Dâu tây là loại quả quen thuộc và được rất nhiều người yêu thích. Nó được xếp vào loại quả mọng, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tác dụng của dâu tây cho sức khỏe của bạn là không thể phủ nhận.
Dâu tây được xếp vào loại quả mọng, thường có màu đỏ tươi, mọng nước, vị ngọt hoặc hơi chua. Ngoài việc ăn trực tiếp, dâu tây cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như mứt, thạch, sinh tố, bánh ngọt hay món tráng miệng.
Thành phần dinh dưỡng của dâu tây
Dâu tây rất giàu chất chống oxy hóa, các hợp chất thực vật và rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Dâu tây chủ yếu bao gồm nước (91%) và carbohydrate (7,7%). Chúng chỉ chứa một lượng nhỏ chất béo (0,3%) và protein (0,7%). Dưới đây là thành phần giá trị dinh dưỡng có trong 100 gram dâu tây tươi:
– Lượng calo: 32
– Nước: 91%
– Chất đạm: 0,7 gam
– Carb: 7,7 gam
– Đường: 4,9 gam
– Chất xơ: 2 gam
– Chất béo: 0,3 gam
– Vitamin C
– Mangan
– Folate (vitamin B9)
– Kali
Dâu tây chứa rất nhiều nước, do đó tổng hàm lượng carb của chúng rất thấp, luôn dưới 8 gam carb trong mỗi 100 gam dâu tây. Hầu hết carb của dâu tây đến từ các loại đường đơn như glucose, fructose và sucrose nhưng hàm lượng rất thấp nên không làm ảnh hưởng quá nhiều đến lượng đường trong m.áu, được cho là an toàn với bệnh nhân tiểu đường.
Dâu tây rất dồi dào các loại vitamin và khoáng chất, tiêu biểu như vitamin C – một chất chống oxy hóa cần thiết cho sức khỏe miễn dịch và làn da. Trong quả dâu tây cũng chứa nhiều mangan, folate và kali và một lượng nhỏ sắt, đồng, magiê, phốt pho và vitamin B6, K và E, đều là những khoáng chất cần thiết cho hoạt động của cơ thể.
Bên cạnh đó, dâu tây cũng chứa các hợp chất thực vật khác như: Anthocyanin – chất tạo ra màu đỏ tươi cho quả dâu tây; Axit ellagic – một chất chống oxy hóa có nhiều lợi ích cho sức khỏe; Ellagitannin – tốt cho đường tiêu hóa; Procyanidins – chất chống oxy hóa khác…
Tác dụng của dâu tây
1. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Bệnh tim là ,một trong những nguyên nhân gây t.ử v.ong phổ biến nhất trên toàn thế giới. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối quan hệ giữa các loại quả mọng, trong đó có dâu tây, đối với sức khỏe hệ tim mạch, cho thấy những người thường xuyên tiêu thụ quả mọng có nguy cơ t.ử v.ong vì bệnh tim thấp hơn nhiều.
Nhờ các chất chống oxy hóa, dâu tây có tác dụng cải thiện cholesterol HDL (cholesterol tốt), huyết áp và chức năng tiểu cầu trong m.áu; giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu), các dấu hiệu viêm và các hạt LDL bị oxy hóa.
Các vitamin và khoáng chất có trong quả dâu tây cũng có thể:
– Cải thiện tình trạng chống oxy hóa m.áu
– Giảm căng thẳng oxy hóa
– Giảm viêm
– Cải thiện chức năng mạch m.áu
– Cải thiện lipid m.áu
– Giảm quá trình oxy hóa có hại
Tất cả những yếu tố trên đều góp phần đẩy lùi các bệnh về tim mạch.
2. Điều chỉnh lượng đường trong m.áu
Khi carb được tiêu hóa, cơ thể sẽ phân giải chúng thành đường đơn và giải phóng chúng vào m.áu. Sau đó, cơ thể sẽ tiết ra insulin để các tế bào nhận đường từ m.áu đi nuôi dưỡng cơ thể. Sự mất cân bằng trong việc điều chỉnh lượng đường trong m.áu sẽ gây ra nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và béo phì.
Trong khi đó, dâu tây làm chậm quá trình tiêu hóa glucose và giảm mức tăng đột biến của cả glucose và insulin sau một bữa ăn giàu carb. Vì chứa nhiều nước và chất xơ, nó sẽ giúp điều chỉnh lượng đường trong m.áu, từ đó ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường loại 2.
3. Ngăn ngừa ung thư
Ung thư là một căn bệnh đặc trưng bởi sự phát triển không kiểm soát của các tế bào bất thường. Sự hình thành và tiến triển của tế bào ung thư thường có liên quan đến căng thẳng oxy hóa và viêm mãn tính
Nghiên cứu cho thấy dâu tây có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư thông qua khả năng chống lại căng thẳng oxy hóa và viêm. Dâu tây đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự hình thành khối u ở động vật bị ung thư miệng và tế bào ung thư gan ở người. Tác dụng bảo vệ của dâu tây được thúc đẩy bởi axit ellagic và ellagitannin, những hợp chất đã được chứng minh là ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
4. Tăng cường miễn dịch
Do có chứa nhiều vitamin C nên dâu tây có tác dụng tăng cường miễn dịch và chống lại n.hiễm t.rùng. Khoảng 5 quả dâu tây cỡ vừa đã đáp ứng đủ nhu cầu vitamin C trong một ngày.
5. Tốt cho xương khớp
Trong dâu tây có chứa các chất dinh dưỡng như mangan, folate, kali, magiê và các loại vitamin, đều đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe xương khớp. Tác dụng của dâu tây với trẻ nhỏ không chỉ giúp tăng cường miễn dịch mà còn tốt cho sự phát triển của xương khớp. Đối với người lớn, dâu tây cũng giúp ngăn ngừa các bệnh về xương khớp khi bước vào giai đoạn lão hóa.
6. Chống lão hóa
Biotin là hợp chất được tìm thấy trong dâu tây có tác dụng giúp tóc và móng tay chắc khỏe.
Dâu tây cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa như axit ellagic hay procyanidins, giúp duy trì các sợi đàn hồi và ngăn ngừa chảy xệ làn da, chống lại các thiệt hại gây ra bởi các gốc tự do và ngăn ngừa nếp nhăn, từ đó đem lại làn da khỏe mạnh và sáng đẹp.
7. Hỗ trợ giảm cân
Dâu tây chứa hàm lượng calo rất thấp, nhiều nước và nhiều chất xơ, do đó nó có tác dụng giữ cho bạn no lâu, hạn chế lượng thức ăn nạp vào cơ thể, từ đó hỗ trợ giảm cân. Ngoài ra, vitamin C có trong dâu tây có tác dụng tăng cường trao đổi chất và giúp cơ thể đốt cháy calo nhanh hơn.
Nên ăn dâu tây vào lúc nào?
– Ăn dâu tây vào buổi sáng: Tiêu thụ dâu tây vào khoảng 7-9h sáng sẽ giúp phát huy nhiều tác dụng nhất của loại quả này, bởi đây là thời điểm ruột non hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất.
– Ăn dâu tây trước khi đi ngủ: Các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất có trong dâu tây có tác dụng thư giãn tinh thần giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ. Bạn có thể ăn vài quả dâu tây hoặc một ly sinh tố dâu tây trước khi đi ngủ từ 30 phút đến 1h để có giấc ngủ ngon và tăng cường sức khỏe.
Lưu ý khi ăn dâu tây
Dù dâu tây có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu ăn uống ai cách, bạn có thể làm ảnh hưởng tới cơ thể của mình. Dưới đây là một số lưu ý khi ăn dâu tây:
– Không nên ăn dâu tây ngay trước và sau bữa ăn: Dâu tây chứa nhiều nước và chất xơ, do đó có thể ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Nên ăn dâu tây 1h trước bữa ăn và 2h sau bữa ăn.
– Không nên ăn quá nhiều dâu tây mỗi ngày: Những hạt nhỏ của dâu tây có thể gây ra tình trạng kích ứng tại niêm mạc dạ dày, do đó những người mắc bệnh dạ dày hoặc có t.iền sử bệnh này không nên ăn quá nhiều dâu tây mỗi ngày.
– Có thể dị ứng: Dâu tây có chứa một loại protein có thể gây ra các triệu chứng ở những người nhạy cảm với phấn hoa hoặc táo. Các triệu chứng phổ biến bao gồm ngứa ran trong miệng, phát ban, đau đầu và sưng môi, mặt, lưỡi hoặc cổ họng, trường hợp nghiêm trọng có thể ảnh hưởng tới hô hấp. Protein gây dị ứng được cho là có liên quan đến anthocyanins – chất tạo nên màu đỏ của dâu tây.
Nên và không nên ăn gì khi bị cảm cúm
Theo thống kê từ các nhà khoa học, thời điểm giao mùa là khoảng thời gian có nhiều người dễ dàng bị cảm cúm nhất. Tuy nhiên, nhiều người thường lầm tưởng về tác dụng của một số thực phẩm đối với người bị cúm.
Để biết người cảm cúm nên và không nên ăn gì, xin mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.
Thực phẩm người cúm nên tránh sử dụng
Bơ, sữa và phô-mai là loại thực phẩm mà nhiều người thường lầm tưởng về tác dụng nhất đối với người bị cúm. Với suy nghĩ đây là dòng thực phẩm dễ ăn, dễ tiêu hóa, nhiều dinh dưỡng nên thường được sử dụng để bồi bổ sức khỏe, nhưng ngược lại, chúng kích thích việc tạo ra các chất nhầy trong phổi. Vậy nên người cúm không nên sử dụng loại đồ ăn này do có thể gây tắc nghẽn đường khí quản, làm nghẹt mũi, khó thở và giảm thiểu khả năng hô hấp.
Bơ, sữa và phô-mai là dòng thực phẩm nhiều người lầm tưởng nhất về tác dụng đối với người cảm cúm
Tiếp đến, các loại thịt đỏ hoặc thực phẩm tươi sống là những đồ người cúm cũng không nên sử dụng. Lý giải cho việc này, các bác sĩ cho rằng việc sử dụng loại thực phẩm còn sống khiến bản thân người bệnh phải tiêu tốn nhiều năng lượng cho việc tiêu hóa chúng. Thịt đỏ và đồ ăn tươi sống rất khó để tiêu hóa, trong khi những người bị cúm thường có hệ tiêu hóa khó hoạt động và có sức khỏe ở mức yếu, việc tốn thêm năng lượng để tiêu hóa sẽ làm giảm khả năng hồi phục của họ, kéo dài thời gian bị bệnh hay thậm chí khiến việc bị cúm thêm trầm trọng hơn.
Thịt đỏ hay thực phẩm tươi sống có thể khiến tình trạng cảm cúm trầm trọng hơn
Các loại đồ ăn cay, nóng và chiên rán cũng nằm trong danh sách không nên sử dụng cho người bị ốm, cúm. Những thực phẩm này sẽ khiến tắc nghẽn đường tiêu hóa, co thắt đường ruột, trào ngược dịch vị và axit dạ dày, làm cho người bênh có cảm giác buồn nôn và không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng để tạo ra năng lượng phục hồi cơ thể.
Các thực phẩm có chứa chất kích thích bao gồm rượu, bia, trà, cà phê, nước tăng lực… là những đồ mà người cúm tuyệt đối phải tránh xa và không được phép sử dụng. Khi người bệnh nói chung và người bị cúm nói riêng sử dụng, cơ thể họ sẽ luôn ở trạng thái hưng phấn, đẩy nhanh việc đốt cháy năng lượng trong cơ thể để hoạt động liên tục, nhưng đây là khoảng thời gian bản thân họ cần nghỉ ngơi nhằm phục hồi lại sức khỏe, tránh vận động. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng lợi tiểu, làm cơ thể người bệnh bị mất nước nhanh.
Nên ăn những gì khi bị cúm
Đứng đầu trong những đồ ăn, thức uống mà người bị cảm cúm nên sử dụng đó là nước lọc. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh, tất cả các loại đồ uống đều khiến cơ thể mất một phần năng lượng để tiêu hóa, trong đó nước lọc tiêu hao ít năng lượng nhất và đi kèm theo khả năng bù nước trực tiếp, tăng cường khả năng trao đổi chất, hỗ trợ việc hấp thụ các chất dinh dưỡng của cơ thể.
Đặc biệt, nước ấm sẽ giúp mở đường hô hấp, kích thích tiêu hóa và đào thải chất độc khỏi cơ thể người bệnh. Người cúm nên uống nhiều nước để gia tăng tốc độ phục hồi cho cơ thể.
Hoa quả giúp tăng sức đề kháng và bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể
Trái cây cũng nằm trong danh sách được khuyên dùng trong việc chăm sóc cho người bệnh. Người cảm cúm nên bổ sung các loại trái cây giàu vitamin C do chúng có thể tăng sức đề kháng và khả năng miễn dịch. Một số loại trái cây giàu vitamin C phổ biến như: cam, quýt, chanh, bưởi… Ngoài ra, một số loại trái cây có chứa Flavonoid (còn được gọi là vitamin P) cũng có khả năng chống nhiếm trùng được hô hấp hiệu quả như: nho, việt quất, dâu tây…
Cháo hay súp gà là món ăn người cảm cúm nên sử dụng nhất để có thể phục hồi cơ thể
Lời khuyên từ bác sĩ trong việc chọn lựa các món ăn chăm sóc cho người cúm nên là các món dễ tiêu hóa, dạng lỏng và nóng hổi, đại diện như cháo hay súp gà. Các bằng chứng khoa học chỉ ra rằng nước dùng được chế biến cùng các nguyên liệu chứa nhiều chất dinh dưỡng là cách bổ sung chất protein và các chất vitamin, chất xơ hiệu quả cho người bệnh.
Với khả năng giải nhiệt, dễ tiêu hóa, dễ dàng để hấp thụ, kích thích hình thành các kháng thể, thông xoang mũi và có thể làm ấm cơ thể từ bên trong thì cháo hay súp gà là những món ăn người cảm cúm nên sử dụng nhất.