Không ít người tin rằng ăn nhiều thực phẩm từ đậu nành như đậu phụ có thể gây ung thư.
Vậy thực hư thế nào?
Đậu phụ có hàm lượng protein cao. (Ảnh: ITN)
Đậu phụ là món ăn được tạo ra từ nhiều thế kỷ trước ở châu Á chủ yếu từ đậu nành và nước. Ngày nay, nó vẫn là một trong những thực phẩm có nguồn gốc thực vật phổ biến nhất và dễ dàng thay thế cho các sản phẩm động vật như thịt gà và trứng.
Jamie Mok, chuyên gia dinh dưỡng tại Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Hoa Kỳ cho biết: “Đậu phụ có hàm lượng protein cao, điều này khiến nó trở thành một lựa chọn thay thế thực sự tốt cho protein có nguồn gốc từ động vật”.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, đậu phụ còn chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu như: canxi, mangan, sắt, vitamin A.
Ngoài ra, một khẩu phần đậu phụ hấp (100g) cung cấp:
– 73 kcal / 304KJ.
– 8,1g chất đạm.
– 4,2g chất béo.
– 0,5g chất béo bão hòa.
– 0,8 chất béo không bão hòa đơn.
– Chất béo không bão hòa đa 2.0.
– 0,7g carbohydrate.
Mok cho biết, thực phẩm có nguồn gốc thực vật cũng có isoflavone, một loại estrogen thực vật. Theo AHA, các sản phẩm đậu nành và isoflavone không được ưa chuộng ở Mỹ do lịch sử phức tạp.
Một số người liên kết isoflavone với sự phát triển của một số bệnh ung thư như ung thư vú và ung thư tuyến t.iền liệt. Mối lo ngại bắt nguồn từ mối liên hệ giữa mức tăng estrogen và nguy cơ mắc các bệnh ung thư cao hơn.
Đậu phụ có thực sự tốt cho sức khỏe?
Trong nhiều năm qua, đã có nhiều ý kiến trái chiều về việc liệu ăn các sản phẩm từ đậu nành có thực sự có lợi cho sức khỏe tim mạch hay không. (Ảnh: ITN)
Mok cho biết, nếu chỉ xem xét các khoáng chất và vitamin thì đậu phụ là một lựa chọn lành mạnh để bổ sung vào bữa ăn hàng ngày.
“Một quan niệm sai lầm là đậu nành tác động như thế nào đến mức độ hormone, và ăn quá nhiều đậu nành có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe”, Mok nói.
Mok khẳng định điều này là sai sự thật. Cô giải thích: “Mặc dù đậu nành có chứa isoflavone nhưng chúng tương tự như estrogen của con người và yếu hơn nhiều. Isoflavone cũng rất khác so với estrogen tổng hợp, có thể góp phần gây ra một số vấn đề sức khỏe.
Nghiên cứu cho thấy các hóa chất thực vật này (isoflavone) là trung tính hoặc thậm chí có một số lợi ích sức khỏe để giúp điều chỉnh estrogen và bảo vệ chống lại ung thư vú.”
Sau khi phân tích các nghiên cứu với tổng cộng 9.514 người sống sót sau ung thư vú ở Trung Quốc và Mỹ, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa việc ăn isoflavone đậu nành sau chẩn đoán và nguy cơ tái phát khối u thấp hơn 25%.
Trong nhiều năm qua, đã có nhiều ý kiến trái chiều về việc liệu ăn các sản phẩm từ đậu nành có thực sự có lợi cho sức khỏe tim mạch hay không. Nhưng nghiên cứu gần đây cũng ủng hộ tuyên bố này.
Cụ thể, một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên tạp chí y khoa Circulation cho thấy trong số 210.000 đàn ông và phụ nữ Hoa Kỳ, những người ăn đậu phụ ít nhất một lần/tuần có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 18% so với những người hầu như không ăn đậu phụ.
3 cách chế biến đậu phụ đơn giản
Nếu bị bệnh tuyến giáp, bạn nên giảm thiểu lượng tiêu thụ đậu phụ. (Ảnh: ITN)
Khi đã biết về những lợi ích sức khỏe tiềm tàng của đậu phụ, bạn có thể tự hỏi làm thế nào để chế biến nó. Nhiều người không ấn tượng với hương vị quá nhẹ của đậu phụ, nhưng may mắn là có một số cách khiến nó trở nên hấp dẫn hơn.
Dưới đây là một số gợi ý của Mok khi chế biến đậu phụ:
– Sử dụng các sản phẩm đậu phụ mềm hơn trong bánh pudding và sữa trứng.
– Làm đậu phụ giòn bằng nồi chiên không dầu.
– Ướp, nêm và phủ bên ngoài đậu phụ với bột ngô rồi nướng trong lò.
Mok cho biết đậu nành có thể là một lựa chọn tuyệt vời, lành mạnh để đưa vào chế độ ăn uống của bạn một cách điều độ.
Ăn 25 gam protein đậu nành mỗi ngày là điều mà Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm khuyến nghị vì lợi ích sức khỏe tim mạch.
Nhóm người cần hạn chế ăn đậu phụ
Đậu phụ thường được công nhận là an toàn cho hầu hết mọi người, trừ khi bạn bị dị ứng với đậu nành thì nên tránh ăn đậu phụ.
Đậu nành có thể có tác dụng gây bướu cổ, ngh
7 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của đậu phụ có thể khiến nhiều người ngỡ ngàng
Được làm từ đậu nành, đậu phụ là loại thực phẩm giàu protein, ít calo, không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.
Đậu phụ được làm thông qua quá trình sữa đậu nành được đông tụ với muối canxi hoặc magiê và sau đó ép thành khối. Dưới đây là 7 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của đậu phụ có thể khiến nhiều người ngỡ ngàng.
Giàu protein thực vật tốt
Được làm từ đậu nành, đậu phụ là nguồn cung cấp protein thực vật tuyệt vời cho cơ thể vì vậy thường được sử dụng để thay thế cho thịt khi ăn chay. Cứ ăn 100g đậu phụ, chúng ta sẽ có thể nhận về 8g protein và 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tạo ra.
Thành phần protein hoàn chỉnh này của đậu phụ sẽ giúp bạn phục hồi và tăng trưởng cơ bắp. Ngay cả khi đang trong chế độ ăn kiêng, đậu phụ cũng là thực phẩm cực kỳ lành mạnh mà bạn không nên bỏ qua.
Đậu phụ là thực phẩm cực tốt cho sức khỏe. Ảnh: Simply Recipes
Quản lý cân nặng
Do sự kết hợp giữa hàm lượng protein cao và hàm lượng calo thấp, đậu phụ là một trong những thực phẩm tốt nhất có thể bổ sung vào chế độ ăn kiêng giảm cân của bạn.
Đậu phụ sẽ giúp bạn no lâu hơn và tăng cường trao đổi chất, giúp giảm lượng calo nạp vào đồng thời thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo. Hơn nữa, một nghiên cứu được công bố bởi Tạp chí Food Science and Nutrition cũng cho thấy đậu phụ cũng có thể giúp phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) giảm cân.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Đậu phụ có hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol tương đối thấp nên có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe tim. Isoflavone – một hợp chất thực vật được phát hiện trong đậu phụ cũng có khả năng làm giảm mức cholesterol xấu, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Ngoài ra, các chất dinh dưỡng khác như chất xơ và protein trong đậu phụ cũng có liên quan đến cải thiện sức khỏe tim mạch thông qua việc giảm tình trạng viêm và tăng cường chức năng mạch m.áu.
Điều hòa lượng đường trong m.áu
Chỉ số đường huyết (GI) của đậu phụ rất thấp do đó có thể khiến lượng đường trong m.áu tăng chậm và ổn định so với các thực phẩm có chỉ số đường huyết tương đối cao khác.
Đậu phụ hỗ trợ điều hòa lượng đường trong m.áu. Ảnh: SCMP
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Clinical Endocrinology and Metabolism cũng nhấn mạnh rằng những người mắc bệnh tiểu đường thai kỳ đã giảm đáng kể lượng đường trong m.áu và insulin sau khi áp dụng chế độ ăn nhiều protein từ đậu phụ trong 6 tuần.
Cải thiện sức khỏe tiêu hóa
Đậu phụ chứa nhiều chất xơ, đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Thực phẩm giàu chất xơ như đậu phụ hỗ trợ nhu động ruột thường xuyên, giúp loại bỏ chất thải và độc tố khỏi cơ thể.
Ngoài ra, men vi sinh được tạo ra trong quá trình lên men của một số loại đậu phụ cũng có thể tăng cường sức khỏe đường ruột cũng như thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột có lợi cho hệ tiêu hóa.
Giảm nguy cơ mắc ung thư
Tiêu thụ thực phẩm làm từ đậu nành như đậu phụ có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư bao gồm ung thư vú, tuyến t.iền liệt và ruột kết. Điều này là do isoflavone có trong đậu phụ có đặc tính chống oxy hóa và có thể giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
Một nghiên cứu được công bố bởi Nutrients cho thấy cứ 54g sản phẩm đậu nành có thể làm giảm 11% nguy cơ ung thư. Một nghiên cứu khác gần đây cũng chỉ ra rằng cả phụ nữ trước và sau mãn kinh ăn đậu phụ thường xuyên đều có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tới 27%.
Giúp duy trì mật độ xương
Đậu phụ là nguồn cung cấp canxi và magie tuyệt vời. Đây đều là những khoáng chất cần thiết để duy trì sức khỏe của xương và ngăn ngừa loãng xương.
Canxi được tìm thấy nhiều trong đậu phụ đóng một vai trò quan trọng trong sự hình thành và duy trì sức khỏe của xương. Trong khi đó, magie hỗ trợ hấp thụ canxi và khoáng hóa xương.