Các nghiên cứu khoa học đã khẳng định lợi ích của dầu cá như: làm đẹp da, giảm đau, chống lại ung thư…
Dầu cá được chiết xuất chủ yếu từ cá hồi, cá thu, cá mòi, cá trích… Thành phần chính của dầu cá chứa hai acid béo omega – 3 là eicosapentaenic (EPA) và docosahexaenic (DHA). Hai chất béo không bão hòa này làm giảm lượng lipid và cholesterol trong m.áu, có tác dụng phòng chống xơ vữa động mạch, bệnh trầm cảm và ung thư. Tốt cho não bộ
Não là một bộ phận của cơ thể con người “tiêu thụ” nhiều DHA nhất. Não của một người lớn trung bình chứa hơn 15g DHA. Thiếu DHA có nguy cơ dẫn tới bệnh trầm cảm. Các nghiên cứu cho thấy, bổ sung đủ lượng dầu cá hợp lý cho cơ thể sẽ làm hạn chế nguy cơ mất trí nhớ và suy giảm các chức năng cảm nhận khi về già.
Hữu ích cho sự phát triển của trẻ
Nghiên cứu cho thấy, phụ nữ mang thai bổ sung đủ EPA và DHA sẽ rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Đấy là lý do vì sao các nhà dinh dưỡng học khuyên phụ nữ mang thai nên ăn nhiều cá. Phụ nữ mang thai thiếu hai chất này sẽ làm tăng nguy cơ sinh non, hoặc đ.ứa t.rẻ sinh ra bị thiếu cân. T.rẻ e.m thường xuyên ăn cá tươi hoặc uống bổ sung dầu cá có thể giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn xuống 4 lần, so với những trẻ ăn ít hoặc không ăn.
Bổ mắt
Những người thường xuyên ăn cá và bổ sung dầu cá thường ít mắc các bệnh về mắt do thành phần DHA trong dầu cá giúp bảo vệ mắt. Vài nghiên cứu gần đây cho thấy, acid béo omega – 3 trong dầu cá có tác dụng làm sáng mắt ở người cao t.uổi và phòng chống khô mắt cho người ở độ t.uổi trung niên.
Làm đẹp da
Acid béo EPA trong dầu cá giúp ngăn chặn xuất hiện sớm các nếp nhăn ở da. Mặt khác, EPA còn làm giảm tác hại của tia UV trong ánh nắng mặt trời chiếu vào làn da và điều chỉnh các chức năng tế bào da, duy trì sự đàn hồi và săn chắc cho làn da.
Có lợi cho tim
Dầu cá giúp giảm nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch, bệnh tim và đột quị. Lý do, các chất trong dầu cá có tác dụng làm khỏe thành mạch m.áu, chống m.áu vón cục, hạ huyết áp và điều hòa nhịp tim. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, nam giới độ t.uổi trung niên mỗi tuần ăn 2 – 3 bữa cá có thể giảm được 30% nguy cơ t.ử v.ong từ các cơn rối loạn nhịp tim.
Giảm đau và ngừa ung thư
Dầu cá hạn chế quá trình viêm nhiễm đối với cơ thể, có lợi cho bệnh nhân viêm khớp, hoặc viêm ruột kết, đồng thời hạn chế sự phát triển của ung thư vú. Vì vậy, phụ nữ nên sử dụng cá làm thức ăn hàng ngày vừa có tác dụng làm đẹp da, sáng mắt và ngăn ngừa ung thư vú.
Theo Tú Đạt
TGPN