Sản phụ ung thư m.áu vượt cạn thành công

Dù phải truyền trên 40 đơn vị chế phẩm m.áu, một sản phụ ung thư m.áu đã cố gắng hết sức vượt qua ca mổ, đón em bé ra đời bình an.

Sản phụ ung thư m.áu đã vượt cạn thành công nhờ vào hàng trăm người hiến m.áu.

Sản phụ Lưu Ngọc Lan (sinh năm 1991, hiện đang làm giáo viên tiếng Anh tại Hà Nội) biết tin mình bị ung thư m.áu chỉ trước đúng ba ngày sinh con. Lúc này, chị đang mang thai ở tuần thứ 37 nhưng tình trạng thiếu m.áu ngày càng nặng, tiểu cầu giảm sâu dẫn đến đi tiểu ra m.áu và xuất huyết nhiều nơi.

Bất cứ người phụ nữ nào khi sinh cũng đều mất nhiều m.áu, nhưng nguy cơ mất m.áu của chị còn cao hơn nhiều lần. Chị sẽ phải sinh mổ trong khi khả năng cầm m.áu là rất thấp. Bác sĩ tiên lượng chị cần truyền nhiều m.áu và chế phẩm m.áu cả trước, trong và sau ca mổ.

Ngày 19-3, chị Lan kêu gọi người thân, bạn bè và học sinh trên mạng xã hội Facebook đến hiến m.áu để chị có thể thực hiện ca mổ an toàn, bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến lượng m.áu dự trữ tại Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương không còn nhiều.

Nhờ sự chia sẻ của cộng đồng mạng mà chỉ trong chiều ngày 19-3, viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương đã tiếp nhận được hơn 200 đơn vị m.áu của những người đến hiến m.áu. Cuối ngày, chị vui mừng thông báo trên tài khoàn Facebook cá nhân rằng bệnh viện đã tiếp nhận đủ m.áu cho ca mổ của chị.

Tiên lượng ca mổ hết sức khó khăn do sản phụ có nguy cơ khó cầm m.áu do giảm tiểu cầu và các yếu tố đông m.áu, các bác sĩ của Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương đã hội chẩn với Bệnh viện Phụ sản Trung ương và quyết định mổ lấy thai ngay tại viện.

Sau những giờ phút đầy căng thẳng, thật may mắn ca mổ lấy thai của chị Lưu Ngọc Lan đã diễn ra thành công vào sáng ngày 20-3. Bé Nguyễn Ngọc Lan Chi chào đời trong niềm hạnh phúc vô bờ của vợ chồng chị Lan và toàn bộ những người có mặt tại ca mổ.

Trong ba ngày trước và trong ca mổ, chị Lan đã phải truyền trên 40 đơn vị chế phẩm m.áu các loại (bao gồm khối hồng cầu, tiểu cầu, huyết tương, tủa lạnh). Riêng trong ngày 20-3, tính đến 18 giờ tối, chị đã được truyền 22 đơn vị chế phẩm m.áu. Dự kiến trong thời gian tới, chị sẽ tiếp tục cần truyền thêm nhiều chế phẩm m.áu nữa.

HẢI NGÔ

Những lợi ích đặc biệt từ rau củ quả màu tím

Rau củ quả màu tím không chỉ bắt mắt mà còn có tác dụng đặc biệt trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật ở mọi lứa t.uổi.

Theo nghiên cứu, rau củ và trái cây có màu sắc tươi sáng chứa các hợp chất chống oxy hóa, đóng vai trò chính trong việc bảo vệ cơ thể bạn chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa bệnh tim và ung thư. Đặc biệt là các loại rau củ, trái cây có màu tím.

Đừng quên bổ sung vào thực đơn ăn uống các loại rau củ quả có sắc tím – Ảnh minh họa: Internet

Chất chống oxy hóa anthocyanin là thành phần chính giúp những loại thực phẩm này có màu tím đậm đặc trưng. Chính những hoạt chất này sẽ tương tác với các gốc tự do, ngăn ngừa tổn thương tế bào mang lại nhiều lợi ích đặc biệt tốt cho sức khỏe.

Chống lại chứng viêm loét

Một nghiên cứu cho thấy anthocyanin giúp giảm sự hình thành loét dạ dày. Các nhà nghiên cứu tin rằng chúng ngăn chặn quá trình oxy hóa và tăng cường hoạt động của các chất chống oxy hóa quan trọng khác, chẳng hạn như glutathione sản sinh tự nhiên trong cơ thể bạn.

Ngăn ngừa các bệnh đường tiết niệu

Nhiều loại trái cây màu tím có thể ngăn ngừa hiệu quả bệnh tiết niệu – Ảnh minh họa: Internet

Súp lơ tím, cà rốt tím và bắp cải tím hoặc các loại trái cây có màu tím khác có thể chống lại các bệnh tiết niệu. Anthocyanin có thể ngăn ngừa loét và viêm do H. pylori, vi khuẩn gây loét dạ dày và các bệnh tiết niệu (u lympho bàng quang).

Tốt cho tim mạch

Thực phẩm có màu tím rất tốt cho tim vì chúng có khả năng làm giảm cholesterol LDL (có hại) tới 13% và tăng lượng cholesterol HDL (có lợi).

Nồng độ cholesterol LDL tăng dẫn đến sự hình thành các mảng bám trong thành động mạch. Điều này ngăn chặn dòng chảy tự nhiên của m.áu đến tim và toàn bộ cơ thể. Do đó khiến bạn có nguy cơ bị đau tim và đột quỵ nghiêm trọng.

T.iêu d.iệt tế bào ung thư

Nho tím, mâm xôi, việt quất là những loại quả màu tím có chứa resveratrol, một loại flavonoid có thể giúp giảm huyết áp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng resveratrol có thể gây c.hết tế bào ung thư m.áu, ung thư vú, ung thư tuyến t.iền liệt, ung thư da, ung thư gan và phổi.

Muốn ngăn ngừa ung thư, bạn đừng quên ăn rau củ trái cây có màu tím – Ảnh minh họa: Internet

Khoai lang tím có khả năng mạnh mẽ để chống lại bệnh ung thư ruột kết. Resveratrol hỗ trợ thêm trong việc thư giãn các thành động mạch, cho phép lưu thông m.áu tốt hơn và giảm áp lực trong động mạch.

Chống viêm

Anthocyanin giúp giảm viêm mạn tính, một trong những nguyên nhân cơ bản của nhiều bệnh như bệnh Alzheimer, bệnh tim, hen suyễn, dị ứng, viêm khớp và bệnh khớp, béo phì và tiểu đường tuýp 2.

Tốt cho não bộ

Theo một nghiên cứu được công bố trên Archives of Pharmacal Researchhoai lang tím được biết là có tác dụng tăng cường trí nhớ. Các anthocyanin giúp ngăn chặn sự suy giảm hệ thống thần kinh liên quan đến t.uổi tác, thúc đẩy khả năng học tập và tăng cường trí nhớ.

Minh Cát

Theo phunusuckhoe.vn/infonet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *