Vỏ quả kiwi chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Nếu vứt vỏ kiwi khi ăn, tức là bạn đã tước bỏ đi rất nhiều lợi ích của loại quả này.
Trị chứng mất ngủ
Ăn 2 quả kiwi và vỏ kiwi mỗi ngày có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ tới 40%. Vỏ quả kiwi rất giàu canxi, magie và vitamin C góp phần tổng hợp và dẫn truyền chất dẫn truyền thần kinh.
Ngoài ra, vỏ quả kiwi còn chứa canxi mà rất hiếm các loại trái cây khác có được, có tác dụng ổn định cảm xúc và ức chế thần kinh.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Chống ung thư
Vỏ kiwi rất giàu chất chống oxy hóa và có đặc tính chống ung thư, chống viêm, chống dị ứng.Hàm lượng chất chống oxy hóa trong vỏ quả kiwi gấp 3 lần so với cùi.
Ngoài ra, vỏ kiwi cũng có thể đối phó với staphylococcus và escherichia coli.
Tăng cường hệ miễn dịch
Vỏ quảkiwi cũng có chứa vitamin C – chất chống oxy hóa mạnh – giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe tổng thể và làn da của bạn.
Thúc đẩy tiêu hóa và làm sạch dạ dày
Vì vỏ quả kiwi chứa nhiều pectinase và protease thủy phân nên ăn quả kiwi và vỏ quả kiwi sau bữa ăn có thể p.hân h.ủy protein thô không hòa tan trong dạ dày và ruột sau 2 giờ.
Đồng thời, ruột và vỏ quả kiwi đóng vai trò làm sạch đường tiêu hóa.
Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh
Vỏ quả kiwi cũng có chứa folate – một chất dinh dưỡngquan trọng giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Hỗ trợ giảm cân
Ăn cả vỏ quả kiwi sẽ làm tăng chất xơ lên tới 50%” khi so với với việc ăn kiwi gọt bỏ vỏ. Chất xơ giúp bạn no lâu hơn, hỗ trợ giảm cân và giảm cholesterol LDL (cholesterol “xấu”).
Ăn vỏ quả kiwi thế nào để không thấy khó chịu?
Phần vỏ kiwi có nhiều lông nhưng đây chỉ là những lông tơ khá mềm và mảnh nên việc làm sạch không hề khó.
Để loại bỏ phần vỏ cứng đầu bạn chỉ cần cho kiwi vào nước giấm pha loãng và ngâm trong khoảng 1 phút. Tiếp đó, bạn có thể dùng miếng rửa bát sạch chà nhẹ qua bề mặt vỏ là loại bỏ lông tơ được ngay. Sau khi kiwi đã làm sạch lông tơ bằng cách này, ai cũng ngạc nhiên bởi vỏ kiwi rất mềm và dễ ăn, nhất là không gây cảm giác khó chịu khi nhai hoặc nuốt.
Tuy nhiên, do ăn cả lớp vỏ bên ngoài nên bạn cần rửa kiwi thật sạch trước khi ăn nhằm loại bỏ tối đa bụi bẩn cũng như hóa chất còn bám trên bề mặt vỏ để an toàn hơn cho sức khỏe.
Nếu bạn thấy khó ăn kiwi cả vỏ, thì hãy cho cả quả kiwi vào máy xay sinh tố cùng một nửa cốc sữa hạnh nhân, một nửa cốc sữa chua Hy Lạp và một quả chuối chín nhỏ, xay mịn để tạo thành món smoothie kiwi thơm ngon, giàu dưỡng chất để bắt đầu một ngày mới.
Có một cách khác là cắt nhỏ kiwi (mỗi miếng chỉ dính một chút vỏ) sau đó ướp trong nước chấm salad trong 10 phút hoặc lâu hơn, rồi thêm nó vào món salad trộn.
Lợi ích tuyệt vời của củ thì là
Là rau gia vị quen thuộc, thì là thường được dùng nhiều ở phần lá. Tuy nhiên phần củ của cây thì là cũng rất giàu dinh dưỡng.
Củ thì là có vị ngọt, màu xanh, chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể.
Tốt cho não
Với thành phần kali dồi dào, củ thì là góp phần tăng cường hoạt động các dây thần kinh trong não, giúp duy trì sự cân bằng điện phân, tăng trí nhớ và cải thiện sự tập trung.
Ngoài ra, kali trong củ thì là cũng giúp điều hòa huyết áp và ngừa bệnh tim mạch, kích thích quá trình sản xuất cholesterol tốt cũng như ngăn cản sự hình thành cholesterol xấu.
Ngăn ngừa thiếu m.áu
Thiếu m.áu do thiếu sắt là tình trạng thường gặp của nhiều người. Trong củ thì là có chất histidine giàu sắt, giúp bổ sung hàm lượng sắt cho cơ thể. Histidine cũng kích thích cơ thể sản xuất hemoglobin trong m.áu.
Giảm viêm nhiễm
Củ thì là có thành phần anethol hoạt động như một chất kháng viêm mạnh mẽ. Dù bạn bị viêm nhiễm ngoài da hay bên trong cơ thể, củ thì là vẫn chữa trị hiệu quả mà không gây tác dụng phụ.
T rị chứng khó tiêu
Thói quen ăn uống không chọn lọc có thể làm tăng nồng độ độc tố trong cơ thể, gây nên tình trạng ứ đọng khí trong dạ dày và dẫn tới triệu chứng khó tiêu. Nguồn chất xơ dồi dào trong củ thì là có thể giúp thông tắc đường ruột, giảm táo bón, cân bằng hệ tiêu hóa.
Chống ung thư
Chất phenol trong củ thì là có đặc tính chống ung thư, cản trở việc sản xuất và lưu thông của các gốc tự do.
Tăng cường miễn dịch
Củ thì là rất giàu vitamin C, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên, giúp cơ thể an toàn trước những bệnh n.hiễm t.rùng nhẹ cũng như tăng khả năng chống chọi với n.hiễm t.rùng nặng.
Điều hòa k.inh n.guyệt
Củ thì là có thể điều chỉnh sự thay đổi nồng độ hóc-môn trong cơ thể, giúp xoa dịu và chấm dứt các cơn đau bụng do hành kinh.
Trị hen suyễn
Củ thì là rất tốt cho những người bệnh hen suyễn và viêm phế quản. Chất cineole trong củ có tác dụng tích cực trong việc giảm tình trạng nghẹt mũi, kiểm soát sự hình thành và tích tụ đờm ở ngực, mũi.