Rau dại mọc đầy vườn mềm mịn như nhung, kết hợp cùng hạt ngọc trời được món bùi, ăn sáng ai cũng mê

Để nấu xôi khúc thơm ngon, các mẹ đảm cần biết cách lựa chọn nguyên liệu và làm theo công thức dưới đây đảm bảo 100% thành công.

Món xôi khúc

Nguyên liệu của món xôi khúc:

• Gạo nếp: 500gr

• Bột nếp: 300gr

• Thịt ba rọi: 100gr

• Đậu xanh cà: 200gr

• Rau khúc: 100gr

• Hành lá: 2 nhánh

• Hành tím: 10gr

• Hành tím phi: 10gr

Các bước thực hiện món xôi khúc:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngâm gạo nếp trong nước từ 6–8 tiếng hoặc qua đêm, sau đó để ráo.

Ngâm đậu xanh trong nước có muối, rồi rửa sạch. Luộc chín đậu xanh.

Rửa sạch thịt ba rọi, cắt nhỏ.

Rửa sạch rau khúc và cắt nhỏ.

Lột vỏ hành tím và cắt nhỏ. Rửa sạch hành lá.

Bước 2: Làm nhân

Xay nước cốt từ 100gr rau khúc và 150ml nước.

Hâm nóng nước cốt lên khoảng 70 độ C, thêm 1/3 muỗng cà phê muối.

Trộn nước cốt với 1 muỗng canh dầu ăn và 300gr gạo nếp. Ủ bột trong màng bọc thực phẩm từ 30–45 phút.

Bước 3: Nấu xôi khúc

Gạo nếp sau khi sơ chế, trộn với 1 muỗng cà phê muối, để ngấm 15 phút. Lấy bột nếp ủ ra, chia thành từng viên tròn, nhồi mỏng và đặt nhân đậu xanh vào giữa. Bọc lại và lăn qua gạo nếp. Hấp xôi trong khoảng 45–60 phút.

Bước 4: Thành phẩm

• Xôi khi mềm, hạt nếp căng mọng là đã chín. Rắc hành tím phi lên trên và thưởng thức.

Bí quyết nấu xôi khúc ngon:

• Xôi còn lại có thể bảo quản trong tủ lạnh được 1 tuần. Hấp lại hoặc quay bằng lò vi sóng để xôi trở nên nóng dẻo như khi mới nấu.

• Gói xôi khúc trong lá chuối cũng là một cách để giữ vị truyền thống.

• Nếu muốn thêm hương vị, bạn có thể chấm xôi khúc với muối mè và đậu phộng.

Chúc bạn thành công và thưởng thức bữa ăn ngon miệng!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *