“Tép làm món gì ngon?” – Đây có vẻ như là một câu hỏi đơn giản nhưng đầy tính thú vị về ẩm thực. Tép, những sinh vật nhỏ bé nhưng lại chứa đựng hương vị độc đáo và phong phú. Trên bàn ăn, tép không chỉ là một nguyên liệu mà còn là điểm nhấn tinh tế cho các món ăn. Hãy cùng khám phá sự đa dạng và sáng tạo trong cách chế biến tép để tạo ra những món ngon độc đáo, mang đến cho bữa ăn của bạn một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Tép làm món gì ngon? Tép rang mặn
Nguyên liệu:
- Tép đồng: 500 gr
- Ớt: 1 quả
- Hành tím băm: 2 muỗng cà phê
- Tỏi băm: 2 muỗng cà phê
- Hành lá cắt nhỏ: 50 gr
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Giấm: 3 muỗng canh
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Gia vị 1 ít(Đường/muối/hạt nêm/tiêu)
Tép rang mặn
Cách làm:
Sơ chế tép đồng
Bạn rửa sạch tép với nước sau đó cho tép vào 1 cái thau cho 1 muỗng canh muối, 3 muỗng canh giấm, dùng tay bóp nhẹ khoảng 5 phút sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.
Ướp tép đồng
Bạn cho tép đồng vào 1 cái tô ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, bạn đảo đều và ướp 10 phút để tép thấm gia vị.
Làm nước màu
Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, chờ chảo nóng, bạn cho vào chảo 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu ăn, đợi đường tan và chuyển sang màu vàng cánh gián.
Rang tép đồng
Bạn cho vào chảo nước màu 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm đảo đều.
Sau đó bạn cho tép đã ướp vào xào và đảo đều tay, tép chín bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cho thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu, hành lá cắt nhỏ vào đảo đều nếu ăn cay bạn có thể cắt ớt cho vào và tắt bếp.
Thịt chưng mắm tép
Nguyên liệu:
– Thịt vai xay nhỏ: 1 kg
– Mắm tép: 2 thìa to lọc bỏ bã
– Hành khô: 3 củ rửa sạch băm nhỏ
– Sả: 3 củ, rửa sạch lấy phần non băm nhỏ
– Riềng 1 củ nhỏ, xay nhỏ
– Đường: 3 thìa, dầu điều, hạt nêm, ớt.
Thịt chưng mắm tép
Cách làm:
– Cho hành khô, sả, riềng phi thơm, sau đó đổ thịt xay vào đảo cho săn thịt.
– Khi thịt săn đổ mắm tép vào đảo cùng (mắm tép mặn cho theo khẩu vị gia đình) đảo thật kĩ cho thịt chín săn lại.
– Khi thấy cạn hết nước thì cho đường, dầu điều, ớt, hạt nêm (nếu nhạt) vào đảo đều cho khô và chuyển sang mầu nâu sậm là được. Thịt chưng càng kỹ thì bảo quản càng lâu.
– Yêu cầu thành phẩm: thịt khi chưng xong khô, săn không bị cứng quá không mềm quá, thơm đậm mùi mắm tép.
Tép làm món gì ngon? Tép rang lá chanh
Nguyên liệu:
- Tép đồng 300 g
- Lá chanh cắt sợi 10 gr
- Hành tím băm 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Gia vị 1 ít; muối/ đường/ bột canh
Tép rang lá chanh
Cách làm:
Bạn rửa sạch tép với nước, sau đó cho tép vào thau nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo. Cách làm này sẽ làm giảm bớt đi mùi tanh của tép, giúp cho món ăn thơm ngon hơn.
Bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng bạn cho 1 muỗng cà phê hành tím băm vào phi thơm.
Sau đó, cho tép vào rang với lửa lớn và đảo đều khoảng 5 phút để tép khô không bị ra nước. Trong lúc rang tép, bạn không nêm gia vị lúc này, vì nêm lúc này tép sẽ bị ra nước.
Tép rang đã khô, bạn điều chỉnh lửa nhỏ lại, cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng canh nước mắm đảo đều khoảng 2 phút, sau đó bạn cho lá chanh sắt sợi vào đảo đều và tắt bếp.
Bạn canh gần tắt bếp hãy cho lá chanh vào. Không nên cho lá chanh vào quá sớm, tép sẽ bị đắng.
Tép rang ngon ngọt thấm vị, thơm phức mùi lá chanh.
Tép rang khế chua
Nguyên liệu:
- 200 gram tép tươi
- 1 quả khế chua
- Hành lá
- Hành tím
- Gia vị
Tép rang khế chua
Cách làm:
1. Khế gọt bỏ đầu cạnh, cắt lát mỏng. Hành lá cắt khúc.
2. Tép rửa sạch, ướp với muối. Sau đó rang tép cho đến khi ráo nước.
3. Phi hành tím cho thơm, cho tép và gia vị vào đảo khoảng hai phút. Khi thấy tép săn lại thì cho nước mắm, khế, hành lá vào, đảo đều rồi tắt bếp.
4. Múc tép ra đĩa, dùng kèm với cơm nóng.
Chúc bạn thành công!
Bánh tép chiên bột giòn tan đơn giản – Tép làm món gì ngon?
Nguyên liệu:
- 1 củ khoai lang
- 200g tép
- 150g bột chiên giòn
- Hành lá, rau ăn kèm
- Muối, hạt nêm, tiêu
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gọt vỏ khoai lang, rửa sạch với nước muối. Bào khoai thành từng sợi mỏng bằng dao bào.
- Nhặt tép, rửa sạch.
- Rau sống: Loại bỏ lá già, lá hỏng. Ngâm nước muối loãng để diệt khuẩn, sau đó rửa lại nước sạch và để ráo.
- Hành lá: Rửa sạch và cắt nhỏ.
Bước 2: Pha bột
- Trong một tô, trộn 150g bột chiên giòn với 150ml nước lọc cho đến khi hỗn hợp tan và trở nên hòa quyện.
- Thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối vào hỗn hợp. Đặt hành lá đã cắt vào và dùng muỗng khuấy đều.
Bước 3: Chiên bánh tép
- Đun nóng 200ml dầu ăn trong một chảo, đảm bảo dầu ngập bánh. Chiên ở lửa vừa.
- Dùng muỗng canh để tạo hình bánh, lấy từng muỗng gồm nước bột, sợi khoai, đặt lên tép.
- Sử dụng đũa để đưa phần hỗn hợp trên muỗng xuống chảo để chiên. Chiên bánh trong khoảng 3 phút, đến khi bánh có màu vàng ươm, sau đó đảo mặt bánh để chiên tiếp.
- Lặp lại quy trình cho đến khi hết bột.
Bước 4: Thành phẩm
Bánh tép chiên có màu vàng ươm từ khoai lang và chút màu hồng hồng từ tép, tạo nên một hình ảnh hấp dẫn. Vị giòn rụm của khoai lang kết hợp với sự ngọt mềm của tép tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đặc sắc. Ăn kèm với rau sống hoặc nước mắm chua cay, tương ớt sẽ làm tăng thêm hương vị và sự ngon miệng của món bánh tép này.
Bánh tép chiên giòn
Ruốc tép khô
Nguyên liệu:
- 200g tép khô (ruốc khô)
- 3 muỗng cà phê ớt bột Hàn Quốc
- 2 muỗng canh dầu ăn
- Một ít gia vị thông dụng (muối, hạt nêm, đường, tiêu)
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế tép
Đặt tép vào rổ và sàng kỹ để loại bỏ bụi, cát hoặc sạn thường có trong tép.
Bước 2: Trộn gia vị xào tép
Trong một cái chén, chuẩn bị gia vị bằng cách trộn 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê ớt bột Hàn Quốc và 1 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều để gia vị hoà tan và không bị vón cục.
Bước 3: Xào ruốc tép
Bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa, thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho tép khô vào chảo và sau đó thêm toàn bộ gia vị đã chuẩn bị trước đó.
Trộn đều tay để gia vị tan hoàn toàn vào tép. Sau đó, đảo đều tép trong khoảng 5 phút, quan sát thấy tép đã có màu cam nhạt, thêm 2 muỗng canh nước lọc để gia vị hòa tan và thấm vào ruốc dễ dàng hơn.
Cuối cùng, thêm vào 1 muỗng cà phê ớt bột để món tép có màu sắc đẹp hơn. Đảo thêm trong 2 phút nữa, để món ruốc tép có độ giòn, ráo nước, giúp bảo quản lâu hơn.
Bước 4: Thành phẩm
Ruốc tép khô sau khi hoàn thành sẽ có hương vị ngọt mặn, đậm đà và cảm giác giòn tan khi thưởng thức. Món này có thể sử dụng trong nhiều món ăn như bánh tráng trộn, bánh ướt, bánh đúc, xôi mặm, ăn kèm cơm hoặc cháo trắng.
