Các loại cọ mềm hoặc cọ sắt thường là vật dụng quen thuộc trong nhà bếp và được nhiều người sử dụng để làm sạch các vết bẩn trên nồi và chảo. Tuy nhiên, việc sử dụng cọ sắt có thể ảnh hưởng đến chất lượng của nồi và chảo, góp phần làm giảm tuổi thọ của chúng.
Dưới đây là một số mẹo giúp làm sạch nồi và chảo một cách hiệu quả mà không cần phải sử dụng cọ sắt.
1. Rửa nồi, chảo sạch bằng chanh:
• Thái một quả chanh thành từng lát vừa phải.
• Đặt chanh vào nồi hoặc chảo cần làm sạch, sau đó thêm nước rửa bát và một ít nước.
• Đun sôi hỗn hợp này trong khoảng 1 phút, sau đó tắt bếp. Vết bẩn và dầu mỡ sẽ được loại bỏ hoàn toàn, bao gồm cả mùi hôi.
• Rửa sạch lại nồi hoặc chảo với nước sạch.
2. Sử dụng khăn xô rửa chảo, nồi dầu mỡ:
• Đun sôi khoảng 200ml nước trong nồi.
• Thêm một lượng nhỏ nước rửa bát vào nồi đang sôi.
• Thả một chiếc khăn xô vào nồi và dùng đũa di lên mọi bề mặt của chảo hoặc nồi để làm sạch vết dầu mỡ hoặc vết cháy khó rửa.
• Sau khi vết bẩn đã được loại bỏ, rửa lại nồi hoặc chảo với nước rửa bát và bông rửa bát cho sạch dầu mỡ.
Trên đây là hai phương pháp giúp làm sạch và làm thơm đồ bếp mà không cần sử dụng cọ sắt. Bạn có thể áp dụng chúng cho các món đồ làm từ inox, nhôm, nồi sứ hoặc nồi gang.
So với việc sử dụng cọ sắt, hai phương pháp này không chỉ nhanh chóng và tiết kiệm sức lao động, mà còn không gây trầy xước bề mặt của đồ dùng.
Khi làm vệ sinh đồ bếp lần sau, hãy thử áp dụng hai phương pháp này để xem kết quả nhé!
Chúc bạn trở thành người tiêu dùng thông thái!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm