Sợ hãi không hoàn toàn xấu khi mang lại 7 lợi ích bất ngờ này

Nỗi sợ hãi không phải lúc nào cũng cần điều trị vì chúng thực sự có thể giúp chúng ta theo nhiều cách như giảm cân, tăng cường hệ thống miễn dịch,…

Sợ hãi giúp giảm cân

Trải qua một chút sợ hãi sẽ đốt cháy nhiều calo hơn so với khi bạn không sợ bất cứ điều gì. Khi nhịp đ.ập của chúng ta tăng nhanh, cơ thể trải qua một dòng adrenaline. Quá trình trao đổi chất tăng tốc, đường và chất béo bị đốt cháy trong quá trình này.

Ảnh minh họa.

Trong một nghiên cứu, các nhà sinh lý học tại Đại học Westminster của London phát hiện ra rằng khi mọi người xem phim kinh dị, họ đã đốt cháy tới 113 calo, bằng lượng calo đốt cháy trong 30 phút đi bộ.

Sợ hãi tăng cường hệ thống miễn dịch

Trong một số nghiên cứu do Đại học Coventry ở Anh thực hiện, những người tham gia đã xem một bộ phim kinh dị. Sau đó, các nhà nghiên cứu lấy mẫu m.áu của những người này. Kết quả cho thấy cảm giác sợ hãi đã khiến các tế bào bạch cầu của họ kích hoạt. Đây là loại tế bào giúp bạn chống lại bệnh tật và sửa chữa cơ thể. Bạn càng có nhiều bạch cầu, hệ thống miễn dịch của bạn càng mạnh.

Nỗi sợ hãi mang lại cảm giác được trao quyền và động lực mạnh mẽ

Adrenaline không chỉ được tiết ra khi bạn cảm thấy sợ hãi mà các chất hóa học khác cũng vậy, chẳng hạn như serotonin. Nó giúp não của bạn hoạt động hiệu quả hơn, vì vậy nỗi sợ hãi thực sự là năng lượng.

Ảnh minh họa

Nỗi sợ hãi ràng buộc bạn với người khác

Khi bạn cảm thấy sợ hãi, oxytocin sẽ được giải phóng, đây là một loại hormone giúp bạn xây dựng mối quan hệ với những người xung quanh. Tất cả chúng ta đều có bản năng sinh tồn và nó thúc đẩy chúng ta kết đôi với những con người khác để vượt qua nguy hiểm. Một ví dụ hoàn hảo về điều này là khi mọi người tụ tập với nhau trên ghế trong khi xem một bộ phim kinh dị.

Ảnh minh họa.

Sợ hãi mang lại sự tập trung

Nghĩ về tương lai hoặc điều gì đó chưa rõ ràng có thể đủ khiến bạn sợ hãi. Nếu bạn cảm thấy lo lắng, một loại hormone adrenaline và norepinephrine được tiết ra giúp bạn tập trung thay vì hoảng sợ. Nó cho phép suy nghĩ rõ ràng hơn khi bị căng thẳng, đó là lý do tại sao nó được sử dụng trong nhiều loại thuốc chống trầm cảm.

Chúng ta đang sống trong một thế giới liên tục bị phân tâm, chẳng hạn như xem TV hay lướt web, một chút sợ hãi sẽ giúp chúng ta hoàn toàn tỉnh táo và tập trung.

Nỗi sợ hãi giúp ta nhanh chóng thoát khỏi khó khăn

Khi băng qua một con đường thiếu ánh sáng vào ban đêm hoặc nghe thấy tiếng bước chân ngay phía sau, chúng ta không dành nhiều thời gian để suy nghĩ về những hành động trong tương lai của mình: chúng ta bắt đầu đi nhanh hơn và cố gắng đến đích an toàn sớm hơn. Nỗi sợ hãi buộc bộ não phải phản ứng ngay lập tức và tìm ra giải pháp thay vì dành thời gian đi vào phân tích chi tiết một tình huống.

Ảnh minh họa.

Nỗi sợ hãi tạo ra thay đổi tích cực

Ảnh minh họa .

Khi đi khám bệnh, bác sĩ chẩn đoán bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bạn bắt đầu cảm thấy sợ hãi. Đó là bởi vì bạn đã nhận thức được những thiệt hại nghiêm trọng mà bệnh tiểu đường gây ra. Chính điều đó khiến bạn tuân theo những chỉ định của bác sĩ bằng cách tiêu thụ ít đường hơn và tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn kiêng, đưa mình ra khỏi vùng nguy hiểm đó. Nếu không sợ hãi, sự thay đổi tích cực này có thể đã mất quá nhiều thời gian.

15 loại thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch

Bên cạnh các biện pháp bảo vệ hàng rào, dinh dưỡng đóng một vai trò không nhỏ trong nâng cao miễn dịch và sức đề kháng, hỗ trợ hoạt động của các tế bào bạch cầu và kháng thể.

Làm thể nào để tăng cường hệ miễn dịch trong mùa lạnh và nhất là trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành tại nhiều nơi trên thế giới? Bên cạnh các biện pháp bảo vệ hàng rào, dinh dưỡng đóng một vai trò không nhỏ trong nâng cao miễn dịch và sức đề kháng, hỗ trợ hoạt động của các tế bào bạch cầu và kháng thể.

Để tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn chặn virus gây bệnh xâm nhập, các biện pháp hàng rào như giãn cách xã hội, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang,… là rất quan trọng.

Tuy nhiên, thực phẩm mà chúng ta đưa vào cơ thể hàng ngày cũng là một cách để tăng cường khả năng chống chịu của cơ thể.

Ví dụ: thiếu ma-giê hoặc vitamin C sẽ gây ra mệt mỏi và giảm khả năng chống n.hiễm t.rùng hay người già và người ăn chay cần chú ý đến lượng protein vì rất cần thiết cho việc hình thành kháng thể. Sau đây là 18 loại siêu thực phẩm giúp tăng cường khả năng bảo vệ cho cơ thể:

Bánh mì lên men tự nhiên

Sourdough (bột lên men) chứa các enzym và vi khuẩn axit lactic giúp cải thiện sự hấp thụ các khoáng chất (magiê, sắt, kẽm … đặc biệt là nếu bột mì hoàn chỉnh), làm cho bánh mì dễ tiêu hóa hơn và giảm tác động của bánh mì lên chỉ số đường huyết (đường huyết cân bằng là một sự đảm bảo cho sức khỏe).

Nam việt quất

Nam việt quất chứa chất chống oxy hóa, proanthocyanidins, với hiệu quả đã được chứng minh trong việc ngăn ngừa và điều trị n.hiễm t.rùng đường tiết niệu.

Nước ép lựu- chất chống oxy hóa

Chất tannin, anthocyanins, axit ellagic… trong quả lựu có chứa một lượng phân tử chống oxy hóa hoạt động tổng hợp. Loại quả mọng này đặc biệt được các chuyên gia khuyên dùng vì khả năng kháng khuẩn, chống viêm và chống ung thư

Mật ong- “tiên dược” kháng khuẩn.

Mật ong chứa nhiều vitamin, polyphenol và các nguyên tố vi lượng. Chính điều này mang lại cho mật ong đặc tính chữa bệnh và kháng khuẩn.

Tảo xoắn

Loại vi tảo này là một trong những siêu thực phẩm giúp lấp đầy bất kỳ sự thiếu hụt dinh dưỡng nào liên quan đến thói quen dinh dưỡng của bạn, chống lại sự mệt mỏi và tăng cường khả năng miễn dịch.

Củ nghệ- một loại gia vị chống viêm

Chất curcumin có trong củ nghệ có tác dụng bảo vệ các tế bào trước những tác động do các gốc tự do gây ra và làm giảm phản ứng của cơ thể trước các cuộc tấn công (chống viêm). Ngoài khả năng chống ung thư nổi tiếng, củ nghệ còn rất tốt cho đường ruột, giảm rối loạn tiêu hóa và ngăn ngừa viêm dạ dày ruột. Tuy nhiên, nghệ lại có khả năng đồng hóa kém, nên phải được kết hợp với một chất béo để thúc đẩy sự hấp thụ.

Gừng

Gừng chứa nhiều hợp chất, có khả năng tăng cường miễn dịch tuyệt vời. Để tận dụng tốt nhất hiệu quả từ gừng, nên sử dụng dụng tươi, bào hoặc cắt nhỏ.

Kiwi- siêu vitamin C.

Một quả kiwi cũng đủ để đáp ứng nhu cầu vitamin C hàng ngày, cũng như đảm giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, thúc đẩy sự hấp thu sắt chống mệt mỏi, giúp mau lành bệnh và bảo vệ tế bào gốc tự do.

Chanh- tốt trên mọi mặt trận.

Chanh rất giàu flavonoid, chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do khiến cơ thể suy yếu và dễ bị n.hiễm t.rùng. Đây cũng là nguồn cung cấp vitamin C, giúp tăng cường hấp thu sắt, chống mệt mỏi, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, chanh cũng hỗ trợ hoạt động của gan, hiệu quả trong giải độc cơ thể.

Súp lơ

Trong họ cải, súp lơ là loại giàu glucosinolate nhất. Chúng được chuyển hóa thành các phân tử hoạt động trong quá trình tiêu hóa, sulforaphanes, và giúp hạn chế sự phát triển của một số bệnh ung thư và vi khuẩn. Súp lơ cũng là một trong những loại rau giàu vitamin C.

Dưa bắp cải

Giống như tất cả các loại rau lên men lacto, dưa cải bắp chứa men vi sinh, lợi khẩu đường ruột và tăng cường hệ thống miễn dịch. Quá trình lên men cũng làm tăng hàm lượng vitamin C trong bắp cải, giúp thúc đẩy hoạt động của các tế bào bạch cầu.

Tỏi- thợ săn vi trùng

Tỏi là một siêu thực phẩm đã được khoa học chứng minh trong chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống ung thư, giảm cholesterol …. Ngoài ra, các hợp chất trong tỏi còn được xem là kháng sinh tự nhiên giúp t.iêu d.iệt vi khuẩn xấu mà không ảnh hưởng đến vi khuẩn tốt.

Nấm hương

Nấm hương hay còn được gọi là “thần dược trường thọ” giàu chất chống oxy hóa và lentinans giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và thậm chí được sử dụng trong quá trình hóa trị, để tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể.

Cá có dầu

Không chỉ tốt cho hệ tim mạch, omega-3 trong cá dầu cũng có tác dụng chống viêm, giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật. Hơn nữa, loại cá này còn là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào

Trái cây tươi và rau quả.

Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên sử dụng hai đến ba phần trái cây tươi hoặc rau quả mỗi bữa ăn để đảm bảo cơ thể được cung cấp tất cả các vitamin và khoáng chất mà hệ miễn dịch cần. Và hãy nhớ thay đổi màu sắc của trái cây và rau quả vì điều này liên quan đến vi chất dinh dưỡng mà bạn tiêu thụ. Ví dụ như beta-carotene trong những loại có màu cam, khoáng chất trong rau xanh…/.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *