Rau dền, ’siêu’ protein nhưng ai không nên ăn?

Chỉ vài ngàn đồng một mớ rau dền nhưng giá trị dinh dưỡng của rau dền lại rất đặc biệt với sức khỏe, tuy nhiên loại rau này lại không phù hợp với một nhóm người.

Cả hạt và lá rau dền rất bổ dưỡng, có hàm lượng vitamin, khoáng chất trong lá khá giống rau bina. Hạt rau dền là một loại protein hoàn chỉnh và không chứa gluten.

Một đ.ánh giá năm 2017 được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Thực phẩm và Dinh dưỡng Phân tử Hoa Kỳ chỉ ra rằng các protein có trong rau dền có chất lượng dinh dưỡng đặc biệt cao do sự cân bằng vượt trội của các acid amin thiết yếu. Thêm vào đó, các chất phytochemical có trong rau dền góp phần vào tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Rau dền có giá trị dinh dưỡng đặc biệt.

1. Lợi ích dinh dưỡng của rau dền

Rau dền được biết đến với thành phần dinh dưỡng đặc biệt, chứa nhiều protein, chất xơ, nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Nhờ có các acid amin thiết yếu, rau dền trở thành nguồn protein hoàn chỉnh. Rau dền cũng rất giàu sắt, magie, phốt pho và kali.

Theo nghiên cứu của Coelho và cộng sự năm 2018, hạt rau dền cũng có giá trị dinh dưỡng cao vì chúng có thành phần acid amin cân bằng, đặc biệt là lysine và methionine, những chất thường bị thiếu ở các loại ngũ cốc khác. Hơn nữa, chúng có thể tạo ra các peptide hoạt tính sinh học trong quá trình tiêu hóa ở đường tiêu hóa, điều này có lợi cho sức khỏe con người.

Protein rau dền được coi là một loại protein hoàn chỉnh không chứa gluten và có thành phần acid amin cân bằng. Protein rau dền rất giàu peptide hoạt tính sinh học và các sản phẩm thủy phân của nó đã được chứng minh là có tiềm năng ngăn ngừa một số bệnh như bệnh tim mạch, ung thư, đái tháo đường. Protein rau dền có nhiều albumin, glutenin, globulin, tuy nhiên sự thay đổi hàm lượng albumin và glutenin phụ thuộc vào địa lý và sự đa dạng của rau dền.

Trong ngành công nghiệp thực phẩm, protein rau dền hiện được sử dụng trong thực phẩm tăng cường dinh dưỡng, thực phẩm không chứa gluten và màng làm từ protein thực phẩm. Do đặc tính dinh dưỡng và chức năng tuyệt vời của nó, protein rau dền đã cho thấy tiềm năng lớn trong thực phẩm chức năng và các sản phẩm tương tự thịt.

Rau dền không chỉ bổ dưỡng mà còn không chứa gluten tự nhiên, khiến nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người có chế độ ăn kiêng hạn chế. Hàm lượng chất xơ cao giúp hỗ trợ tiêu hóa và thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh. Rau dền còn là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt, giúp bảo vệ chống lại stress oxy hóa và viêm nhiễm.

Ngoài ra, dầu rau dền là một nguồn giàu acid béo không bão hòa và chất chống oxy hóa có giá trị. Hạt rau dền là nguồn cung cấp sắt, lượng sắt rất quan trọng để ngăn ngừa bệnh thiếu m.áu.

Hạt của cây rau dền cũng rất có giá trị, từ rất lâu đã được coi là một loại ngũ cốc không chứa gluten có thể so sánh với gạo.

Rau dền rất bổ dưỡng, dưới đây là hàm lượng dinh dưỡng gần đúng cho 100 g rau dền nấu chín:

Lượng calo: 102

Chất đạm: 3,8 g

Carbohydrate: 19,7 g

Chất xơ: 2 g

Chất béo: 1,6 g

Canxi: 159 mg

Sắt: 2,1 mg

Magie: 65 mg

Phốt pho: 140 mg

Kali: 135 mg

Vitamin C: 1,9 mg

Folate: 82 microgam

Một lượng nhỏ vitamin A và K.

2. Ai không nên ăn rau dền?

Lưu ý, rau dền có nhiều đạm vì vậy không nên ăn quá nhiều trong một bữa để tránh khó chịu, đầy bụng.

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), một số nhóm người sau không nên ăn rau dền:

Người có cơ địa hàn

Rau dền có tính hàn, do đó những người có cơ địa hàn nếu ăn rau dền có thể làm tăng nguy cơ bị tiêu chảy, lạnh bụng, đau bụng, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Người bị tiêu chảy mạn tính, người đi ngoài lỏng

Rau dền có tính hàn, có thể làm tăng tình trạng tiêu chảy, đi ngoài lỏng.

Người bị bệnh sỏi thận, viêm khớp dạng thấp , bệnh gout

Rau dền chứa hàm lượng acid oxalic, hợp chất này có thể kết hợp với canxi trong cơ thể tạo thành sỏi thận, làm bệnh sỏi thận nặng thêm.

Ngoài ra, acid oxalic còn cản trở quá trình hấp thu canxi và kẽm, ảnh hưởng đến sức khỏe của xương khớp. Do đó, người bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gout nên hạn chế ăn rau dền.

Về cơ bản không có mâu thuẫn nào liên quan đến việc tiêu thụ rau dền. Tuy nhiên, do có một lượng acid oxalic, rau dền có thể làm phức tạp quá trình đồng hóa kẽm trong cơ thể, cũng như canxi và các khoáng chất khác. Vì vậy, rau dền không được khuyến khích cho những người mắc bệnh thận, viêm khớp dạng thấp hoặc bệnh gout.

Ngoài ra, theo TS.BS Nguyễn Quang Bảy, Trưởng khoa Nội tiết – Đái tháo đường Bệnh viện Bạch Mai, người bệnh đái tháo đường có biến chứng suy thận cần lưu ý: Rau dền có lượng đạm nhiều hơn các loại rau khác nên với nhóm người này cần hạn chế đạm thì cũng nên hạn chế ăn rau dền.

Uống bia không cồn có bị thổi phạt khi lái xe?

Một số loại bia không cồn vẫn có nồng độ cồn lên tới 0,5%. Khi uống nhiều, bạn vẫn có nguy cơ bị thổi phạt nếu lái xe.

Bia không cồn có vị tương tự bia thông thường. Tuy nhiên, một số loại không như quảng cáo, vẫn chứa một lượng cồn nhất định nhưng rất thấp.

Theo luật ở một số nước, các loại bia không cồn có thể có nồng độ cồn lên tới 0,5%. Có nhiều phương pháp sản xuất nhưng hầu hết bia không cồn đều được làm bằng cách loại bỏ cồn khỏi bia thông thường.

Khi cồn bị loại bỏ, nhà sản xuất phải bổ sung CO2 để tạo bọt cho bia. Họ cũng thêm đường để cải thiện hương vị đồ uống này.


Bia không cồn vẫn có thể chứa một hàm lượng nhỏ cồn. Ảnh minh họa: Bing

Giá trị dinh dưỡng

Bia không cồn và bia thông thường giống nhau về hàm lượng calo, protein và chất béo nhưng khác nhau đáng kể về hàm lượng carb và cồn. Bảng dưới đây so sánh các chất dinh dưỡng trong 350ml bia thông thường và bia không cồn:

Chỉ có một phần cồn nhưng bia không cồn chứa lượng carb nhiều gấp đôi bia thông thường (do bổ sung đường để cải thiện hương vị) nên cả hai có lượng calo tương tự. Ngoài ra, chúng đều cung cấp một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất, bao gồm phốt pho, magie và vitamin B.

Uống bia không cồn có bị thổi phạt nồng độ cồn không?

Nhiều loại bia không cồn được bán trên thị trường nhưng thực tế, có loại nồng độ cồn bằng 0, có loại lên tới 0,5%. Với quy định của Việt Nam và một số nước, người uống bia không cồn vẫn có thể bị thổi phạt khi lái xe.

Tuy nhiên, theo tính toán của các chuyên gia, trong 200ml bia 0,5%, lượng cồn nguyên chất là 1ml. Trong khi đó, cơ thể có thể chuyển hóa 10ml cồn trong vòng 1 tiếng. Bởi vậy, nếu bạn không uống nhiều bia không cồn (loại 0,5%), chỉ sau thời gian ngắn, cơ thể đã “sạch” cồn.

Dù vậy, theo Healthline, một nghiên cứu về 45 loại đồ uống được cho không chứa hoặc có hàm lượng cồn thấp cho thấy gần 30% chứa nhiều cồn hơn mức công bố. Nghiên cứu tương tự ghi nhận 6 loại đồ uống được dán nhãn 0% có nồng độ cồn lên tới 1,8%.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống bia không cồn có thể làm tăng nồng độ cồn trong m.áu ở số ít trường hợp hiếm gặp, cũng như khiến một vài người có kết quả xét nghiệm dương tính với chất chuyển hóa rượu trong nước tiểu hoặc hơi thở.

Mức độ an toàn

Bia không cồn là lựa chọn thích hợp cho những người muốn giảm hấp thụ cồn. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai và bất cứ ai vừa cai nghiện rượu vẫn nên tránh loại bia này. Ngoài ra, bia không cồn không phải là lựa chọn tốt cho những người muốn giảm cân vì cung cấp lượng calo tương tự như bia thông thường.

Tác dụng phụ tiềm ẩn

Vì hầu hết các loại bia không cồn đều chứa một ít cồn nên bạn vẫn có nguy cơ bị ngộ độc nếu uống quá mức. Trong một số ít trường hợp, những người bị tổn thương gan do rượu có thể có nồng độ cồn trong m.áu cao hơn đáng kể sau khi uống bia không cồn.

Bia không cồn cũng có khả năng khiến một số người có kết quả dương tính với rượu trong nước tiểu hoặc hơi thở.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *