Rùng mình: Những món ăn có thể làm não ‘chấn thương’, teo nhỏ

Nghiên cứu trên 11.000 người ở Brazil cho thấy một số món ăn được ưa chuộng có thể gây nên hậu quả rùng mình và khó lòng đảo ngược lên não bộ, mà dấu hiệu ban đầu là những cơn đãng trí khó hiểu.

Theo Medical Xpress, nghiên cứu mới từ Trường Y khoa thuộc Đại học São Paulo (Brazil) cảnh báo rằng thực phẩm siêu chế biến có thể gây ra sự suy giảm nhận thức đáng sợ, là kết quả của sự tổn thương cộng dồn đối với các kết nối vi mô trong não.

Thậm chí việc quá nghiện những món ăn thuộc nhóm này về lâu dài còn có thể làm giảm thể tích não, viêm hệ thống.

Các món ăn tiện lợi mà bạn mua hàng ngày có thể là ‘thuốc độc’ cho não bộ – Ảnh minh họa từ Internet

Để đi đến kết luận này, các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu của gần 11.000 người với độ t.uổi trung bình là 52, thời gian theo dõi trung bình là 8 năm.

Những người nạp hơn 20% lượng calo trong ngày từ thực phẩm siêu chế biến có tốc độ suy giảm nhận thức toàn phần nhanh hơn 28%, riêng chức năng điều hành của não suy giảm nhanh hơn 25%. Tác động mạnh mẽ nhất trong giai đoạn từ 35 đến 59 t.uổi.

‘Chức năng điều hành của não liên quan đến khả năng lập kế hoạch và thực hiện các mục tiêu, trong khi nhận thức tổng thể là sự kết hợp của tất cả các lĩnh vực nhận thức bao gồm chức năng điều hành, sự lưu loát về lời nói, trí nhớ’ – tiến sĩ Natalia Gomes Goncalves, tác giả dẫn đầu nghiên cứu, cho biết.

Họ cũng điều tra khả năng của tác động gián tiếp: Thực phẩm siêu chế biến gây ra béo phì, béo phì làm suy giảm nhận thức. Tuy nhiên kết quả cho thấy tổn thương não bộ vẫn xảy ra ngay cả khi bạn không bị tăng cân.

Thực phẩm siêu chế biến phổ biến nhất là các món ăn nhanh, tiện lợi bạn có thể mua ở khắp nơi trên thế giới: hamburger, khoai tây chiên, pizza, bánh mì kẹp thịt nguội, xúc xích…, đồ uống đóng chai các loại. Hoặc đơn giản là mua các món thịt chế biến sẵn, đồ hộp về nhà và dùng chúng quá thường xuyên.

Đây là các món ăn bị chứng minh là gây hại cho sức khỏe theo nhiều kiểu, vì chứa nhiều muối, đường, phụ gia và các chất độc hại sinh ra trong quá trình chế biến sẵn và lưu trữ.

‘Lựa chọn chế độ ăn uống là một cách hiệu quả để giúp duy trì chức năng não khỏe mạnh và không bao giờ là quá muộn để thực hiện những thay đổi lành mạnh’ – tiến sĩ Goncalves khuyến cáo.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Archives of Neurology.

Chuyên gia: Đây là sữa chua tốt cho người béo bụng

Sữa chua là món ăn nhẹ hoàn hảo. Và bởi vì sữa chua được làm bằng cách lên men sữa, nó chứa các vi khuẩn sống và hoạt động có thể giúp cải thiện sức khỏe đường ruột của bạn.

Điều quan trọng là phải đọc nhãn dinh dưỡng

Nhưng thật không may, một số loại sữa chua không tốt cho sức khỏe như những loại khác.

Nhiều công ty bán sữa chua chứa nhiều đường bổ sung và rất ít protein, nhưng vẫn cố gắng tiếp thị chúng là “tốt cho sức khỏe”.

Sữa chua tốt nhất cho người béo bụng sẽ là loại ít chất béo, không thêm đường hoặc rất ít đường. Ảnh SHUTTERSTOCK

Nếu bạn là người đang cố gắng giảm cân và thích ăn sữa chua như một món ăn nhẹ, thì những loại sữa chua không lành mạnh có thể làm hỏng kế hoạch giảm cân của bạn.

“Sữa chua tốt nhất cho người béo bụng sẽ là loại ít chất béo, không thêm đường hoặc rất ít đường”, Lisa Young, tiến sĩ, chuyên gia dinh dưỡng, tác giả của Finally Full, Finally Slim và là thành viên của ban cố vấn chuyên gia y tế của Eat This, Not That!, cho biết.

“Nhiều loại sữa chua chứa quá nhiều đường bổ sung có thể góp phần gây béo bụng”, tiến sĩ Young lưu ý.

Sữa chua ít đường giúp giảm béo bụng như thế nào?

Nếu thỉnh thoảng ăn sữa chua có đường sẽ không gây béo bụng. Nhưng nếu ăn một chế độ ăn nhiều đường và tiêu thụ sữa chua có đường thường xuyên thì có thể góp phần làm tăng mỡ thừa xung quanh dạ dày theo thời gian.

Một cách mà đường bổ sung có thể góp phần gây ra mỡ bụng là đường có thể được lưu trữ dưới dạng chất béo trong cơ thể khi tiêu thụ quá mức.

Đường bổ sung phổ biến hơn nhiều trong nguồn cung cấp thực phẩm của chúng ta so với trước đây.

Trên thực tế, đã có sự gia tăng 25% lượng đường bổ sung trong nguồn cung cấp thực phẩm của chúng ta trong 30 năm kể từ năm 1970, theo một bài báo của Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ.

Sữa chua Hy Lạp. Ảnh SHUTTERSTOCK

Bài báo tương tự nói rằng nếu gan của bạn bắt đầu thừa fructose, một trong những loại đường đơn được tìm thấy trong đường thêm vào, thì cuối cùng nó sẽ chuyển thành chất béo.

Ăn thực phẩm có nhiều đường bổ sung, đặc biệt là nếu chúng cũng ít protein và chất xơ, thì hầu như bạn luôn cảm thấy đói và ít thỏa mãn.

Theo một báo cáo được công bố trên tạp chí Appetite, điều này có thể dẫn đến việc ăn vặt hoặc ăn nhiều hơn sau đó.

Protein cũng có thể giúp ích

Bạn đang tìm một loại sữa chua ít đường có thể giúp bạn thỏa mãn cảm giác thèm ăn trong khi vẫn giữ cho lượng đường bổ sung của bạn ở mức thấp? Nếu vậy hãy tìm kiếm loại sữa chua ít đường (hoặc không đường) có nhiều protein.

Protein giúp giảm cân bằng cách duy trì quá trình trao đổi chất hoạt động tốt và giữ cho bạn no lâu hơn, và các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng protein cũng có thể giúp giảm béo bụng một cách cụ thể, theo Eat This, Not That!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *