Quý ông quá “mạnh mẽ”, coi chừng loại ung thư này

Nghiên cứu quy mô lớn dựa trên 200.000 quý ông Anh cho thấy mức hormone giới tính nam testosterone cao chưa chắc đã là điều hay.

Công trình đứng đầu bởi tiến sĩ Ruth Travis từ Đại học Oxford đã xác định được nguy cơ ung thư tuyến t.iền liệt gia tăng khá mạnh ở những người đàn ông có 2 loại hormone testosterone và IGF-I ở mức cao.

Hormone giới tính cao chưa chắc là tin mừng với quý ông – ảnh minh họa từ Internet

Xem xét trên hồ sơ y tế tổng thể của 200.000 nam giới từ ngân hàng dữ liệu Biobank của Anh quốc cho thấy những người có mức testosterone mạnh nhất – niềm tự hào của hầu hết quý ông bởi hormone này liên quan đến sự nam tính, cơ bắp và chức năng t.ình d.ục – lại sẽ khốn khổ vì nguy cơ ung thư tuyến t.iền liệt tăng 18%. Các quý ông có mức IGF-I cao sẽ tăng nguy cơ tới 25%.

Phát hiện về mối liên hệ với IGF-I cao với dạng ung thư này cũng lý giải một số kết quả nghiên cứu dạng thống kê trước đó cho thấy đàn ông ăn ít sữa hoặc ăn chay ít bị ung thư tuyến t.iền liệt. Bởi lẽ dường như IGF-I liên quan nhiều đến chất đạm động vật, cụ thể là người ăn đạm nhiều có mức IGF-I cao hơn.

Kết quả này có thể là t.iền đề cho các phương pháp sàng lọc đối tượng nguy cơ trong tương lai: nếu 2 hormone này cao, quý ông đó nên tầm soát ung thư tuyến t.iền liệt thường xuyên hơn. Cũng như nhiều dạng ung thư khác, phát hiện sớm và can thiệp sớm là yếu tố hàng đầu giúp đẩy lùi căn bệnh.

Thống kê tại Anh cho thấy mỗi năm có thêm 47.000 quý ông bị chẩn đoán ung thư tuyến t.iền liệt và khoảng 11.8000 người c.hết vì căn bệnh. Thống kê tỉ lệ trên dân số nước này cho thấy có 1/8 nam giới sẽ phải đối mặt với căn bệnh ít nhất 1 lần trong đời.

Theo Người lao động

Thức ăn nhanh làm giảm nội tiết tố nam testosterone

Theo Andrologia, chỉ cần ăn một chiếc bánh hamburger thôi cũng có thể làm giảm 25% lượng nội tiết tố nam testosterone được sản sinh trong cơ thể người.

Đàn ông nên giảm thiểu lượng chất béo và tránh ăn vặt giữa các bữa ăn để tối ưu hóa nồng độ hormone – Ảnh: CCO Public Domain

Theo cơ quan dịch vụ báo chí của Đại học Flinder đây là kết luận của các nhà khoa học Úc. Thức ăn nhanh làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động của các cơ quan nội tiết và có thể dẫn đến thiếu các hormone s.inh d.ục nam, đặc biệt là testosterone và giảm khả năng sinh sản. Do giàu muối và chất béo nên thức ăn nhanh làm giảm nồng độ testosterone trong huyết thanh và tốc độ giải phóng của testosterone giảm trong 4 giờ tiếp theo.

Giáo sư của Đại học Flinder Kelton Tremellen giải thích rằng việc giảm nồng độ testosterone trong huyết thanh (giảm 25% so với mức ban đầu) có thể có ý nghĩa đối với những người đàn ông lớn t.uổi do khi về già, cơ thể tiết ra ít hormone hơn cũng như đối với những người thừa cân. Theo vị giáo sư này, mối liên hệ này vẫn cần được nghiên cứu kỹ lưỡng để xác định và mô tả tất cả các cơ chế của nó, nhưng các chuyên gia đã hiểu rằng chính việc truyền chất béo từ thức ăn nhanh qua đường ruột gây phản ứng, là nguyên nhân làm giảm nồng độ testosterone.

Như giáo sư Tremellen lưu ý, nếu ăn đồ ăn nhanh mỗi ngày, tình trạng thiếu testosterone trong cơ thể của nam giới có thể duy trì mãi. Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến tình trạng sức khỏe và cung cấp một sự gia tăng đáng kể hơn nữa về trọng lượng cơ thể. Kết quả nghiên cứu cho thấy đàn ông nên giảm thiểu lượng chất béo và tránh ăn vặt giữa các bữa ăn để tối ưu hóa nồng độ hormone.

Vũ Trung Hương

Theo motthegioi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *