Trên mạng xã hội chị em đua nhau chia sẻ các loại kẹo chocolate giảm cân với lời quảng cáo thần thánh chỉ 1 liệu trình 30 – 40 viên kẹo có thể đ.ánh bay cả chục kg.
Nhan nhản quảng cáo kẹo giảm cân
Gần Tết, nhu cầu giảm cân của chị em phụ nữ tăng cao. Đa số các chị em chia sẻ phương pháp giảm cân cấp tốc của mình đặc biệt có loại kẹo viên ăn vào có thể giảm cân, các loại mỡ lâu năm, mỡ cứng, mỡ mềm, mỡ bụng, mỡ tay, mỡ đùi thậm chí mỡ tạng cũng được đ.ánh sạch bách ra khỏi cơ thể.
Quảng cáo kẹo giảm cân.
Mỗi viên kẹo có đủ mùi vị từ mùi chocolate tới vị café, vị vani ăn vào sẽ giúp người ăn giảm được từ 4 đến 5 kg trong vòng 1 tuần. Chỉ cần ăn ngày 1 viên kẹo đảm bảo giảm 3 đến 10 kg chỉ còn là chuyện nhỏ. Thậm chí có người chỉ ăn 4 viên kẹo cũng giảm được 5 kg.
Ngọc D. 1 người bán kẹo giảm cân chia sẻ 1 tháng cô bán được hàng trăm triệu t.iền kẹo giảm cân. Mỗi loại kẹo này đều mang lại hiệu quả cao cho chị em giảm cân dù người đó béo bền vững hay béo bụng… mỡ đều được đ.ánh tan. Kẹo chokolade vgttab được nhập khẩu từ Đan Mạch, thơm ngon, dễ ăn. Một hộp 20 viên chỉ 250.000 đồng giúp giảm cân nhanh mà không tốn thời gian.
Loại kẹo này được quảng cáo có chứa cacao đen có công dụng tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp chuyển hóa carbonhydrate thành năng lượng ngăn ngừa tích lũy chất béo. Ngoài ra, cacao đen còn giúp bạn cảm thấy no và giảm cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, chokolade vgttab còn có thành phần Hoodia gordonii cũng với công dụng tạo cảm giác no trước bữa ăn, người ăn dễ dàng khống chế được lượng thức ăn mình nạp vào mỗi ngày.
Ngoài ra, các chất Glucomanna, Gluggul, Gymnema Sylvestre, Triphala cũng giúp phân rã mỡ thừa một cách từ từ. Đây là công dụng tốt dành cho những người béo phì, khó giảm cân. Kẹo giảm cân đan mạch với cam kết từ nhà sản xuất sẽ không có tác dụng phụ, không gây mệt mỏi, buồn nôn, không chứa chất gây hại cho cơ thể. Và kẹo có mùi sô cô la rất dễ ăn và dễ gây nghiện.
Kẹo giảm cân nguy hiểm cho sức khỏe và chưa rõ nguồn gốc.
Nhiều loại kẹo giảm cân được quảng cáo nhập khẩu từ Nga, từ Pháp như Coco Curv, Choco Fit, Kimiso Dark Chocolate… cũng thu hút chị em với những lời quảng cáo có cánh, những “phím backspace” của khách hàng khiến những người chưa từng dùng đều muốn thử một lần. Nhiều bà mẹ cũng mua về cho con nhỏ ăn để giảm cân. Các loại kẹo này đều đứng dưới cái tên mỹ miều “xách tay” nên các chị em càng tin tưởng.
Kẹo chứa chất cấm
Trong khi đó, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã thông báo về các mặt hàng kẹo trôi nổi hoặc hàng “xách tay” có chứa chất cấm. Những sản phẩm này là kẹo, chocolate, thực phẩm ăn thường ngày, thực phẩm chức năng, thực phẩm giảm cân, đặc biệt thu hút với t.rẻ e.m.
Ví dụ Kẹo Kimiso Dark Chocolate để giảm cân đã được Cục An toàn thực phẩm cảnh báo vì trong sản phẩm có chứa chất Sibutramine, Diphenhydra mine, Sennoside. Đây là các thành phần của thuốc cần kê đơn, không được sử dụng trong thực phẩm hay thực phẩm chức năng.
Trong đó Sibutramine xuất hiện trong rất nhiều sản phẩm, thành phần này trước đây được dùng trong điều chế thuốc giảm cân, thế nhưng sau khi điều tra phát hiện những vấn đề liên quan đến ung thư, đột quỵ, chất này đã bị cấm ngay tại Singapore. Cục Y Tế Dược Việt Nam cũng đã thu hồi sản phẩm có chứa Sibutramine vào năm 2010. Được biết, chất Sibutramine có khả năng ức chế cảm giác thèm ăn, hạn chế hấp thu chất béo nhưng lại nguy hiểm đối với những người có t.iền sử bệnh tim mạch hay huyết áp.
BS Ngô Cao Ngọc Diệp – Chuyên khoa I, khoa Dinh dưỡng Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết tốc độ giảm cân hợp lý là giảm từ 5 đến 10 % trong vòng 6 tháng. Ví dụ người 80 kg thì trong 8 tháng chỉ được giảm 8 kg đây là mức giảm cân an toàn.
Nhiều loại thuốc quảng cáo giảm cân thần tốc quảng cáo thảo dược nhưng thực tế lại chứa chất cấm gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.
Chính vì vậy, người tiêu dùng không nên quá tin vào các sản phẩm giảm cân, bởi trên thị trường hiện nay có quá nhiều các sản phẩm này mà vấn đề kiểm nghiệm chất lượng đang còn bỏ ngỏ. Nếu người tiêu dùng sử dụng thực phẩm chức năng một cách mù quáng sẽ t.iền mất tật mang, thậm chí là để lại hậu quả lâu dài về mặt sức khỏe.
Càng nhiệt tình ép nhau uống càng nhanh rủ nhau ra nghĩa địa
Viêm gan do rượu là tổn thương gan tiến triển do sử dụng rượu trong một thời gian dài. Trong khi uống quá nhiều rượu là nguyên nhân đứng thứ 3 gây t.ử v.ong có thể dự phòng được.
Càng nhiệt tình ép nhau uống càng nhanh rủ nhau ra nghĩa địa (Ảnh minh họa)
Mỗi dịp lễ Tết, đặc biệt trong những ngày Tết anh Tùng ngày nào cũng phải đi tiếp khách. Có những ngày anh phải chạy xô tới 3 đám. Do đặc thù công việc kinh doanh, nên việc uống trở thành “nhiệm vụ không thể không làm”.
Chưa kịp nghỉ ngày Tết Dương lịch nào, anh Tùng đã phải vào viện vì xuất huyết tiêu hóa sau cả một ngày “nốc rượu” với đối tác. Tại bệnh viện các bác sĩ cho biết anh đã bị viêm gan do uống quá nhiều rượu.
TS.BS Đào Việt Hằng, BV ĐH Hà Nội cho rằng, gan là cơ quan đóng vai trò vô cùng quan trọng, thực hiện nhiệm vụ chuyển hóa, tổng hợp các chất và đào thải độc tố. Tuy nhiên hiện nay, vì nhiều nguyên nhân, tình trạng mắc viêm gan ngày càng phổ biến trong đó có không ít bệnh nhân mắc viêm gan là do sử dụng rượu, bia thường xuyên…
Theo đó, viêm gan là tình trạng gan bị viêm với nhiều biểu hiện đa dạng bao gồm chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, vàng da, đau bụng hoặc tiêu chảy. Bệnh có thể biểu hiện cấp tính hoặc mạn tính dẫn đến các biến chứng như xơ gan hay ung thư gan.
Nguyên nhân hay gặp gây viêm gan bao gồm nhiễm virus viêm gan trong đó phổ biến nhất là virus viêm gan B, C, tiếp đến là sử dụng rượu thường xuyên, sử dụng một số loại thuốc, nhiễm độc hoặc do nguyên nhân miễn dịch.
Theo PGS Ngọc, viêm gan virus C là thủ phạm gây ra ung thư gan, tại Việt Nam có từ 1 – 2% dân số mắc ….
TS.BS Đào Việt Hằng nhấn mạnh, viêm gan do rượu là tổn thương gan tiến triển do sử dụng rượu trong một thời gian dài. Đây là một trong những bệnh phổ biến trên thế giới và tại Việt Nam.
“Tổn thương gan do rượu gặp ở những bệnh nhân lạm dụng rượu, thường với mức độ trên 60 gram/ngày đối với nam và trên 20 gram/ngày ở nữ trong thời gian ít nhất 10 năm.
Uống quá nhiều rượu là nguyên nhân đứng thứ 3 trong các nguyên nhân gây t.ử v.ong có thể dự phòng được.
Ở Việt Nam, chưa có thống kê chính thức về tình trạng sử dụng rượu và bệnh gan do rượu. Trong một nghiên cứu, tỉ lệ người Việt Nam có các vấn đề liên quan đến rượu chiếm 25,5% ở nam và 0,7% với nữ.
Tổn thương gan do rượu rất đa dạng, thay đổi từ gan nhiễm mỡ đơn thuần, từ nhẹ đến nặng, giai đoạn muộn sẽ tiến triển đến viêm gan mạn, xơ gan và ung thư gan. Gan nhiễm mỡ là tổn thương hay gặp nhất, có tính chất lành tính và có thể đảo ngược được nếu ngừng sử dụng rượu”, TS. BS Việt Hằng thông tin.
Hầu hết các bệnh nhân viêm gan do rượu thường xảy ra ở người uống một lượng rượu lớn trong một hoặc nhiều năm. Tuy nhiên, không chỉ những người nghiện rượu nặng, những người uống rượu trong khoảng thời gian ngắn nhưng với một lượng lớn và liên tục cũng có thể dẫn đến viêm gan.
Nếu uống> 160gr/ngày (khoảng 500ml rượu 40o) liên tục trong 7 ngày thì sẽ có nguy cơ bị viêm gan do rượu và nếu tình trạng đó kéo dài trên 8 năm thì nguy cơ xơ gan là 40%. Khoảng 80% người uống rượu trên 5 năm bị viêm gan do rượu, thời gian uống rượu càng dài (10 – 15 năm hoặc hơn) và lượng cồn đưa vào người càng nhiều thì khả năng phát triển thành viêm gan do rượu và xơ gan sẽ càng cao.
Khi rượu (cồn) bạn uống vào, quá trình chuyển hóa rượu trong cơ thể tạo ra những chất cực độc làm biến đổi chuyển hóa cục bộ ở gan, sự tân tạo đường giảm sút và gia tăng tổng hợp acid béo, triglycerid dẫn tới tăng mỡ m.áu, từ đó kích hoạt quá trình viêm và phá hủy tế bào gan. Dần dần, các mô sẹo sẽ thay thế các tế bào gan khỏe dẫn đến xơ gan và suy giảm chức năng gan. Xơ gan là giai đoạn cuối của bệnh viêm gan do rượu.
Ngoài ra, khi bạn nhiễm virus viêm gan C, đồng thời uống nhiều rượu sẽ có nguy cơ xơ gan cao hơn khi bạn không uống rượu.
Theo BS Hằng, biểu hiện của viêm gan do rượu rất đa dạng. Những trường hợp nhẹ, bệnh nhân có những triệu chứng không đặc hiệu như buồn nôn, mệt mỏi, đau hạ sườn phải, sốt nhẹ. Khi có suy giảm chức năng gan nặng có thể xuất hiện vàng da, dễ c.hảy m.áu do rối loạn đông m.áu.
Trường hợp đã có tiến triển từ trước, bệnh nhân có thể phải nhập viện vì những biến chứng nặng nề như xuất hiện dịch ổ bụng, xuất huyết tiêu hóa hoặc hôn mê do hội chứng não gan.
“Một số bệnh nhân sử dụng rượu thường xuyên khi có bệnh lý cấp tính không thể uống rượu tiếp được sẽ xuất hiện hội chứng cai rượu, bệnh nhân có thể có rối loạn ý thức hoặc nặng hơn là loạn thần, kích thích rất nhiều”, BS Hằng nhấn mạnh.
Để phòng tránh mắc viêm gan do rượu, các chuyên gia khuyến cáo, biện pháp hữu hiệu nhất là hạn chế sử dụng rượu bia. Đối với những bệnh nhân viêm gan do rượu mức độ nhẹ, ngừng sử dụng rượu bia sẽ giúp cải thiện mức độ thoái hóa mỡ ở gan, giảm men gan và ngăn ngừa tiến triển bệnh.
“Đối với những bệnh nhân viêm gan do rượu nặng, việc ngừng sử dụng rượu bia là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của điều trị. Trong trường hợp bệnh nhân uống rượu với số lượng nhiều và trong thời gian dài, để có thể ngừng sử dụng rượu cần có sự tư vấn và hỗ trợ của bác sỹ phối hợp với gia đình”, BS Hằng cho biết.
Ngoài ra, đối với các bệnh nhân viêm gan do rượu, chế độ ăn cần cung cấp đủ protein, bổ sung vitamin và khoáng chất trong đó quan trọng nhất là folate và thiamin. Khi bệnh nhân có dịch ổ bụng cần ăn chế độ hạn chế muối.