Saffron có phải thảo thần dược cho mọi đối tượng?

Thời gian gần đây, Saffron nổi lên với những lời đồn như một “ thần dược” bởi nhiều công dụng dành cho mọi đối tượng.

Tuy nhiên, trước thị trường đang “loạn” thương hiệu, hãy hiểu đúng, để lựa chọn những nhà phân phối uy tín khi quyết định sử dụng.

Gia vị làm từ nhụy hoa nghệ tây được gọi là Saffron

Hiểu đúng về Saffron

Nghệ tây (Crocus sativus) là một loài thực vật thuộc họ Diên vĩ, loài bản địa của Tây Nam bán cầu, được trồng lần đầu ở Hy Lạp, lan truyền khắp lục địa Á-Âu và sau đó đã được đưa đến các khu vực của Bắc Phi, Bắc Mỹ và châu Đại Dương.

Gia vị làm từ nhụy hoa nghệ tây được gọi là Saffron, nằm trong nhóm các gia vị đắt nhất thế giới. Saffron được thu hoạch từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11 hàng năm.

Nhụy hoa được phơi khô đến một mức độ nhất định có vị đắng đặc trưng. Để có 1 kg Saffron người ta cần đến 170.000 bông hoa nghệ tây, cho nên từng cọng Saffron khô đều rất quý, chia thành 5 dòng chính, dựa vào cấu tạo của nhụy hoa, bao gồm: Negin (tốt nhất), Sargol, Saffron Pushali, Bunch và Konji.

Negin là loại cao cấp và đắt đỏ nhất, là những sợi có hương thơm đậm và chất dinh dưỡng cũng cao hơn hẳn so với các loại khác. Để thu hoạch được loại sợi này, người ta phải hái hoa từ sáng sớm và tách sợi từ khi hoa còn tươi. Nhụy hoa được cắt bỏ phần gốc màu vàng, chỉ để lại phần chấm chân màu vàng và nguyên phần ngọn đỏ phía trên.

Sản xuất Saffron Negin

Saffron dùng được cho tất cả các đối tượng và có nhiều công dụng. Thảo dượcnày có thể trị trầm cảm nhẹ đến trung bình và chứng mất ngủ, trị bệnh thoái hóa võng mạc khô, làm giảm độc tính trên thận, tăng cường trí nhớ và sức khỏe cho não…

Điểm đặc biệt nhất là Saffron có thể gây c.hết tế bào ung thư. Cụ thể, Saffron chứa Carotenoid được cho là gây ra những phản ứng độc hại và gây c.hết tế bào ung thư nhất định, chẳng hạn như các tế bào ung thư bạch cầu, tế bào sarcoma, và các tế bào ung thư biểu mô ung thư. Một nghiên cứu về ung thư phổi cho thấy nghệ tây có thể ngăn chặn các tế bào ác tính nhất định, và được xem như một tác nhân hóa trị liệu đầy hứa hẹn trong điều trị ung thư phổi trong tương lai.

Nhụy hoa nghệ tây hàm chứa lượng carotenoid dồi dào. Thêm vào đó, Saffron cũng rất giàu các hoạt chất crocin và và safranal. Những chất này hợp lại có tác dụng giúp tăng nồng độ serotonin, norepinephrine và dopamine. Từ đó, giúp chúng ta có những suy nghĩ tích cực, giảm bớt căng thẳng.

Các vitamin nhóm B cũng là một trong những thành phần nổi bật của Saffron. Đặc biệt trong đó phải kể đến vitamin B6, bởi nó giúp xoa dịu hệ thần kinh, cải thiện hiệu quả chứng mất ngủ, đem lại cho bạn một giấc ngủ sâu. Điều này cũng chính là một nhân tố giúp nâng cao trí nhớ, bởi ngủ đủ, ngủ sâu sẽ giúp tuần hoàn não tốt hơn, não hoạt động nhanh nhẹn và ghi nhớ sâu hơn.

Dưỡng chất quan trọng nhất hỗ trợ cải thiện trí nhớ trong Saffron chính là crocin. Các nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy, crocin có tác dụng bảo vệ, ngăn ngừa tổn thương cho lớp myelin bao bọc ngoài tế bào não. Giữ cho tế bào não khỏe mạnh, cũng chính là giúp cho não hoạt động linh hoạt, giảm thiểu đáng kể chứng hay quên, tăng cường trí nhớ.

Crocin giúp chống lại các gốc tự do, mà chủ yếu là các anion superoxide. Do đó, nó có thể bảo vệ tế bào não mỏng manh chống lại sự mất cân bằng oxy hóa. Chính bởi hoạt động chống oxy hóa tuyệt vời của mình, crocin được ghi nhận có hiệu quả trong điều trị rối loạn, thoái hóa thần kinh. Crocin cũng được coi là mấu chốt trong điều trị Alzheimer-chứng mất trí nhớ của người cao t.uổi.

Quá đắt đỏ, sử dụng thế nào?

Công đoạn sản xuất Saffron tỉ mỉ và nghiêm ngặt

Saffron được nhập về Việt Nam bán trên thị trường có giá từ 350.000 đồng đến cả triệu đồng hộp 1gr.

Bởi vì để trồng nghệ tây sản xuất Saffron, người ta phải đảm bảo những yếu tố thiết yếu nhất định như đất trồng, tưới tiêu, nhiệt độ… Đặc biệt không được dùng hóa chất trong suốt quá trình trồng và thu hoạch.

Các nhà chuyên môn cho biết Saffron cực kỳ nhạy cảm, chỉ cần để gần ánh sáng mặt trời thì sau 2 tháng sẽ mất màu mất mùi và giảm chất lượng. Hoặc để trong phòng có nhiệt độ nóng cũng tương tự. Do đó không nên pha nước quá nóng mà chỉ tầm 40-50 độ hoặc cao nhất là 70-80 độ. Cũng có thể pha bằng nước nguội nhưng không nên để Saffron vào tủ lạnh tránh tình trạng đọng hơi nước khiến độ ẩm trong hộp đựng cao.

Để điều trị chứng trầm cảm nhẹ đến trung bình và chứng mất ngủ, pha khoảng 3-5 sợi Saffron vào 200ml nước uống hoặc sữa ấm uống trước khi ngủ.

Đối với người huyết áp thấp, chuyên gia cảnh báo liều lượng Saffron cần giảm đi, cần ít sợi nhụy hơn so với những người mắc bệnh cao huyết áp. Đặc biệt, người huyết áp thấp tuyệt đối không nên uống Saffron với mật ong.

Saffron đúng là tinh túy từ thiên nhiên, thảo dược tự nhiên có nhiều công dụng. Tuy nhiên, việc gì cũng cần phải có quá trình vì thế bạn đừng nghĩ uống Saffron 1-2 ngày là có kết quả kiểu như uống “thần dược”. Cần kiên trì với Saffron từ 2-3 tháng sẽ thấy hiệu quả.

Theo viettimes

Tác dụng thực của nhụy hoa nghệ tây- “thần dược” có giá “cắt cổ”

Gần đây, nhiều người săn tìm mua nhụy hoa nghệ tây với công dụng làm đẹp và chữa bệnh. Tuy nhiên, loại thảo dược này liệu có phải là “thần dược”.

Thời gian gần đây, Saffron (nhụy hoa nghệ tây) – “vàng đỏ” Trung Đông đang trở thành cơn sốt trên thị trường Việt Nam với côn g dụng làm đẹp da, chăm sóc sức khỏe. Mặc dù giá của loại thảo dược này lên tới trên 700 triệu đồng/kg nhưng nhiều người không tiếc t.iền để đầu tư.

Saffron (nhụy hoa nghệ tây) – “vàng đỏ” Trung Đông đang trở thành cơn sốt trên thị trường Việt Nam.

Chị Nguyễn Thị Hằng (Long Biên, Hà Nội) chia sẻ, thời gian này, chị thường xuyên mất ngủ, ngủ không sâu giấc. Qua tìm hiểu trên mạng về công dụng của nhụy hoa nghệ tây, chị Hằng đã đầu tư số t.iền không nhỏ để mua về dùng thử. “Mỗi lần tôi chỉ cho khoảng 3-4 sợi pha trong khoảng 1-2 lít nước để uống trong 1 ngày. Tôi thấy mọi người uống đều khen có hiệu quả, đẹp da nên muốn dùng thử”- chị Hằng nói.

Chị Vũ Thái N. (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng cho biết, chị cũng vừa mua nhụy hoa nghệ tây để dùng. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường và trang mạng xã hội rao bán khá nhiều khiến chị băn khoăn, lo lắng về chất lượng của loại thảo dược này.

Qua tìm hiểu, những người rao bán nhụy hoa nghệ tây cho rằng, nguyên nhân sản phẩm này có giá thành cao là do việc thu hái, bảo quản nhụy hoa nghệ tây rất cầu kỳ, mất nhiều công sức. Bên cạnh đó, nhụy hoa nghệ tây còn có một số công dụng như: Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, bệnh trầm cảm, mất trí nhớ, ngăn ngừa bệnh tim mạch, làm đẹp da…

Pha vài sợi saffron trong nước ấm và uống hàng ngày có lợi cho sức khỏe

Trao đổi vấn đề này, BS. Trần Châu Quyên, Viện Dinh Dưỡng Quốc gia cho biết, nhụy hoa nghệ tây nếu sử dụng đúng cách có thể giúp da mịn màng, làm giảm sắc tố và các đốm đen, cải thiện lưu thông m.áu khiến da hồng hào và sáng hơn. Tuy nhiên, người tiêu dùng chỉ nên coi đây là thực phẩm, tránh coi sản phẩm này như “thần dược” có thể chữa được nhiều bệnh.

Cũng theo BS Quyên, thực tế, nhụy hoa nghệ tây cũng chỉ là một loại thực phẩm, gia vị giống như gừng, nghệ, tỏi… mà người Việt sử dụng trong các bữa ăn. “Bên cạnh việc sử dụng trong các món ăn, có thể pha vài sợi saffron trong nước ấm và uống hàng ngày có lợi cho sức khỏe”- BS Quyên cho biết.

Cục Quản lý Y, dược cổ truyền (Bộ Y tế) cho rằng, nhụy hoa nghệ tây chưa có trong dược điển Việt Nam, và các nghiên cứu gần đây cũng chưa thấy nhắc tới.

GS.TS Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam cũng cho biết, hiện chưa có công bố cụ thể nào về công dụng của nhụy hoa nghệ tây, nhất là công dụng điều trị bệnh ung thư, tim mạch…

“Người tiêu dùng cần thận trọng khi mua và sử dụng các sản phẩm này, không nên quá kỳ vọng vào tác dụng điều trị bệnh”- GS Trần Đáng cho biết.

Do có giá bán quá đắt và đang trở thành cơn sốt trên thị trường hiện nay nên nhụy hoa nghệ tây rất dễ bị làm giả bằng cách dùng hoá chất để nhuộm màu hoặc tạo mùi hương.

Các chuyên gia cảnh báo, người dân cần thận trọng trước những lời quảng cáo “có cánh” trên mạng. Khi có nhu cầu sử dụng một sản phẩm liên quan đến sức khỏe, người dân cần tìm hiểu rõ ràng nguồn gốc, xuất xứ và tham khảo ý kiến của các dược sĩ, bác sĩ để tránh “tiền mất, tật mang”.

Saffron là tên gọi của một loại gia vị được sản xuất từ nhụy hoa nghệ tây – một loài cây lâu năm cho hoa vào mùa thu. Loài cây này thích ứng tốt với loại khí hậu đặc biệt của vùng đất Địa Trung Hải. Vì vậy những quốc gia như Iran, Hy Lạp, Maroc và Kashmir được cho là thủ phủ của việc trồng và sản xuất saffron, đặc biệt là Iran khi đất nước này sản xuất 90% số nghệ tây trên toàn thế giới mỗi năm.

Theo VOV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *