Tạm biệt các vấn đề về tiêu hóa bằng trà bạc hà và hạt rau mùi

Trà bạc hà và hạt rau mùi được cho là có tác dụng hiệu quả trong các vấn đề về tiêu hóa vì nó chứa nhiều chất chống oxy hóa.

Loại trà thảo dược này có thể mang lại một khởi đầu hoàn hảo cho buổi sáng của bạn cùng với việc bổ sung chất chống oxy hóa.

Trà bạc hà và hạt rau mùi được cho là có tác dụng hiệu quả trong các vấn đề về tiêu hóa vì nó chứa nhiều chất chống oxy hóa. Ảnh: iStock.

Bạc hà có thể làm giảm các triệu chứng tiêu hóa, chẳng hạn như khí, đầy hơi và khó tiêu. Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng bạc hà giúp thư giãn hệ thống tiêu hóa, đồng thời có thể giúp giảm đau.

Hơn nữa, chúng còn có tác dụng ngăn chặn các cơ trơn khỏi co thắt, có thể làm giảm co thắt trong ruột.

Theo chuyên gia dinh dưỡng để có một lối sống lành mạnh thì việc bổ sung đủ chất xơ, chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống sẽ giúp điều hòa quá trình tiêu hóa, hỗ trợ thêm các chức năng khác của cơ thể.

Chất chống oxy hóa giúp trong trà bạc hà và hạt rau mùi giúp điều chỉnh quá trình trao đổi

Theo tạp chí Current Pharmaceutical Design, chất chống oxy hóa là chất khử giúp ức chế quá trình oxy hóa của các phân tử khác và có thể được sử dụng không chỉ để ngăn ngừa mà còn điều trị các biến chứng sức khỏe liên quan đến trao đổi chất.

Chất dinh dưỡng này có rất nhiều trong các nguyên liệu thực phẩm hàng ngày và trà bạc hà-hạt rau mùi cũng không ngoại lệ.

Vì vậy, bạn có thể ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa hay bổ sung loại trà thảo mộc bạc hà và hạt rau mùi để tận hưởng những lợi ích sức khỏe tổng thể tốt nhất.

Cách trà bạc hà và hạt rau mùi giúp điều hòa quá trình trao đổi chất

Như đã đề cập, bạn có thể tìm thấy chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, trà bạc hà và hạt rau mùi là hai lựa chọn thực phẩm đơn giản, dễ kiếm và rẻ mà bạn có thể thêm vào thực đơn của mình.

Cả bạc hà và hạt rau mùi đều chứa vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh. Theo WebMD, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng lá bạc hà và rau mùi với lượng phù hợp có thể tác động đến cơ thể theo nhiều cách bao gồm hỗ trợ tiêu hóa và giảm hội chứng ruột kích thích.

Cách pha trà bạc hà-rau mùi để hỗ trợ các vấn đề về tiêu hóa

Bước 1. Đổ hai cốc nước vào nồi.

Bước 2. Thêm bảy đến tám lá bạc hà và nửa thìa cà phê hạt rau mùi.

Bước 3. Đun sôi mọi thứ với nhau cho đến khi nước còn một nửa.

Bước 4. Lọc trà bạc hà -hạt rau mùi vào cốc và uống từ từ.

Thậm chí, bạn có thể thêm một ít nước cốt chanh và mật ong để tăng thêm hương vị và độ ngon. Nhưng đừng quá lạm dụng nguyên liệu này mà hãy uống một tách trà bạc hà với hạt rau mỗi ngày để đẩy lùi các vấn đề tiêu hóa.

Nguyên nhân bệnh dạ dày tăng vào mùa lạnh

Hệ thống tiêu hóa có thể là nguồn gây bệnh đáng kể trong mùa Thu Đông.

Thời tiết lạnh khô vào mùa Đông sẽ càng làm các cơn đau dạ dày trở nên nặng nề hơn. Ảnh minh họa: INT

Bởi, trời lạnh hoặc nhiệt độ thay đổi thất thường sẽ làm gia tăng lượng histamin trong m.áu. Đây là chất hóa học khiến dạ dày bài tiết nhiều axit và làm mỏng đi lớp nhầy bảo vệ ở sát niêm mạc dạ dày.

Nguy cơ bệnh tiêu hóa tăng

Theo số liệu thống kê từ Bộ Y tế, ung thư đường tiêu hóa chiếm một tỷ lệ lớn trong tổng số các trường hợp ung thư tại Việt Nam. Đáng lo ngại, các loại ung thư liên quan đến đường tiêu hóa như dạ dày, đại tràng đang gia tăng, phần lớn được phát hiện ở giai đoạn muộn.

Trung bình mỗi năm, Việt Nam có từ 11 – 12 nghìn người mắc mới ung thư dạ dày, trong đó khoảng 8 nghìn người t.ử v.ong. Tình trạng này không chỉ xuất hiện ở những người cao t.uổi, mà có xu hướng ngày một trẻ hóa.

Các bệnh lý tiêu hóa thường tiến triển âm thầm và nhanh chóng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh. Nếu không được điều trị đúng cách nó cũng tiềm ẩn nguy cơ ung thư rất lớn.

Vào mùa Đông, tỷ lệ người tái phát và mắc bệnh dạ dày gia tăng, đặc biệt ở miền Bắc, nơi có sự thay đổi rõ rệt về nhiệt độ. ThS.BS Vũ Tấn Phúc – bác sĩ Nội tiêu hóa – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec cho biết, đau dạ dày là dấu hiệu chung cho một nhóm các tình trạng có ảnh hưởng gây ra viêm niêm mạc dạ dày.

Điều này sẽ xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa các yếu tố bảo vệ dạ dày và tổn thương dạ dày. Đáng chú ý, thời tiết lạnh khô vào mùa Thu Đông sẽ càng làm các cơn đau dạ dày trở nên nặng nề hơn.

Hệ thống tiêu hóa có thể là một nguồn gây bệnh đáng kể trong mùa Thu Đông. Bởi, nhiệt độ đột ngột thay đổi sẽ làm gia tăng lượng histamin trong m.áu và gây ra các cơn đau dạ dày, nhất là ở những người có t.iền sử bệnh thì nguy cơ trào ngược dạ dày tái phát rất cao.

Ngoài ra, khả năng miễn dịch giảm khi nhiệt độ lạnh dẫn đến cơ thể dễ mắc các bệnh truyền nhiễm thông thường. Với đường tiêu hóa, bệnh có các triệu chứng điển hình như đau dạ dày, tiêu chảy và nôn ói.

“Vào mùa lạnh, cơ thể cần bổ sung nhiều năng lượng để giữ ấm. Đó là lý do khiến mọi người thường có cảm giác nhanh đói và ăn nhanh, quá no. Tình trạng này khiến dạ dày chưa kịp thích nghi khi phải làm việc nặng nề để chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.

Từ đó, có thể dẫn đến đau dạ dày”, BS Vũ Tấn Phúc giải thích. Bên cạnh đó, mùa lạnh cũng là lúc mọi người thường có xu hướng tiêu thụ rượu bia, các đồ ăn cay, nóng, t.huốc l.á, dùng chất kích thích… nhiều hơn. Đây là những tác nhân gây kích ứng mạnh tới dạ dày, làm tăng các triệu chứng của bệnh.

Trào ngược dạ dày dễ tái phát vào mùa Thu Đông. Ảnh minh họa: ITN

Bảo đảm chế độ dinh dưỡng

Theo BS Vũ Tấn Phúc, nhiều người có khuynh hướng ăn nhiều vào buổi tối, ăn khuya trước khi đi ngủ nhằm cung cấp nhiều năng lượng giữ ấm trong đêm. Tuy nhiên, điều này lại gây ra gánh nặng cho dạ dày, giấc ngủ trở nên khó khăn dẫn đến trạng thái mệt mỏi, căng thẳng, lo âu.

Đây đều là nguyên nhân đau dạ dày. Một số người chọn ăn thực phẩm ít chế biến. Lúc này, thực phẩm lạnh dễ làm kích thích tăng tiết dịch dạ dày, đặc biệt là vào bữa sáng. Vì hầu hết các cơ quan vẫn còn trong trạng thái ngủ, nên ăn thực phẩm lạnh có thể dẫn đến co thắt và lưu thông m.áu kém trong hệ thống tiêu hóa. Điều đó tạo ra chứng khó tiêu và niêm mạc dạ dày dễ bị tổn thương.

Thời tiết lạnh khiến cơ thể trì trệ, lãng quên các hoạt động tập luyện thể dục thể thao, khiến vòng tuần hoàn kém lưu thông, lưu lượng m.áu tới hệ tiêu hóa nói chung và dạ dày nói riêng gặp hạn chế.

Chức năng co bóp và tiêu thụ thức ăn của dạ dày không còn được đảm bảo và xuất hiện các cơn đau dạ dày. Do lượng nước mất giảm nên cảm giác khát không còn, mọi người có thói quen ít uống nước. Tuy nhiên, nhu cầu nước trong cơ thể là không đổi. Giảm lượng nước uống vào cũng khiến hoạt động ở dạ dày gặp khó khăn.

“Vào mùa Đông, khi thời tiết chuyển mùa, không ít người bị thay đổi tâm lý, rất dễ cảm thấy buồn chán và suy nghĩ tiêu cực, bi quan. Chính những căng thẳng này càng kích thích bài tiết axit tại dạ dày, dễ gây khởi phát hay làm trào ngược dạ dày tái phát”, chuyên gia lý giải.

Do đó, cách thức phòng chống đau dạ dày vào mùa Đông là hiểu biết các nguyên nhân và tránh mắc phải. Mọi người cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng, ăn uống và nhịp độ sinh hoạt trong những ngày trời lạnh. Điều đó sẽ giúp cho chức năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn ở dạ dày được ổn định.

Đồng thời, cần ăn đủ cữ, đúng bữa. Chọn thực phẩm ấm hoặc tương đối nóng, để có thể giúp kích thích lưu thông m.áu. Lưu ý không dùng thực phẩm sống hay chưa nấu chín, hạn chế ăn các thức ăn có tính kích thích cao như quá nóng, cay, chua.

Không sử dụng quá nhiều rượu bia, t.huốc l.á hay chất kích thích. Đồng thời, duy trì thói quen vận động cơ thể, tăng sức đề kháng. Xây dựng tinh thần tích cực, suy nghĩ lạc quan. Chủ động dùng các thuốc kháng axit để ngăn chặn tái phát các cơn đau dạ dày.

Tại Việt Nam, có tới 10% dân số mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và con số này đang gia tăng. Các bệnh đường tiêu hóa thường gặp phổ biến như bệnh dạ dày, táo bón, tiêu chảy, trào ngược dạ dày, rối loạn tiêu hóa… Theo thống kê của Globocan 2020 (Tổ chức Ung thư toàn cầu), Việt Nam có khoảng 18.000 ca mắc ung thư dạ dày và 16.426 ca mắc ung thư đại tràng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *