Quế kết hợp mật ong rồi pha với nước ấm mỗi sáng được ví là món đồ uống phòng chữa bệnh lại giúp đẹp da siêu hoàn hảo mà có thể bạn chưa bao giờ biết đến.
Quế kết hợp mật ong – món ăn, bài thuốc phòng chữa bệnh mùa đông, đồng thời làm đẹp da, dưỡng nhan cực tốt
Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), Theo lương y, quế có hai loại là quế nhục (quế vỏ thân to, dày) và quế chi (quế thu được từ những cành của cây quế). Trong Đông y, quế có vị ngọt, tính nóng, cay, hơi có độc, tác dụng vào 3 kinh gan, thận, lá lách giúp bổ mệnh môn, trữ lạnh, thông huyết mạch.
Quế giúp chữa mệnh môn rối hỏa như chân tay lạnh buốt, lạnh lưng, đau đầu gối, mạch nhỏ, đau bụng, nôn mửa, kinh bể, tiểu tiện khó khăn. Thông thường người dùng 1 – 5g/ ngày. “Nếu chân tay tê nhức, tê bì thì dùng cành quế tức quế chi. Nguyên tắc là quế nhục thu khí nóng vào cơ thể, quế chi lại dẫn khí nóng ở cơ thể ra. Do đó, tùy từng loại bệnh mà thầy thuốc sẽ căn cứ để bốc đúng loại quế cho bệnh nhân”, lương y Bùi Hồng Minh nói.
Mật ong chứa 60-70% là glucose, ngoài ra còn có sacharose, muối vô cơ, axit hữu cơ, men tiêu hóa, chất béo… Mật ong vị ngọt, tính bình, vào 5 kinh: tâm, tì, phế, vị, đại tràng. Lượng khuyến cáo mỗi ngày là 10-20g/ ngày.
Đây là một loại thuốc bổ, giảm mật độ axit của dịch vị, làm axit dạ dày hoạt động bình thường. “Nó có thể chữa được nhiều bệnh như viêm loét dạ dày, hành tá tràng, viêm gan, viêm túi mật, diệt vi trùng”, lương y Bùi Hồng Minh nói.
Khi dùng quế kết hợp mật ong, bạn sẽ có đồ uống chữa bệnh hoàn hảo.
Tuy nhiên, mật ong có tính chất phụ thuộc vào vùng nguyên liệu ong lấy mật. Ông Minh lưu ý là nếu khu vực mật ong có hoa độc thì mật ong có độc là chuyện rất bình thường, điều này không phải do ong tự bài tiết ra. Do đó, khi mua mật ong cần tìm đúng nguồn tin cậy.
“Khi dùng quế kết hợp mật ong, bạn sẽ có đồ uống chữa bệnh hoàn hảo, nhất là những chứng bệnh thường gặp vào mùa đông này như đau nhức xương khớp, suy giảm miễn dịch, cảm lạnh, cảm cúm, các chứng bệnh đường tiêu hóa, mệt mỏi do thay đổi thời tiết, nhiệt độ… Đặc biệt, đây còn là đồ uống có tác dụng dưỡng nhan cho chị em phụ nữ. Vào mùa đông, làn da thường có xu hướng trở nên xám xịt vì lạnh, đồ uống này sẽ giúp tăng cường m.áu lên da, giúp da hồng hào, tươi trẻ hơn”, vị lương y này nhấn mạnh.
Những công dụng siêu tuyệt vời việc uống nước quế mỗi ngày
Quế là một gia vị không mấy dễ chịu khi có vị cay nồng cực mạnh nhưng đây cũng chính là một vị thuốc có t.uổi đời đến ngàn năm t.uổi trong y học cổ truyền Ấn Độ và Trung Quốc. Công dụng của quế từng được Boldsky ca ngợi siêu tuyệt vời.
Cung cấp lượng chất chống oxy hóa cao nhất trong các loại gia vị
Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy 41 hợp chất dược liệu khác nhau trong vỏ cây quế, trong đó phải kể đến là axit cinnamic, cinnamaldehyde và cinnamate. Thực tế thì quế có hàm lượng chất chống oxy hóa cao thứ 7 khi so sánh với tất cả các loại thảo mộc, gia vị và thực phẩm trên khắp thế giới. Trong khi đó, nó có lượng chất chống oxy hóa cao nhất khi được so sánh với các loại gia vị khác.
Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy 41 hợp chất dược liệu khác nhau trong vỏ cây quế, trong đó phải kể đến là axit cinnamic, cinnamaldehyde và cinnamate.
Các chất chống oxy hóa này giúp làm giảm các gốc tự do trong cơ thể, tăng cường oxit nitric trong m.áu và đẩy mạnh quá trình oxy hóa chất béo, giúp làm chậm quá trình lão hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim, não và các cơ quan khác.
Chống viêm cực mạnh
Theo Webmd, trong quế chứa flavonoid, có tính kháng viêm cực mạnh khi được hấp thu vào cơ thể. Đó là lý do tại sao bạn chỉ cần sử dụng 2 muỗng cà phê bột quế và mật ong mỗi ngày là sẽ giúp giảm sưng, đau cơ và dị ứng – nhất là vào những ngày mùa đông lạnh giá. Chưa hết, loại gia vị này cũng được biết đến nhờ công dụng giảm đau do chuột rút trong kỳ k.inh n.guyệt của chị em phụ nữ.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Theo Health, quế làm giảm mức cholesterol xấu và triglycerides trong m.áu, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, như chứng xơ vữa động mạch. Trên thực tế, quế cũng có thể làm giảm huyết áp ở bệnh nhân cao huyết áp và giúp tim mạch tái tạo chức năng, hoạt động hiệu quả hơn.
Quế làm giảm mức cholesterol xấu và triglycerides trong m.áu, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, như chứng xơ vữa động mạch.
Chống lại bệnh tiểu đường
Quế có chứa các hợp chất chủ động chặn hoạt động của enzyme alanine trong cơ thể, do đó có chức năng hấp thụ glucose từ ruột sau khi tiêu hóa. Đó là lý do tại sao chiết xuất từ quế có lợi cho người bị tiểu đường vì nó ngăn ngừa sự gia tăng glucose trong m.áu bằng cách giảm sự hấp thụ. Thêm vào đó, quế cũng cải thiện tình trạng của bệnh nhân tiểu đường loại 2 bằng cách cải thiện độ nhạy cảm insulin của cơ thể.
Bảo vệ não khỏi chứng mất trí nhớ và thoái hóa
Hầu hết các rối loạn thoái hóa thần kinh, như bệnh Alzheimer và Parkinson, đều do sự tích tụ dần dần các gốc tự do trong cơ thể qua các năm bằng cách kích thích các tế bào khỏe mạnh trong não để biến đổi gen. Quế có thể bảo vệ não của bạn chống lại điều này nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào để loại bỏ các gốc tự do lưu thông trong cơ thể của bạn.
Quế có thể bảo vệ não của bạn chống lại chứng mất trí nhớ và thoái hóa.
Phòng chống ung thư
Quế chứa một hợp chất mạnh có tên cinnamaldehyde, có khả năng phá huỷ các tế bào ung thư mới sinh và cũng bảo vệ các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể khỏi biến đổi ác tính. Trên thực tế, các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra cụ thể rằng quế có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư ruột già.
Ngăn chặn hơi thở có mùi khó chịu
Tính chất kháng khuẩn của quế không chỉ ngăn ngừa các vấn đề về miệng, như bệnh nướu răng và sâu răng, nó cũng loại bỏ các vi khuẩn gây hôi miệng. Thêm vào đó, nó để lại một cảm giác mát mẻ trong miệng của bạn, tương tự như bạc hà, và do đó cũng được sử dụng như một chất làm thơm mát miệng.
Dưỡng da căng mịn, hồng hào
Không chỉ tăng cường sản xuất collagen trong da, giúp da trở nên mềm mại, đàn hồi tốt hơn, quế còn làm cho da luôn hồng hào nhờ bơm m.áu đến bề mặt da nhiều hơn, giúp đẩy lùi dấu hiệu lão hóa.
Với những công dụng tuyệt vời như vậy, quế kết hợp mật ong còn đem lại tác dụng vượt trội hơn nữa. Do đó, mỗi ngày, bạn có thể pha một thìa mật ong và một thìa bột quế với nước ấm, sau đó thưởng thức, vừa giúp tăng cường miễn dịch, phòng chữa nhiều bệnh lại giúp mình sở hữu làn da căng mịn, hồng hào hơn vào mùa đông này nhé!
Tiểu Nguyễn
Thei baodansinh
Ăn hỗn hợp này mỗi ngày trong 1 tuần và khi bụng đói: Giới chuyên gia ví là thần dược, thuốc bổ đến mấy cũng chẳng sánh nổi
Mặc dù hương vị có vẻ hơi nồng hơi hắc nhưng hỗn hợp tỏi trộn mật ong lại siêu tốt cho sức khỏe đến chuyên gia cũng phải ngưỡng mộ bất ngờ.
Tỏi là thực phẩm có sẵn trong nhà bếp, không chỉ là gia vị mà còn phòng chữa bệnh cực hay
Tỏi được chứng minh là cải thiện sức khỏe tim mạch vô cùng hữu hiệu, bởi đặc tính làm giảm huyết áp và cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim và nguy cơ suy tim cũng như xơ vữa động mạch.
Loại củ này cũng có thể trị được các bệnh tật thông thường như dị ứng phấn hoa, tiêu chảy khi đi du lịch, cảm lạnh, cúm, bị côn trùng cắn, nhiễm nấm.
Thường xuyên sử dụng tỏi còn có thể làm giảm các triệu chứng đau xương khớp, tiểu đường và phì đại tuyến t.iền liệt. Ngoài ra, ăn tỏi cũng giúp kích thích hệ thống miễn dịch, làm tăng sức đề kháng để loại bỏ các độc tố ra ngoài cơ thể. Khi kết hợp với gừng và hành, tỏi có thể tạo ra hỗn hợp thuốc hỗ trợ giải độc cực tốt.
Ăn tỏi sống sẽ đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho bạn hơn khi nấu chín. Nguyên nhân bởi allicin có trong tỏi ở dạng tự nhiên, nguyên chất nên rất tốt để phòng chống, hỗ trợ chữa bệnh. Để luôn khỏe mạnh, bạn nên ăn tỏi trước mỗi bữa ăn 15 phút, điều này sẽ giúp allicin dễ dàng hấp thu vào cơ thể hơn.
Tỏi có mùi hắc, nên không phải ai cũng dễ dàng chịu được mùi vị quá mạnh của nó. Tuy nhiên, mùi hương này sẽ bị đ.ánh bay nếu bạn trộn thêm mật ong vào đó. Tất cả những thứ bạn cần là lấy 2-3 tép tỏi, sau đó trộn với một muỗng mật ong. Bạn nên ăn hỗn hợp này mỗi ngày. Và sau 7 ngày đầu tiên, chắc chắn bạn sẽ thấy mình khỏe khoắn hơn bình thường.
ThS.BS Hoàng Khánh Toàn (chủ nhiệm khoa Đông y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) cho biết, tỏi có vị nóng, tính cay. Khi ăn vào cơ thể, tỏi phát huy các tác dụng phổ biến là sát khuẩn, thanh nhiệt giải độc cơ thể, trừ phong, thông khiếu, tiêu nhọt, tiêu đờm, tiêu hạch cổ… Tỏi đem lại rất nhiều tác dụng như kích thích tiêu hóa, hạ huyết áp, hạ đường huyết, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể – kể cả miễn dịch dịch thể và miễn dịch tế bào, chống lão hóa, chống ung thư…
Khi ăn vào cơ thể, tỏi phát huy các tác dụng phổ biến là sát khuẩn, thanh nhiệt giải độc cơ thể, trừ phong, thông khiếu, tiêu nhọt, tiêu đờm, tiêu hạch cổ…
Ăn tỏi trộn mật ong – Chuyên gia nhận định siêu tốt cho sức khỏe
Theo lương y đa khoa Vũ Quốc Trung (Phòng chẩn trị y học cổ truyền), muốn biết ăn tỏi với mật ong có tốt cho sức khỏe hay không phải căn cứ vào tính chất của hai loại này cũng như các thành phần cấu thành.
Tỏi là gia vị, đồng thời là vị thuốc được sử dụng từ lâu đời. Tỏi có vị cay, tính ôn, chủ yếu có các loại tinh dầu, vitamin A, E, B1, B2… Tỏi kích thích tiêu hóa, giải độc, trừ đờm, sát khuẩn, thậm chí là diệt trừ giun.
Trong Đông y, tỏi được dùng để chữa các trường hợp tiêu hóa kém, viêm do hô hấp, chữa tả, lị, viêm â.m đ.ạo do n.hiễm t.rùng roi, tăng huyết áp, tăng cholesterol trong m.áu. “Nên dùng 5 – 15 g mỗi ngày, ở dạng còn sống vì nấu chín tỏi sẽ làm giảm tác dụng chữa bệnh”, ông Trung nói.
Muốn biết ăn tỏi với mật ong có tốt cho sức khỏe hay không phải căn cứ vào tính chất của hai loại này cũng như các thành phần cấu thành.
Mật ong là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có vị ngọt, tính bình, không nóng. Thành phần chủ yếu của mật ong là đường gluco, lenluzo và fructozo, chất thơm, các loại men, có nhiều vitamin A, B, D, khoáng chất.
Theo Đông y, mật ong bổ trung tiêu, làm thuốc bổ toàn thân, nhuận tràng, sát khuẩn, chữa đau loét dạ dày, tá tràng, viêm phế quản…
“Như vậy có thể nói, mật ong và tỏi có tác dụng tương tự như nhau. Do đó, về mặt nguyên lý, kết hợp ăn tỏi trộn mật ong là hoàn toàn vô hại. Chỉ có điều khi tỏi trộn mật ong sẽ tạo ra mùi vị dễ ăn không mà thôi. Tỏi trộn mật ong hoàn toàn có tác dụng làm thuốc bổ toàn thân”, vị lương y này cho biết. Chúng ta có thể dùng hỗn hợp này khoảng 15-20g/ ngày, tối đa là 40g, sẽ rất tốt để tăng cường sức khỏe.
Về mặt nguyên lý, kết hợp ăn tỏi trộn mật ong là hoàn toàn vô hại.
Lý do mà chúng ta chỉ nên ăn hỗn hợp tỏi trộn mật ong lúc đói là bởi vì “ăn lúc đói sẽ hấp thu tốt hơn cho cơ thể. Nếu ăn vào lúc no thì hỗn hợp sẽ nhào trộn cùng thức ăn, làm loãng hiệu quả tăng cường sức khỏe”. Lương y cũng nhắc, bạn nên đ.ập dập tỏi trước khi cho vào mật ong sẽ giúp phát huy hiệu quả tốt hơn là để nguyên tép tỏi.
Chuyên gia khuyến cáo thêm: “Có một số trường hợp không nên dùng tỏi”. T.rẻ e.m bụng dạ yếu, người có da nhạy cảm không nên bôi bên ngoài, người có phản ứng phụ khi ăn hỗn hợp tỏi và mật ong cần dừng lại ngay và đến khám bác sĩ.
Ngoài ra, ông Trung cũng nói thêm, không chỉ hỗn hợp mật ong với tỏi mới có tác dụng tăng cường sức khỏe, chữa bệnh. Đông y cũng đã khám phá ra nhiều công thức như trộn mật ong với nghệ để chữa bệnh đau dạ dày, hành tá tràng…
Tiểu Nguyễn
Theo baodansinh