Tác dụng phòng bệnh ít người biết của trà trắng

Uống trà là thói quen lành mạnh tồn tại từ lâu. Ngoài trà xanh, trà đen thì còn một loại trà khác cũng rất có tốt cho sức khỏe – đó là trà trắng.

Trà trắng giúp chống lão hóa da, kiểm soát bệnh tiểu đường, ngăn ngừa ung thư và nhiều lợi ích khác. Ảnh SHUTTERSTOCK

Trà trắng ít người biết đến hơn là trà xanh và trà đen. Loại trà này được làm từ búp và lá cây Camellia sinensis. Chúng được gọi là trà trắng vì các búp khi được hái sẽ có những sợi lông trắng nhỏ bao phủ xung quanh, theo Womans World.

Trà trắng trước khi đóng gói chỉ được xử lý ở mức tối thiểu. Điều này giúp nó giữ lại được nhiều hàm lượng chất chống ô xy hóa polyphenol. Đây chính là hợp chất giúp trà trắng mang lại những lợi ích sức khỏe sau:

Chống viêm và lão hóa da

Nhờ giàu chất chống ô xy hóa nên trà trắng giúp bảo vệ tế bào tránh bị tổn hại từ các gốc tự do. Những tổn hại này có thể gây ra các chứng viêm mạn tính. Nhiều nghiên cứu cho thấy các chứng viêm mạn tính có liên kết với nhiều bệnh nguy hiểm như tim mạch, tiểu đường, thậm chí là ung thư.

Các gốc tự do cũng gây hại cho tế bào da, là nguyên nhân góp phần gây ra các dấu hiệu lão hóa da như nếp nhăn, da khô và quầng thâm. Do đó, chất chống ô xy hóa trong trà trắng còn có tác dụng chống lão hóa da.

Kiểm soát bệnh tiểu đường và ngăn ung thư

Trà trắng cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư và kiểm soát đường huyết. Các thí nghiệm trong ống nghiệm cho thấy chất polyphenol chiết xuất từ trà trắng đã ngăn chặn hoặc t.iêu d.iệt sự lây lan của tế bào ung thư phổi và ruột kết.

Các nghiên cứu cũng phát hiện trà trắng có thể giúp cải thiện tình trạng kháng insulin, một dấu hiệu chính của bệnh tiểu đường, và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Việc pha và uống trà trắng cũng rất dễ dàng. Mọi người có thể mua các gói trà hoặc túi trà rồi pha uống như các loại trà khác, theo Womans World.

Bất ngờ 4 loại trà hỗ trợ cho việc giảm cân nhanh chóng

Trà là một loại đồ uống được yêu thích trên khắp thế giới và còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Trong đó, một số nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng trà có thể tăng cường giảm cân và giúp chống lại mỡ bụng.

1. Trà xanh

Trà xanh là một trong những loại trà được nhiều người biết đến và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa gọi là catechin, có liên quan đến việc giảm cân và giảm mỡ. Đây cũng là một trong những loại trà giảm cân hiệu quả nhất.

Trong một nghiên cứu năm 2008, 60 người béo phì đã tuân theo một chế độ ăn uống tiêu chuẩn trong 12 tuần trong khi thường xuyên uống trà xanh hoặc giả dược.

Trong quá trình nghiên cứu, những người uống trà xanh giảm được 7,3 pound (3,3 kg) so với nhóm dùng giả dược

Điều này có thể là do chiết xuất trà xanh có hàm lượng catechin đặc biệt cao, là một chất chống oxy hóa tự nhiên có tác dụng thúc đẩy sự trao đổi chất bạn và tăng cường đốt cháy chất béo.

Tác dụng tương tự này cũng áp dụng cho matcha, một loại trà xanh dạng bột cô đặc có chứa các thành phần có lợi tương tự như trà xanh thông thường.

2. Trà đen

Ảnh minh họa. Đồ họa: Đặng Triều

Trà đen rất giàu chất chống oxy hóa được gọi là flavonoid, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cân. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trà đen có thể có hiệu quả khi kiểm soát cân nặng.

Một nghiên cứu trên 111 người cho thấy rằng uống 3 tách trà đen mỗi ngày trong 3 tháng giúp tăng đáng kể việc giảm cân và giảm vòng eo, so với uống đồ uống đối chứng có chứa caffeine.

3. Trà ô long

Trà ô long là một loại trà truyền thống của Trung Quốc đã bị oxy hóa một phần.

Trà ô long thường hay được mô tả có mùi trái cây, mùi thơm và hương vị độc đáo, mặc dù trà có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào mức độ oxy hóa.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà ô long có thể giúp tăng cường giảm cân bằng cách cải thiện quá trình đốt cháy chất béo và tăng tốc độ trao đổi chất.

Trong một nghiên cứu, 102 người thừa cân hoặc béo phì uống trà ô long mỗi ngày trong 6 tuần, điều này có thể giúp giảm cả trọng lượng cơ thể và mỡ trong cơ thể của họ. Các nhà nghiên cứu đề xuất trà làm được điều này bằng cách cải thiện sự trao đổi chất của chất béo trong cơ thể.

4. Trà trắng

Trà trắng hay còn gọi là bạch trà. Nó nổi bật trong số các loại trà khác vì được chế biến và thu hoạch khi lá trà còn non.

Bạch trà có hương vị đặc trưng rất khác biệt so với các loại trà khác. Nó có vị tinh tế, nhẹ nhàng và hơi ngọt.

Bạch trà mang nhiều lợi ích như cải thiện sức khỏe răng miệng, t.iêu d.iệt tế bào ung thư trong một số nghiên cứu ống nghiệm. Hơn thế, trà trắng cũng có thể giúp giảm cân và giảm mỡ trong cơ thể.

Các nghiên cứu cho thấy trà trắng catechin giúp tăng cường giảm cân. Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất trà trắng làm tăng sự phân giải của các tế bào mỡ trong khi ngăn chặn sự hình thành của các tế bào mới .

Ngoài ra, các nghiên cứu bổ sung là cần thiết để xác nhận tác dụng có lợi tiềm năng của trà trắng khi giảm béo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *