Quy tắc 1 củ khoai lang mỗi ngày, bạn sẽ có nhiều bất ngờ

Theo thạc sĩ Nguyễn Đình Liên – khoa Ngoại, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, táo bón là một triệu chứng chứ không phải là một căn bệnh và là một trong những vấn đề sức khỏe được bệnh nhân than phiền nhiều nhất.

Khoai lang có tác dụng gì?

Biến chứng của táo bón

Táo bón là một rối loạn phổ biến nhu động ruột thường là mãn tính và ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống, đồng thời là sự tiêu tốn một khoản chi phí không nhỏ cho việc khám và chữa bệnh.

Táo bón được gọi là mãn tính nếu nó xảy ra lớn hơn trong 12 tuần trong 1 năm trước đó, mặc dù những tuần không liên tiếp. Không có định nghĩa được chấp nhận rộng rãi trên lâm sàng hữu ích cho việc chẩn đoán táo bón. Chỉ tiêu đ.ánh giá thường dùng là tần số đại tiện: Ít hơn 3 lần đi tiêu mỗi tuần.

Biến chứng thường gặp khi bị táo bón người bệnh thường bị đi đại tiện phân m.áu. Khi khối phân rắn cứa rách niêm mạc ống h.ậu m.ôn trực tràng sẽ gây xuất huyết. Mức độ mất m.áu nhiều hay ít phụ thuộc vào mức độ chấn thương niêm mạc, có tổn thương điểm mạch, sự tái phát thường xuyên của táo bón.

Biến chứng nứt kẽ h.ậu m.ôn do khối phân rắn gây kho đi ngoài, bệnh nhân thường rặn mạnh, gắng sức tối đa gây rách niêm mạc, lớp dưới niêm mạc có thể lan tới lớp cơ thắt ống h.ậu m.ôn. Nứt kẽ h.ậu m.ôn không chỉ gây đi ngoài phân m.áu mà gây đau đớn ngay trong khi khối phân táo đi ra ngoài mà còn gây tiếp diễn sự đau đớn của những lần đi ngoài lần kế tiếp.

Người bệnh bị đau đớn khi đi ngoài: Đau do nứt kẽ h.ậu m.ôn gây ra hoặc co thắt cơ thắt cơ vòng h.ậu m.ôn, đau tăng lên khi có abces h.ậu m.ôn, rò h.ậu m.ôn,…

Ngoài ra còn các biến chứng như đau bụng vùng tiểu khung: Khối phân lớn chứa đựng ở trực tràng, đại tràng sigma khiến bệnh nhân khó chịu, đau âm ỉ hoặc gây đau nhiều nếu có hiện tượng gây bán tắc ruột – tắc ruột do “u phân”. Thời gian mắc chứng táo bón càng lâu thì hậu quả do nó gây ra càng nhiều, càng trầm trọng.

Đặc biệt, nó tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, ống h.ậu m.ôn.

Một củ khoai lang/ngày

Để hạn chế táo bón, Thạc sĩ Liên khuyên nên duy trì chế độ ăn nhiều chất xơ tinh bột chứa trong các loại khoai, củ, quả,… khi được đưa vào ống tiêu hóa có tác dụng làm khuân phân mềm, di chuyển dễ nếu có lượng nước thích hợp, chất nhờn của tinh dầu ( vừng, lạc, dừa,…) của các loại lá có độ nhớt cao ( nước rau mùng tơi, lá rau lang,…) và chất xơ tinh bột cũng có tác dụng hấp thu nước để tự làm mềm khối phân khi di chuyển..

Một củ khoai lang mỗi ngày là thực đơn bác sĩ đưa ra hướng dẫn cho những người thường xuyên bị táo bón vì khoai lang được chứng minh giúp giảm tình trạng táo bón.

Bởi vì khoai lang chứa nhiều chất xơ, hàm lượng protein cao có khả năng ức chế ung thư đại trực tràng, ruột kết. Không chỉ giúp giảm táo bón mà thực đơn 1 củ khoai lang cho bữa phụ cũng vô cùng tốt, phòng nhiều bệnh khác nhờ hàm lượng vitamin B6 cao, giúp giảm homocysteine trong cơ thể. Có thể bạn chưa biết, khi hàm lượng homocysteine cao sẽ chống lại nguy cơ nhồi m.áu cơ tim, xơ vữa động mạch, tai biến mạch m.áu não.

Ngoài ra, khoai lang còn là thực phẩm giàu hàm lượng vitamin C, ngăn ngừa virus cúm, cảm lạnh, tốt cho hệ tiêu hóa, giảm stress hiệu quả..Đặc biệt với nguồn collagen cao giúp da luôn tươi trẻ, chống lão hóa.

Hàm lượng vitamin D giúp cho tuyến giáp, da, tim mạch, xương..được khỏe mạnh. Tăng cường vi chất, thúc đẩy sản xuất bạch cầu, hồng cầu, giúp giảm stress..nhờ chứa nhiều vi chất sắt. Cung cấp hàm lượng magie cần thiết cho cơ thể. Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên nên tăng cường bổ sung thực phẩm chứa nhiều chất này để chống lại căng thẳng, tốt cho tim mạch, cơ xương.

Tăng cường luyện tập thể dục thể thao. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đều cho thấy vận động thường xuyên giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng ngừa bệnh tật hiệu quả.

Hạn chế ngồi, nằm lâu, lười vận động: Lười vận động, nằm lâu, ngồi nhiều gây ra hiện tượng bí trệ trong hệ tiêu hóa do giảm nhu động ống tiêu hóa, hạn chế tống xuất phân ra ngoài. Mặt khác, “sự giảm vận động, di chuyển cơ thể” này sẽ gây có cơ thể mệt mỏi, giảm sự tích cực của hoạt động chức năng ống tiêu hóa gây ra nhiều tác dụng không tốt cho cơ thể.

Theo infonet

7 lợi ích tuyệt vời nhờ ăn khoai lang

Chất chống ô xy hóa tốt cho sức khỏe. Có đủ các hợp chất có lợi này trong chế độ ăn uống hằng ngày sẽ bảo vệ bạn nhiều hơn từ các gốc tự do vốn có thể làm phát sinh các bệnh mạn tính như ung thư và bệnh tim.

Khoai lang chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe – SHUTTERSTOCK

Một cách ngon và rất rẻ để có được chất chống ô xy hóa cần có hằng ngày là thêm khoai lang vào chế độ ăn uống. Khoai lang trắng, tím và đỏ được chế biến theo cách bổ dưỡng luôn là nguồn chất chống ô xy hóa tốt giúp tăng cường sức khỏe.

Loại rau củ có tinh bột này rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Như vậy, chúng bảo vệ chúng ta khỏi các gốc tự do – các phân tử không ổn định vốn có thể làm hỏng ADN và kích hoạt viêm.

Dưới đây là 7 điểm cộng lớn cho sức khỏe khi ăn khoai lang, theo Medical Daily.

Chống ung thư

Vâng, các loại khoai lang khác nhau cung cấp các chất chống ô xy hóa khác nhau như anthocyanin giúp bảo vệ chống lại một số loại ung thư. Anthocyanin có nhiều trong khoai lang tím. Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy bằng chứng chúng làm chậm sự phát triển của một số loại tế bào ung thư, bao gồm cả những loại ung thư ruột kết và ung thư vú, theo Medical Daily.

Chiết xuất khoai lang đỏ và vỏ khoai lang có đặc tính chống ung thư trong các nghiên cứu ống nghiệm. Nghiên cứu để kiểm tra những tác động này ở người đang được tiến hành.

Thị lực tốt

Khoai lang rất giàu beta-carotene, hợp chất từ thực vật mà cơ thể chuyển đổi thành vitamin A. Vitamin này tạo ra các thụ thể phát hiện ánh sáng bên trong mắt chúng ta.

Khoảng 200 gram khoai lang cam nướng (có vỏ) chứa hơn 7 lần lượng beta-carotene mà người trưởng thành trung bình cần mỗi ngày.

Cải thiện chức năng não

Các anthocyanin trong khoai lang tím có thể bảo vệ não bằng cách giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương gốc tự do như được thể hiện trong các nghiên cứu trên động vật. Chất chống ô xy hóa này cũng đã được tìm thấy để cải thiện việc học và trí nhớ ở chuột, có lẽ là do đặc tính chống ô xy hóa của nó, theo Medical Daily.

Các nghiên cứu đã chỉ ra chế độ ăn nhiều trái cây, rau và chất chống ô xy hóa có liên quan đến nguy cơ suy giảm tinh thần và chứng mất trí nhớ thấp hơn 13%.

Bổ dưỡng

Dưới đây là một vài trong số nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe bạn có được từ việc ăn khoai lang: chất xơ: vitamin A, vitamin C, vitamin B6, a xít pantothenic, Niacin và đồng.

Tăng cường sức khỏe tiêu hóa

Hai loại chất xơ, hòa tan và không hòa tan, phối hợp với nhau để tăng cường sức khỏe đường ruột và chúng được tìm thấy trong khoai lang.

Một số loại chất xơ hòa tan hấp thụ nước và làm mềm phân. Mặt khác, các chất xơ không hòa tan không thấm hút nước. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn chứa 20 đến 33 gram chất xơ mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ ung thư ruột kết thấp hơn và nhu động ruột đều đặn hơn, theo Medical Daily.

Sống thọ hơn

Người dân Okinawa (Nhật Bản) có t.uổi thọ cao nhất thế giới. Các nhà nghiên cứu phương Tây phát hiện ra rằng một trong những bí mật của họ đối với t.uổi thọ là một chế độ ăn giàu khoai lang. Họ ăn khoai lang tím Okinawa.

Tăng cường hệ miễn dịch

Khoai lang đỏ là một trong những nguồn beta-carotene tự nhiên phong phú nhất, mà cơ thể chuyển đổi thành vitamin A như đã đề cập trước đó. Một thực tế là vitamin A rất quan trọng đối với hệ miễn dịch khỏe mạnh, theo Medical Daily.

Vitamin A cũng cần thiết để duy trì màng nhầy khỏe mạnh, đặc biệt là ở niêm mạc ruột.

Theo Thanh Niên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *