Tất tần tất các bước làm món chả hoa ngũ sắc đẹp mắt ngon miệng cho mâm cơm ngày Tết của mẹ đảm 8X

Chả hoa ngũ sắc là một món ngon hấp dẫn, được nhiều người ưa chuộng trong dịp Tết. Món ăn này không chỉ có hương vị thơm ngon đặc trưng mà còn có vẻ ngoài đẹp mắt khi kết hợp giữa nhiều màu sắc khác nhau như màu cam của cà rốt, màu vàng của lòng đỏ trứng muối, màu nâu của mộc nhĩ… Chính vì thế, chả hoa ngũ sắc được xem là tượng trưng cho sự sung túc, may mắn, no đủ và được nhiều gia đình sử dụng trong những ngày đầu năm.

Cùng vào bếp thực hiện ngay món ăn này với cách làm đơn giản sau đây của chị Giang Thu Hà (43 tuổi, Biên Hòa, Đồng Nai) nhé!

Chị Giang Thu Hà.

”Chả hoa ngũ sắc là một món ngon hấp dẫn. Ngũ sắc tượng trưng cho ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Món ăn chế biến theo phong cách ngũ sắc tượng trưng cho sinh khí của đất trời, mang đến may mắn, tài lộc cho người thưởng thức. Màu sắc trong món chả ngũ sắc hoàn toàn được tạo bởi những thành phần tự nhiên. Chả được gói ghém bao bọc bên ngoài lớp trứng tráng mỏng vàng ươm béo ngậy. Sắc đỏ của lạp xưởng, sắc xanh của đậu que, sắc cam của cà rốt, sắc đen của mộc nhĩ.

Toàn bộ nguyên liệu được cuộn tròn trong lớp lá xanh tròn trịa, đẹp mắt. Không chỉ là một món ăn đơn thuần, nhiều người còn làm chả hoa ngũ sắc vào các dịp đặc biệt với mong ước mọi việc đều diễn ra tròn trịa, đủ đầy” – chị Hà chia sẻ.

Cách làm chả hoa ngũ sắc

Nguyên liệu:

  • 1 kg giò sống
  • 4 quả trứng gà
  • 10gr bột năng
  • 10 lòng đỏ trứng muối
  • 4 cây lạp xưởng
  • 2 tai mộc nhĩ
  • 2 củ cà rốt
  • 50gr đậu que
  • Gia vị: tiêu, hạt nêm, muối (tất cả 1 muỗng cà phê)
  • Lá chuối gói chả

Cách làm chả hoa ngũ sắc

– Đập 4 trứng gà ra tô. Đánh tan.

– Thêm xíu nước vào bột năng, khuấy đều rồi cho vào tô trứng. Trộn đều rồi lọc qua rây cho mịn.

– Làm nóng chảo. Phết 1 lớp dầu thật mỏng lên chảo. Để nhiệt nhỏ nhất và tráng 1 lớp trứng mỏng.

– Khéo léo lấy lớp trứng đó ra để nguội và tráng tiếp tục cho đến hết.

– Bào vỏ cà rốt rồi cắt que cỡ dài khoảng 1 ngón tay.

– Đậu que rửa sạch, tước xơ bẻ đậu dài khoảng 1 ngón tay.

– Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch để ráo cắt sợi nhuyễn.

– Lạp xưởng rửa sạch cắt que như cà rốt.

– Trộn đậu que, cà rốt, mộc nhĩ, lạp xưởng, gia vị vào giò sống. Đeo gang tay trộn đều. Để ngăn đông ít nhất 20 phút cho giò sống dẻo dai hơn.

– Tách lòng đỏ trứng muối. Rửa sạch dưới vòi nước, rồi ngâm với xíu rượu cho thơm. Vớt ra để ráo rồi đem nướng hoặc hấp trong 3 phút ở 150 độ C.

– Xếp lá chuối bên dưới, trên là lớp trứng tráng mỏng.

– Cho giò sống lên, dàn đều.

– Xếp 5 lòng đỏ trứng muối theo hàng ngang.

– Cẩn thận gói chả lại.

– Đem hấp chả ở 115 độ C khoảng 40 phút là xong.

Như vậy, bạn đã hoàn thành cách làm chả hoa ngũ sắc thơm ngon hấp dẫn. Chắc chắn, màu sắc lẫn hương vị của món chả này sẽ khiến người ăn trầm trồ không ngớt lời khen ngợi dành cho bạn.

Chúc bạn thành công!

NT

Ảnh: NVCC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *