Sự thật về món trứng kiến khiến nhiều người săn lùng

Trứng kiến là một trong những món ăn lạ được nhiều người săn lùng vì những công dụng được cho là thần kỳ của nó.

Những lời đồn thổi về tác dụng của trứng kiến gai đen giúp đẹp da, mượt tóc, cải thiện chức năng sinh sản ở nam giới… được rất nhiều người tin tưởng, nhiều người đua nhau săn tìm loại sản phẩm này để bồi bổ. Thông thường, trứng kiến thường được chế biến thành các món như: Xôi trứng kiến, canh trứng kiến, bánh trứng kiến, trứng kiến cuốn lá lốt… Thậm chí nhiều người còn dùng trứng kiến để ngâm rượu.

Nửa triệu đồng cho 1 kg trứng kiến gai đen.

Tuy nhiên, trứng kiến không thực sự là món ăn bổ dưỡng, trong nhiều trường hợp, nó còn sản sinh độc tố khiến người dùng sốc phản vệ do dị ứng.

Nhiều nguồn thông tin cho rằng, những dưỡng chất trong trứng kiến như histidin, prolin, arginin… dễ gây dị ứng cho người dùng. Ngoài ra, kiến thường sống ở nơi ẩm thấp, có thể mang theo ký sinh trùng gây bệnh. Việc chế biến kiến không sạch có thể khiến bạn ăn phải những ấu trùng lạ, gây độc cho cơ thể.

Trứng kiến là loại ấu trùng nhỏ và cũng như trứng ong, nhộng tằm nên có giá trị dinh dưỡng rất tốt. Tuy nhiên, chưa có bất kỳ công trình khoa học nào nghiên cứu về tính chất dược lý của trứng kiến. Phần lớn, người dân truyền tai nhau về tác dụng của trứng kiến chứ chúng chưa hoàn toàn được kiểm chứng. Đó là lý do không thể khẳng định trứng kiến tốt cho t.rẻ e.m, người già hay bản lĩnh đàn ông.

Kiến là loài động vật hoang dã khi làm tổ chúng hay tiết ra độc tố để bảo vệ con non theo nguyên tắc bảo tồn động vật nên axit có trong kiến thì cũng có thể có trong trứng. Người sử dụng phải rất cẩn thận kẻo ăn phải độc tố này.

Khác với trứng gà, trứng kiến có thời gian bảo quản ngắn hơn. Ở điều kiện thường, trứng dễ nhiễm khuẩn, lên men, ảnh hưởng đến sức khoẻ người ăn. Bảo quản trong tủ lạnh quá 3 ngày cũng khiến trứng giảm giá trị dinh dưỡng, protein bị biến chất.

Người dân không nên lạm dụng trứng kiến, không nên tích trữ trứng kiến với số lượng lớn. Ngoài ra, nếu là “tín đồ” của trứng kiến, nên chọn lựa những điểm buôn bán uy tín, lâu năm và mua với số lượng vừa đủ, bảo quản đúng cách.

Quá trình chế biến chứng kiến cần cẩn thận, loại bỏ những ấu trùng lạ, trứng có mùi hôi. Khi ăn trứng kiến mà phát hiện những biểu hiện bất thường cần dừng lại ngay.

7 thực phẩm “vàng” tốt nhất cho buồng trứng và tử cung

Để bảo vệ chức năng sinh sản và phòng ngừa các bệnh phụ khoa nguy hiểm, phụ nữ nên làm bạn với những loại thực phẩm tốt cho buồng trứng và tử cung dưới đây.

Sản phẩm chế biến từ sữa

Ảnh minh họa

Sữa rất tốt cho sức khỏe của con người, đặc biệt là việc sinh sản của phụ nữ. Tiêu thụ hằng ngày các chế phẩm từ sữa (như sữa, sữa chua, phô-mai) giúp cơ thể hấp thu đầy đủ canxi và vitamin D. Trong đó, canxi giúp giữ cho xương khỏe mạnh và vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa u xơ tử cung.

Để hạn chế việc tăng cân do uống sữa, phụ nữ nên lựa chọn các loại sữa ít đường hoặc không đường sẽ tốt hơn.

Chanh tươi

Ảnh minh họa

Chanh chứa rất nhiều Vitamin C và giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và Vitamin C cũng hõ trợ cải thiện khả năng miễn dịch của tử cung, để tránh nhiễm vi khuẩn và ngăn ngừa n.hiễm t.rùng cổ tử cung. Có thể duy trì uống mỗi ngày một cốc nước chanh ấm cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Trứng

Ảnh minh họa

Ăn gì để tăng số lượng trứng thì các loại trứng gà, trứng vịt là gợi ý tốt nhất.Trong thành phần của trứng chứa nhiều vitamin D đóng vai trò quan trọng đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Ngoài ra, vitamin B12 có trong trứng giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh trong giai đoạn đầu mang thai.

Các loại hạt

Các loại hạt đóng vai trò giúp cơ thể sản sinh tối ưu các hormone. Nên ăn các loại hạt như hạnh nhân, hạt lanh và hạt điều vì các loại hạt này rất giàu axit béo omega-3 và cholesterol tốt.

Các axit béo omega-3 giúp loại bỏ u xơ tử cung cũng như ngăn ngừa ung thư tử cung. Lượng cholesterol tốt duy trì nồng độ cholesterol trong huyết thanh và ngăn ngừa tình trạng sinh non hoặc sinh trẻ nhẹ cân.

Thực phẩm rau xanh

Ảnh minh họa

Trong rau xanh chứa nhiều loại vitamin cần thiết cho hệ sinh sản của phụ nữ, bên cạnh đó còn cung cấp nhiều nguyên tố vi lượng bổ sung dinh dưỡng cho quá trình thụ thai.

Có thể sử dụng các loại rau như: rau súp lơ, rau cải xoăn, rau bina… trong các bữa ăn hàng ngày. Tốt nhất chế biến thành các món luộc, hấp, hạn chế các đồ ăn chiên, xào.

Các loại cá

Ảnh minh họa

Hạn chế ăn các loại thịt đỏ và thay thế chúng bằng các loại cá như cá thu và cá hồi. Hai loại cá này có chứa hàm lượng axit béo omega -3 và các dưỡng chất quan trọng khác làm giảm hoạt động sản xuất ra prostaglandin, hợp chất có thể gây tình trạng co bóp nguy hiểm cho tử cung.

Trái cây

Ảnh minh họa

Trái cây, vốn giàu vitamin C và bioflavonoid có thể cản trở sự phát triển của u xơ tử cung và có thể bình thường hóa nồng độ estrogen

Bioflavonoid cũng ngăn ngừa ung thư buồng trứng và giúp cho hệ thống sinh sản khỏe mạnh. Hãy ăn nhẹ các loại trái cây giữa các bữa ăn chính, khi bạn cảm thấy đói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *