Sản phẩm trứng đóng gói sẵn được cho là nhiễm khuẩn listeria bị thu hồi

Hàng chục sản phẩm chứa trứng đóng gói sẵn của Almark Food đã được thêm vào danh sách thu hồi sau những lo ngại về nhiễm khuẩn listeria ngày càng tăng.

Công ty có trụ sở tại Gainesville, Georgia, lần đầu tiên khiến khách hàng biết về sự nhiễm vi khuẩn listeria bằng cách đưa ra danh sách thu hồi tất cả các sản phẩm trứng luộc, bao gồm bán lẻ, gói túi, thái hạt lựu đông lạnh và các sản phẩm kit protein vào ngày 20 tháng 12. Tuy nhiên, công ty đã mở rộng danh sách các mặt hàng sang trứng luộc và sản phẩm trứng từ hơn 30 nhãn hiệu khác nhau được bán tại gần 80 nhà bán lẻ trên khắp Hoa Kỳ.

Các sản phẩm trứng được bán tại các cửa hàng của Walmart và Trader Joe trên toàn quốc nằm trong số nhiều nhà bán lẻ có trong đợt thu hồi.

Trứng trong một thùng trứng ở Washington, DC, ngày 19 tháng 8 năm 2010. Các sản phẩm trứng được sản xuất bởi cơ sở Gainesville, Georgia của Almark Food đã bị thu hồi vào ngày 23 tháng 12 năm 2019.

Trong một tuyên bố được phát hành trên trang web của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, Almark đặc biệt khuyên người tiêu dùng nên đề phòng 2 loại salad bị nghi ngờ nhiễm khuẩn listeria, bao gồm salad trứng 6 ounce (170 gram) của Trader Joe và các hộp đựng 20 ounce (566 gram) của Salad Joe’s Old Fashion Potatoe Salad. Cả hai sản phẩm đều chứa trứng luộc từ nhà máy Georgia có thể bị ô nhiễm.

Kroger, Eggland’s Best, Great Value, Kirkland Signature, Fresh Thyme, Everyday Essentials, Food Club, Fresh Thyme, Giant Eagle, Nellie’s, ShopRite, Wild Harvest and Great Day là một trong nhiều thương hiệu được đưa vào diện bị thu hồi.

Theo thông báo của FDA, các sản phẩm bị ảnh hưởng bởi lệnh thu hồi có “ngày sử dụng tốt nhất” đến 2 tháng 3 năm 2020, với mã nhận dạng bắt đầu bằng t.iền tố “G”, biểu thị cho cơ sở Gainsville của Almark.

Các sản phẩm có mã bắt đầu bằng t.iền tố “N” hoặc “Y” đã được coi là an toàn, theo thu hồi của công ty. Almark đang khuyến khích khách hàng kiểm tra mã trên gói trứng thực tế bên trong các sản phẩm Protein Kit để xác định sự an toàn của sản phẩm.

Lần thu hồi thứ ba, được ban hành cho Dierbergs Markets, một chuỗi cửa hàng tạp hóa với 25 cửa hàng ở trung tâm Missouri và phía tây Illinois, cũng trong danh sách ban hành liên quan đến mối quan tâm của Almark về nhiễm khuẩn listeria. Các sản phẩm thu hồi bao gồm salad khoai tây, salad trứng và xốt remoulade.

Việc thu hồi của Almark có liên quan đến sự bùng phát listeria gây t.ử v.ong dẫn đến nhiều người trên khắp các tiểu bang phải nhập viện. Bốn người đã được đưa đến bệnh viện sau khi tiếp xúc với listeria, theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) công bố vào ngày 18 tháng 12. Một người ở Texas đã c.hết vì n.hiễm t.rùng.

N.hiễm t.rùng là do listeria monocytogenes, một loại vi khuẩn có trong thịt, sữa và các sản phẩm rau. Các triệu chứng bao gồm sốt cao, nhức đầu dữ dội và buồn nôn, đau cơ, cứng khớp, đau bụng, mất nhận thức và mất thăng bằng, theo CDC. Nếu không được điều trị, listeria có thể gây t.ử v.ong, đặc biệt đối với người già hoặc trẻ nhỏ. Phụ nữ mang thai bị n.hiễm t.rùng có nguy cơ sảy thai, thai c.hết lưu hoặc sinh non. N.hiễm t.rùng listeria có thể được điều trị bằng kháng sinh.

Hương Giang

Theo Newsweek/vietQ

Những dấu hiệu thoái hóa khớp, đừng bỏ qua kẻo ân hận mấy cũng muộn

Thoái hóa khớp càng nặng thì cảm giác đau càng dai dẳng hơn. Khớp có thể bị sưng, các cơ xung quanh trở nên mỏng hoặc yếu đi gây khó khăn khi vận động… Đừng bỏ qua những dấu hiệu này kẻo có thể tàn phế suốt đời.

Ảnh minh họa: Internet

Theo PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh, Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, thoái hóa khớp có 4 giai đoạn: giai đoạn đầu mới có triệu chứng chưa có bất thường trên phim X quang của khớp, giai đoạn rõ ở khớp nhưng chưa có biến chứng bất thường, giai đoạn 3 đã có biến chứng bất thường rồi, có vận động lạo xạo, giai đoạn 4 đau liên tục, bắt buộc phải thay khớp.

Nếu phát hiện giai đoạn 1, 2 mà được điều trị thì tiến triển giai đoạn 3, 4 không có, bệnh được ngăn cản ngay từ đầu. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân khi bắt đầu thấy bất thường thì chủ quan bỏ qua, không đi khám chuyên khoa để điều trị bài bản.

Triệu chứng thoái hóa khớp

Khi mắc thoái hóa khớp, người bệnh sẽ gặp rất nhiều triệu chứng dai dẳng, kéo dài, gây hạn chế vận động, khiến cho cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, suy nhược. Dưới đây là một vài triệu chứng thường gặp:

Đau nhức
Triệu chứng điển hình nhất của thoái hóa khớp là đau nhức, đôi khi kèm theo cảm giác cứng khớp. Cơn đau thường âm ỉ và nặng hơn vào sáng sớm, buổi tối, hoặc khi co duỗi các khớp. Đồng thời, khi vận động, người bệnh có thể nghe thấy tiếng kêu “lạo xạo” ở đầu gối.
Thoái hóa khớp càng nặng thì cảm giác đau càng dai dẳng hơn. Khớp có thể bị sưng, các cơ xung quanh trở nên mỏng hoặc yếu đi gây khó khăn khi vận động.

Các triệu chứng này rất đa dạng, diễn biến thất thường và không có nguyên nhân cụ thể. Khi thời tiết thay đổi, nhất là lúc không khí lạnh tràn về, cơn đau sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

Ảnh minh họa: Internet

Cứng khớp

Tình trạng cứng khớp vào buổi sáng ngay sau khi ngủ dậy cũng là một trong những triệu chứng điển hình của thoái hóa khớp. Trong thời gian ngủ, người bệnh không cử động khiến các khớp dần bị cứng lại. Lúc này bạn không thể thực hiện động tác co duỗi chân. Tuy nhiên, triệu chứng này sẽ giảm dần sau một vài phút xoa bóp, vận động.

Hạn chế vận động

Khi bị thoái hóa khớp, người bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại và vận động hằng ngày. Những động tác như: nhấc chân, đứng lên ngồi xuống, leo cầu thang, quay cổ, vặn mình… rất khó thực hiện. Giai đoạn nặng, người bệnh còn bị mất thăng bằng và dễ ngã khi đi lại.

Biến dạng khớp

Đây là triệu chứng thoái hóa khớp trong giai đoạn nặng, sụn bị tổn thương nghiêm trọng, xuất hiện các gai xương. Tình trạng này khiến các khớp bị sưng to và biến dạng gây đau nhức, hạn chế vận động. Nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách thì người bệnh sẽ phải đối mặt với nguy cơ tàn phế.

Ảnh minh họa: Internet

Chế độ ăn tốt cho người bị thoái hóa khớp

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, dinh dưỡng có thể hỗ trợ tốt cho những bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa khớp. Chúng ta có thể ngăn ngừa bệnh thoái hóa khớp bằng một chế độ ăn tốt. Về mặt dinh dưỡng, chế độ ăn phải đa dạng thực phẩm, để cơ thể đủ chất. Ở đây, khẩu phần ăn phải đủ canxi, ví dụ chị em nữ giới ở độ t.uổi từ 50 và anh em nam giới ở độ t.uổi 55 trở lên, chúng ta phải có đủ khẩu phần 1000 mg canxi mỗi ngày.

“Theo các cuộc điều tra tổng dinh dưỡng, khẩu phần ăn trung bình của người Việt Nam mới đáp ứng khoảng 50% nhu cầu kiến nghị về canxi. Do đó, chúng ta cần phải tăng cường ăn các thực phẩm giàu canxi, trong đó hàng đầu là sữa và các chế phẩm từ sữa vì canxi trong sữa hấp thu tốt hơn, trong tôm, cá nhỏ thì chúng ta nên ăn cả xương trong đó, ăn các rau có màu xanh thẫm, các thực phẩm nhiều vitamin C, cũng có thể giúp cho cơ thể dễ hấp thu canxi. Chúng ta có thể thấy những vi chất như kẽm có nhiều trong hải sản, cá, trứng, thịt, vitamin A trong động vật, trong các thực vật có chứa t.iền tố vitamin A như rau, củ, quả màu xanh thẫm, màu vàng”- PGS. Lâm phân tích.

Chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo chế độ ăn phải giàu chất chống oxy hóa. Các gia vị như gừng, tỏi, các loại rau thơm… rất giàu chất chống oxy hóa. Điều này cũng giúp phòng chống thoái hóa khớp hiệu quả.

QUẢNG AN (TỔNG HỢP)

Theo T.iền phong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *