Tại sao bị cao huyết áp lại dễ mắc ung thư hơn?

Huyết áp cao có thể dẫn đến các vấn đề về tim và nhiều căn bệnh mạn tính khác. Suốt nhiều năm qua, các nhà khoa học đã biết rằng huyết áp cao có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

Ảnh: Shutterstock

Tuy nhiên, nguy cơ tăng cao thêm là không nhiều. Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ bị huyết áp cao có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 15% so với người không bị huyết áp cao. Các nhà nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích được rõ ràng hiện tượng này, theo MSN.

Thế nhưng, một nghiên cứu mới đây của các chuyên gia tại Trường Y khoa thuộc Đại học Virginia (Mỹ) đã tìm ra lời giải thích. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hypertension của họ phát hiện một loại protein có tên GRK4 có thể khiến người bệnh mắc cả huyết áp cao và ung thư vú.

Nhóm nghiên cứu tin rằng có hàm lượng protein GRK4 trong m.áu cao có thể là yếu tố góp phần gây huyết áp cao. Ngoài ra, họ cũng phát hiện GRK4 chỉ có trong các tế bào ung thư vú chứ không xuất hiện trong các mô vú khỏe mạnh.

Hơn nữa, khi nhóm sử dụng thuốc để ức chế sự hoạt động của GRK4 thì tế bào ung thư cũng phát triển chậm lại.

Thế nhưng, những người bị cao huyết áp có thể dễ mắc ung thư vú hơn nhưng không có nghĩa là cao huyết áp sẽ dẫn đến ung thư vú, bác sĩ Janie Grumley, chuyên gia ung thư vú Viện Ung thư John Wayne (Mỹ), cho biết.

Nguyên nhân là vì những yếu tố làm tăng nguy cơ cao huyết áp cũng đồng thời làm tăng nguy cơ ung thư vú. Những yếu tố này là thừa cân, béo phì, lớn t.uổi, uống nhiều rượu bia và lối sống ít vận động, bác sĩ Grumley tiết lộ.

Béo phì sẽ làm tăng khả năng mắc ung thư vú dương tính với thụ thể hoóc môn ở phụ nữ mãn kinh. Với yếu tố t.uổi tác, các thống kê ở Mỹ cho thấy độ t.uổi trung bình của phụ nữ khi mắc ung thư vú là 62 t.uổi. Ở t.uổi này, nguy cơ bị cao huyết áp cũng tăng lên, theo MSN.

Đối với bệnh nhân cao huyết áp, điều đầu tiên họ cần làm là tìm đến bác sĩ để được điều trị phù hợp. Sau đó, người bệnh cần thay đổi chế độ ăn uống theo hướng lành mạnh hơn, ăn ít muối, tránh rượu bia, tập thể dục thường xuyên và giảm cân, các chuyên gia khuyến cáo.

Theo Thanh niên

Lợi ích tuyệt vời từ các loại rau họ cải

Ăn rau có lợi cho sức khỏe, nhưng có một vài loại rau có đặc tính dinh dưỡngvượt trội, trở thành siêu thực phẩm cực kỳ tốt.

ShutterStock

Một trong những loại rau như vậy là cây họ cải, bao gồm súp lơ xanh, súp lơ trắng và tím, rau mầm Brussels, cải thảo, súp lơ, xà lách, củ cải, và cả xà lách Rocket, theo The Epoch Times.

Điều gì làm cho nhóm rau này trở nên đặc biệt? Chính là nhờ vào hợp chất lưu huỳnh hữu cơ Sulforaphane.

Sulforaphane là một dưỡng chất thực vật, sản sinh nhiều trong các loại rau họ cải, thông qua quá trình enzyme hóa khi các cây này bị côn trùng cắn, cắt ra hoặc nhai nát.

Trong nghiên cứu này, dược sĩ nổi tiếng Paul Talalay, từ Đại học Johns Hopkins (Mỹ) và nhóm của ông, đã khám phá và xác nhận tính chất chống ung thư của súp lơ xanh và sulforaphane.

Sau đây là những lý do hàng đầu để nên ăn rau họ cải, theo The Epoch Times.

1. Chống ung thư

Khoa học ngày càng chứng minh Sulforaphane là một hợp chất chống ung thư. Nhờ vào các đặc tính chống ô xy hóa và chống viêm mạnh mẽ.

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự kết hợp của sulforaphane, aspirin và curcumin (trong nghệ) có hiệu quả trong điều trị dự phòng ung thư tuyến tụy.

Hơn nữa, Sulforaphane đã được nghiên cứu để phòng ngừa và điều trị một số loại ung thư, bao gồm dạ dày, bàng quang, vú, tuyến t.iền liệt, phổi, đại tràng và da.

Các nghiên cứu cũng đã cung cấp bằng chứng cho thấy rau họ cải giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến t.iền liệt

Các liều chiết xuất từ mầm súp lơ xanh có tác dụng kích hoạt gien giải độc và có thể giúp ngăn ngừa ung thư tái phát ở bệnh nhân hồi phục sau khi điều trị ung thư đầu và cổ

Rau họ cải chứa chiết xuất có hiệu quả ức chế ung thư phổi, polyp đại tràng và ung thư da

Trong một nghiên cứu, điều trị bằng chiết xuất từ súp lơ xanh đã làm giảm hơn 57% tổn thương ADN ô xy hóa trong các tế bào ung thư.

2. T.iêu d.iệt vi khuẩn HP dạ dày

Vi khuẩn HP là vi khuẩn gây loét dạ dày mạnh nhất, và thậm chí, có thể gây ung thư dạ dày. Rau họ cải chứa sulforaphane giúp loại bỏ sự xâm chiếm của vi khuẩn này khỏi cơ thể.

Trong một nghiên cứu, 48 bệnh nhân bị nhiễm H. pylori, được cho ăn 70 g/ngày mầm súp lơ xanh – chứa 420 micromol t.iền chất sulforaphane, trong 8 tuần hoặc dùng giả dược. Kết quả là mầm súp lơ xanh làm giảm mức độ vi khuẩn HP dạ dày.

Một nghiên cứu khác với mầm giàu sulforaphane báo cáo 78% bệnh nhân cho thấy kết quả âm tính sau khi điều trị, với 67% tiếp tục âm tính thêm 35 ngày sau khi ngừng điều trị, có nghĩa là sulforaphane giúp cơ thể chống lại vi khuẩn HP, theo The Epoch Times.

Nghiên cứu với dạ dày người được cấy ghép trên chuột cho thấy sulforaphane đã t.iêu d.iệt hoàn toàn vi khuẩn HP trong 73% trường hợp.

3. Hỗ trợ chức năng gan

Các loại rau họ cải, đặc biệt là bông cải xanh, là một nguồn chất chống ô xy hóa vượt trội.

Một nghiên cứu đặc biệt thú vị đã được thực hiện trên nam giới trẻ t.uổi hút thuốc, trong đó tiêu thụ 250g bông cải xanh mỗi ngày, trong thời gian 10 ngày, đã làm giảm nồng độ chất gây viêm trong cơ thể, từ đó làm giảm căng thẳng ô xy hóa, tăng cường chức năng gan.

4. Hỗ trợ điều trị tiểu đường

Một nghiên cứu đã điều tra tác dụng của bột mầm súp lơ xanh, chứa nồng độ sulforaphane cao, đối với tình trạng kháng insulin ở bệnh nhân tiểu đường loại 2. Kết quả thử nghiệm cho thấy sulforaphane làm giảm mức độ kháng insulin.

Ngoài ra, sulforaphane có thể ngăn ngừa biến chứng do tiểu đường gây tổn thương thận, xơ hóa mạch m.áu ở thận.

5. Bảo vệ tim mạch

Nghiên cứu cho thấy sulforaphane giúp chống viêm thành động mạch, ức chế béo phì, giảm huyết áp, từ đó bảo vệ tim mạch.

6. Loại bỏ độc tố

Thử nghiệm tiêu thụ nước giải khát có nguồn gốc từ bông cải xanh với liều hằng ngày là 600 micromol glucoraphanin and 40 micromol sulforaphane trong khoảng thời gian 12 tuần. Kết quả xét nghiệm nước tiểu cho thấy cơ thể tăng khả năng đào thải các chất độc hại một cách nhanh chóng và ổn định ở những người tham gia so với dùng giả dược.

Các nghiên cứu cũng cho thấy sulforaphane hỗ trợ loại bỏ asen và thuốc trừ sâu ra khỏi cơ thể.

Theo Thanh niên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *