Tác dụng phòng bệnh và khử độc của 8 loại gia vị

Hàng ngày, chúng ta thường xuyên sử dụng các loại gia vị trong quá trình nấu ăn. Gia vị không chỉ giúp thực phẩm thêm thơm ngon, còn có tác dụng phòng ngừa nhiều bệnh và thải độc cơ thể hiệu quả.

Uống một cốc nước chanh ấm mỗi ngày giúp giải độc gan hiệu quả

Rau mùi

Loại gia vị này có khả năng giúp khử độc thủy ngân cho cơ thể. Kim loại nặng này có trong các loại hải sản, rau muống. Nếu tích tụ trong cơ thể đủ một lượng nhất định sẽ gây mệt mỏi và các vấn đề về tiêu hóa.

Ớt

Ớt được xem là gia vị hàng đầu dùng trong cấp cứu ngộ độc. Những gia vị cay nóng kích thích tiêu hóa và tăng nhu động ruột, giúp tăng hấp thu dinh dưỡng và loại bỏ chất thừa. Vì thế, nó được sử dụng khá phổ biến trong các chế độ ăn kiêng, vừa thải độc vừa giảm cân.

Gừng

Gừng có tác dụng lọc sạch chất độc bằng cách kích thích tiêu hóa và thúc đẩy lưu thông m.áu tốt hơn. Ngoài ra, gừng còn giúp cho ruột già và gan loại bỏ chất độc. Từ đó, việc thêm gừng vào món ăn thường xuyên cũng là cách tốt để loại bỏ độc tố trong cơ thể. Đặc biệt, bạn cũng có thể thêm gừng vào trà nóng uống mỗi ngày cũng là một phương pháp thải độc hiệu quả.

Tinh bột nghệ

Tinh bột nghệ là gia vị giải độc gan hiệu quả cho người thường xuyên uống rượu bia. Nghệ hỗ trợ gan lọc m.áu, chuyển hóa nhanh các gốc tự do gây hại có trong rượu bia cho đến việc kích thích sản xuất mật giúp tăng cường khả năng tiêu hóa.

Quế

Không chỉ giúp tinh thần thư thái, quế còn giúp giảm tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể, trị các chứng cảm mạo nhờ tính ấm. Ngoài việc dùng dạng tinh dầu để xông hơi hoặc bôi, bạn có thể dùng bột quế cho vào thức ăn tráng miệng.

Tỏi

Tỏi rất giàu lưu huỳnh, giúp đào thải chất độc ra khỏi cơ thể sau khi đã chuyển hóa. Tỏi có tính kháng sinh tự nhiên khá cao giúp tăng sức đề kháng và giữ ấm cho cơ thể.

Chanh

Chanh giúp thanh lọc gan nhờ sự hiện diện của chất chống ôxy hóa D-Limonene có chức năng hoạt hóa các enzyme trong gan, kích thích quá trình thải độc. Hơn nữa, hàm lượng vitamin C cao trong chanh giúp gan sản sinh nhiều enzyme tiêu hóa hơn. Chanh còn thúc đẩy quá trình hấp thu khoáng chất ở gan. Uống nước chanh thường xuyên rất tốt cho gan, có thể thêm chút mật ong vào để tăng hiệu quả.

Hành tây

Hành tây chứa flavonoid, giúp sản xuất glutathione – một trong những chất giúp chống oxy hoá cho gan. Chúng cũng kích thích gan tạo ra các enzyme để thải chất độc hại ra khỏi hệ thống tiêu hóa. Ngoài ra, hai loại thực phẩm này có tính chất chống khuẩn, chống viêm và tăng cường hệ miễn dịch.

7 thói quen giúp tăng cường sức khỏe, chống lại Covid-19

Những thói quen lành mạnh hàng ngày có thể giúp bạn tránh khỏi COVID-19, một dịch bệnh đang lan nhanh trên toàn thế giới.

Uống nước chanh ấm để giúp loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể, tăng tốc quá trình trao đổi chất, hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp chống virus, vi khuẩn tốt hơn.

Thực hiện các quy tắc an toàn thực phẩm: Chọn thực phẩm tươi an toàn; nấu chín kĩ trước khi ăn; ăn ngay sau khi nấu; bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín… là những thói quen tốt cần thực hiện để ngăn ngừa virus.

Rửa tay thường xuyên: Đây là cách dễ nhất và là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi mầm bệnh, làm sạch tay trước khi nấu ăn, sau khi ăn, đi vệ sinh, xử lý rác…

Che miệng, mũi khi ho, hắt hơi: Sử dụng khăn hoặc giấy ăn che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi. Nếu không có khăn hoặc giấy ăn thì ho hoặc hắt hơi vào khuỷu tay.

Lau, khử trùng các bề mặt xung quanh: Làm sạch các vật mà ta thường chạm vào vì các bề mặt này dễ bị nhiễm vi khuẩn, virus…

Tăng khả năng miễn dịch bằng cách ăn nhiều rau và trái cây; ngủ đủ giấc; thường xuyên luyện tập và học cách kiểm soát căng thẳng…

Rèn luyện cơ thể thường xuyên như bơi lội, vận động sẽ giúp cải thiện sức khỏe, tăng cường sức đề kháng hiệu quả./.

CTV Vũ Gia/VOV.VN

Theo Heathline

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *