Theo Migrationology, quả rắn (tên gọi khác là quả mây), cùng với sầu riêng và một số ít loại quả khác được coi là loại ngọc quý phát triển tự nhiên của Đông Nam Á. Thế nhưng, không phải ai cũng biết về tác dụng “thần kỳ” của loại quả này.
Quả rắn có ở một số tỉnh từ Quảng Nam đến Khánh Hoà, Vũng Tàu, Kiên Giang… Ảnh: Thiên Minh
Quả rắn hay có một tên gọi khác là quả mây có vảy như rắn và gai như xương rồng và thành từng chùm nhỏ. Bên trong có vị ngọt như mật ong, chua như dứa và ngon ngọt vô cùng hấp dẫn.
Đây là loại quả có nguồn gốc từ Indonesia nhưng hiện được trồng và sản xuất ở khắp Đông Nam Á. Ở Thái Lan, quả mây phổ biến rộng rãi, được ưa chuộng như một món ăn nhẹ phải thưởng thức trên đường phố Bangkok mỗi dịp vào mùa.
Thịt của quả mây có tính axit nhẹ, tạo cho đầu lưỡi của bạn một cảm giác như hơi tê tê và sẽ rất dễ bị “gây nghiện”.
Theo tờ Organicfacts, đối với nhiều người, ăn một thứ gọi là quả rắn nghe có vẻ không hấp dẫn, nhưng loại trái cây này rất hấp dẫn và lợi ích sức khỏe đúng như tên gọi độc đáo của chúng.
Cùng tìm hiểu về một số lợi ích của loại trái cây độc đáo này.
Hàm lượng dinh dưỡng cao
Không chỉ tuyệt vời bởi hương vị của nó mà quả rắn chứa hàm lượng chất dinh dưỡng lớn, bao gồm hàm lượng cao chất xơ, protein, đường, kali, sắt, canxi, phốt pho, vitamin C và vitamin A, cũng như các chất chống oxy hóa và các thành phần hoạt tính khác nhau.
Chỉ có 82 calo trong một khẩu phần 100 gram quả rắn chủ yếu bao gồm carbohydrate, 4% chất béo và 1% protein. Điều này cũng có nghĩa là nó có tác động thấp đến lượng calo tổng thể của bạn.
Tốt cho thị giác, giúp giảm cân
Những lợi ích sức khỏe quan trọng nhất của quả rắn phải nhắc tới khả năng tăng cường sức khỏe thị lực, tăng cường nhận thức, tối ưu hóa tiêu hóa, tăng cường năng lượng và điều chỉnh lượng đường trong m.áu cho bệnh nhân tiểu đường.
Vì có hàm lượng chất xơ cao, vì thế, loại quả này rất lý tưởng để tăng cảm giác no và ngăn ngừa tình trạng ăn vặt và ăn quá nhiều không cần thiết. Điều này cũng cải thiện hiệu quả tiêu hóa và loại bỏ các triệu chứng táo bón, đầy hơi, chuột rút và đặc biệt là giúp giảm cân.
Cải thiện trí nhớ
Nhờ các khoáng chất và các thành phần hoạt tính trong trái cây này, chẳng hạn như kali, beta-carotene và pectin, loại trái cây này có khả năng tăng lưu lượng m.áu đến não, có thể thúc đẩy nhận thức và cải thiện trí nhớ của bạn.
Một trong những biệt danh của quả rắn là “trái cây trí nhớ”. Nó cũng giúp loại bỏ căng thẳng oxy hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh.
Tăng cường năng lượng
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng quả rắn có thể tăng cường sức chịu đựng và kích thích quá trình trao đổi chất. Carbohydrate có trong loại quả này cũng rất tốt để duy trì mức năng lượng suốt cả ngày.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Kali có trong quả rắn giúp hạ huyết áp, vì kali là chất làm giãn mạch. Điều này có nghĩa là nó có thể làm giảm căng thẳng trong mạch m.áu và động mạch, làm giảm căng thẳng tổng thể trên hệ thống tim mạch.
Hỗ trợ bệnh tiểu đường
Theo một nghiên cứu trên động vật gần đây của Tạp chí Y học Nhiệt đới Châu Á Thái Bình Dương, quả rắn ngâm giấm có hàm lượng polyphenol cao có ảnh hưởng đáng kể đến thành phần lipid của các đối tượng điều trị bệnh tiểu đường. Hơn nữa, người ta quan sát thấy lượng đường trong m.áu cũng giảm.
Giảm chứng ợ nóng
Quả rắn theo truyền thống đã được sử dụng cho chứng ợ nóng. Nhiều người dân bản địa của châu Á đã coi nó là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của họ.
9 Tác dụng thần kỳ của quýt không phải ai cũng biết
Quýt là loại quả được nhiều người yêu thích và sử dụng làm món ăn tráng miệng. Hay được biết đến như một loại nước giải khát và nhiều loại món ăn ngon khác. Nhưng ăn quýt có tác dụng gì với sức khỏe của con người?
Quả quýt có tên tiếng anh là Tangerine, tên khoa học là Citrus reticulata Blanco. Loại quả này được trồng nhiều ở các tỉnh miền Tây, từ T.iền Giang, Đồng Tháp cho đến Hậu Giang. Là loại quả có vị ngọt, chua chua nên có rất nhiều người thích ăn.
Mùa quýt chính thường kéo dài từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau. Quýt có thể sử dụng để ăn trực tiếp hoặc ép lấy nước uống. Vậy ăn quýt có tác dụng gì? Ăn quýt mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe?
1. Ăn quýt có tác dụng gì? Thành phần dinh dưỡng có trong quýt
1.1. Các thành phần dinh dưỡng có trong quýt
Nhờ vị ngọt thanh dịu quả quýt được rất nhiều người yêu thích, nhất là với những bạn nhỏ. Theo bộ Nông Nghiệp Mỹ thì trong 100g quýt tươi có:
– 53 kcal.
– 13,34g đường.
– 0.81 g protein.
– 1,8 g chất xơ.
– 0,31g chất béo.
– Ngoài ra còn có rất nhiều khoáng chất, và vitamin A, C, E…
1.2. Công dụng của quả quýt
Nhờ vậy khi ăn quýt sẽ cung cấp rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Một trong số đó phải kể đến một số tác dụng sau:
Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể
Trong quả quýt có chứa rất nhiều vitamin C. Một quả quýt sẽ chứa khoảng 36mg vitamin C. Loại vitamin này có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh.
Ngoài ra, trong quýt có rất nhiều dưỡng chất chống oxy hóa, giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch với các loại virus. Chống lại sự phát triển của các loại u bướu, hạn chế khả năng phát triển của các tế bào ung thư.
Tăng cường sức khỏe của tim mạch
Kali là một trong những dưỡng chất có trong quả quýt. Chất dinh dưỡng này có tác dụng ổn định huyết áp, và giúp m.áu trong cơ thể lưu thông tốt hơn. Ngoài ra, nó còn có tác dụng phòng tránh các bệnh về tim mạch, ngăn ngừa đột quỵ.
Ăn quýt có giảm cân không?
Nhờ hàm lượng chất xơ cao, nguồn vitamin nhiều. Vì thế quýt được các chuyên gia đ.ánh giá là thực phẩm giúp kiểm soát cân nặng vô cùng hiệu quả. Do đó, khi ăn quýt chất xơ có trong quả quýt sẽ giúp bạn không cảm thấy đói.
Ngoài ra, các vitamin có trong quýt còn có tác dụng sản sinh ra các cortisol (một loại hormone gây căng thẳng). Giúp cơ thể ngăn ngừa khả năng tích tụ của các chất béo vô cùng hiệu quả. Đây cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi ăn quýt có giảm cân không?
Phòng tránh bệnh tiểu đường
Theo nghiên cứu mới nhất thì trong quýt có chứa flavonoid. Nó có tác dụng rất tốt trong việc đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể, cũng như ngăn ngừa cơ thể sản sinh ra chất béo giúp cơ thể tránh được các bệnh nguy hiểm do béo phì gây nên, ví dụ như tiểu đường type 2.
Làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa
Quýt là loại quả có rất nhiều vitamin. Chính vì vậy bạn cần bổ sung quýt vào cơ thể vào thực đơn hàng ngày. Để có tác dụng sáng da mờ sẹo, ngăn ngừa nếp nhăn. Đặc biệt, nó còn có thể tái tạo các tế bào da, ngăn chặn quá trình lão hóa da.
Trong thành phần của quả quýt có chứa rất nhiều vitamin, nên nó có tác dụng làm mờ sẹo ngăn ngừa nếp nhăn rất tốt (Ảnh: internet)
Tăng cường sức khỏe cho hệ thống xương
Quả quýt có chứa rất nhiều vitamin C, kali giúp xương chắc khỏe.
Ăn quýt hàng ngày rất tốt cho thị lực
Quýt là loại quả có chứa rất nhiều beta-carotine và vitamin A. Vì thế, khi ăn sẽ có tác dụng bảo vệ mắt, phòng tránh các bệnh về mắt như: cận thị, thoái hóa điểm vàng… Giữ cho đôi mắt bạn sáng hơn.
Chăm sóc da đầu khỏe mạnh, chân tóc luôn chắc khỏe
Quả quýt được đ.ánh giá là một chất chống oxy hóa, bởi vitamin có trong quýt có tác dụng giữ ẩm cho da đầu. Vitamin B12 còn có thể ngăn ngừa rụng tóc, vitamin C giúp cho cơ thể tổng hợp collagen. Tăng hấp thu sắt giúp cho mái tóc của bạn luôn bóng mượt và mềm và chắc khỏe.
Giải nhiệt, giải rượu rất tốt
Quả quýt có rất nhiều chất xơ, vitamin A,C, B1, B3… có công dụng tốt cho cơ thể. Quả quýt mọng nước giúp bổ sung nước cho cơ thể, tinh dầu của vỏ quýt thơm khiến cơ thể sảng khoái. Chất oxy hóa có trong quýt sẽ kích thích hoạt động của enzim, thúc đẩy quá trình giải độc gan tốt hơn.
Nước ép quýt còn có tác dụng giải nhiệt, giải rượu vô cùng hiệu quả (Ảnh:internet)
Một trong những tác dụng của quýt nữa chính là giải nhiệt, nên khi không may bị say nắng hoặc nóng bức cơ thể. Chỉ cần bổ sung 1 hoặc 2 quả quýt bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo. Đặc biệt, với những ai say rượu khiến cơ thể buồn nôn, đau đầu, khát nước… ăn quýt sẽ giải quyết được tất cả những vấn đề trên. Bởi axit hữu cơ trong quýt khi được kết hợp với ethanol sinh ra este. Giúp người say tỉnh táo, giải được nồng độ cồn trong cơ thể người.
2. Những ai không nên ăn quýt?
Tuy trong quả quýt có rất nhiều dưỡng chất, vitamin có lợi. Tuy nhiên, một số người sau không nên ăn quýt.
– Người đang bị ho: Bởi trong quýt có chứa celluite chính chất này sẽ làm cho cơ thể của họ sinh ra nhiệt. Tạo nhiều dịch đờm khiến những cơn ho thêm dai dẳng hơn, tồi tệ hơn và gây tác hại xấu đến hệ hô hấp.
– Người đang hồi phục sau phẫu thuật đường tiêu hóa. Bởi nước ép quýt có chứa một lượng axit citric cao. Khi axit citric kết hợp với ca sẽ làm cản trở quá trình tạo prothrobinase và thrombin hai trong rất nhiều yếu tố cần có trong quá trình đông m.áu.
Mẹ bầu có nên ăn quýt không?
Trong thành phần của quýt có chứa rất nhiều vitamin C, P giúp tăng cường sức đề kháng, tăng các mạch m.áu nhỏ đàn hồi tốt hơn. Giảm Cholesterol có trong m.áu. Vì thế, mẹ bầu nên ăn quýt ở mức độ thích hợp nhất để phòng tránh bệnh cao huyết áp khi mang thai.
3. Một vài lưu ý khi ăn quýt không phải ai cũng biết
Mặc dù quýt mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho sức khỏe của con người. Nhưng để có thể hấp thụ hết những dưỡng chất và vitamin có trong quýt. Bạn cần biết cách ăn sao cho hợp lý và lưu ý một số điều sau:
– Nhiều người thắc mắc ăn quýt nhiều có tốt không. Tuy nhiên theo các nhà khoa học thì không nên ăn quá nhiều quýt trong một ngày. Mỗi ngày chỉ nên ăn 1 đến 2 qủa quýt tùy độ to nhỏ là đủ.
Mặc dù trong quýt có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, nhưng chúng ta không nên ăn quá nhiều quýt trong ngày. Nếu bạn không muốn hệ tiêu há của mình gặp rắc rối như ợ, đầy hơi… (Ảnh: internet)
– Không ăn quýt khi bụng đói: Bởi nó có thể làm tổn thương cho dạ dày của bạn, vì trong quýt có rất nhiều axit.
– Đặc biệt, không nên ăn quýt với củ cải dù là nấu ăn hay ép nước uống.
– Không nên ăn quýt sau khi ăn no, hay ăn trước khi đi ngủ, trước khi đ.ánh răng. Bởi sẽ gây khó tiêu, đầy bụng, tiểu đêm, mất ngủ, thậm chí bào mòn men răng.
Qua những thông tin được chia sẻ trên, hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ăn quýt có tác dụng gì? Từ đó nên bổ sung quýt mỗi ngày để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn cũng như người thân trong gia đình.