Cách bảo quản ruốc tép khô:
Để bảo quản ruốc tép khô, hãy đặt chúng vào túi zip hoặc hủ nhựa/thủy tinh, sau đó đóng kín và đặt ở nơi khô ráo và thoáng mát. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn có thể đặt ruốc tép khô trong ngăn mát của tủ lạnh, giúp chúng có thể sử dụng trong khoảng 1 – 2 tháng.
Để tăng hiệu quả bảo quản, hãy thêm một gói hút ẩm vào túi hoặc hủ chứa ruốc tép khô. Điều này giúp tránh tình trạng ruốc bị thiu, ẩm mốc và đảm bảo giữ được độ tươi ngon và chất lượng của sản phẩm.
Tép làm món gì ngon? Ruốc tép khô
Tép làm món gì ngon? Tép rang thịt
Nguyên liệu:
- 300g tép
- 200g thịt ba chỉ
- 2 nhánh hành lá
- 5 củ hành tím
- 8 lát gừng
- 7 muỗng cà phê nước mắm
- 3 muỗng canh giấm
- 3 muỗng canh dầu ăn
- 3 muỗng cà phê bột canh
- Gia vị thông dụng: đường, muối, tiêu (một lượng nhỏ)
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế tép và thịt ba chỉ
- Rửa sạch tép bằng cách cắt bớt phần râu dài, sau đó ngâm tép trong nước có thêm 1 muỗng canh muối và 3 muỗng canh giấm. Bóp nhẹ trong khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.
- Đối với thịt ba chỉ, chà muối lên thịt, rửa lại với nước sạch. Đem thịt qua nước sôi, sau đó cắt thành lát nhỏ.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Rửa sạch hành lá và cắt thành khúc dài khoảng 2 lóng tay.
- Cắt nhỏ hành tím.
- Gọt sạch vỏ gừng và cắt thành lát mỏng.
Bước 3: Rang thịt
- Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo, khi dầu sôi, thêm thịt vào rang với lửa lớn để mỡ thịt chảy ra và thịt săn lại.
- Thêm 6 muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng cà phê bột canh vào chảo, rang đều trong khoảng 3-4 phút cho thịt cháy cạnh. Sau đó, vớt thịt ra.
Bước 4: Rang tép với thịt
- Đưa hành tím và gừng vào chảo để phi thơm, sau đó thêm tép vào rang với lửa vừa khoảng 3 phút cho tép chuyển màu.
- Thêm 2 muỗng cà phê bột canh và 1 muỗng canh dầu ăn. Sau đó, cho thịt vào chảo và rang cùng tép với 4 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê nước mắm, và hành lá. Đảo đều trong khoảng 4-5 phút với lửa vừa là xong.
Bước 5: Thành phẩm
Món tép rang thịt mang lại hương vị đậm đà, ngon miệng với sự giòn ngon của tép và thịt ba chỉ. Món ăn đơn giản này sẽ làm hài lòng cả gia đình bạn!
Tép rang thịt – Tép làm món gì ngon?
Tép xào bông điên điển
Nguyên liệu:
- 200g tép đồng
- 200g bông điên điển
- 50g giá
- 1 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- 10g hành lá
- 1 muỗng cà phê dầu hào
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 3 muỗng canh giấm
- Gia vị thông dụng (hạt nêm, đường, tiêu)
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Rửa sạch tép với nước để làm sạch và khử mùi tanh của tép.
- Pha 1 muỗng canh muối và 3 muỗng canh giấm vào thau, ướp tép trong khoảng 2 phút, rửa sạch lại 2 – 3 lần với nước, để ráo.
- Tước bỏ cọng cứng của bông điên điển, rửa sạch và để ráo.
- Rửa sạch giá và để ráo. Cắt hành lá thành những khúc nhỏ. Bóc vỏ hành tím và cắt lát. Bóc vỏ tỏi, đập dập và băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp tép
Ướp tép với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê tiêu. Đảo đều và ướp trong 10 phút để tép thấm gia vị.
Bước 3: Xào tép
- Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo và thêm 2 muỗng canh dầu ăn. Sau đó, phi thơm hành tím và tỏi băm.
- Cho tép đã ướp vào chảo và đảo đều cho thịt tép săn lại, xào khoảng 5 phút cho tép chín.
Bước 4: Xào bông điên điển với tép
- Thêm bông điên điển và giá vào chảo, xào 2 phút với lửa lớn. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Khi bông điên điển chín tới, thêm hành lá cắt nhỏ, đảo đều và tắt bếp.
Bước 5: Thành phẩm
Múc tép ra dĩa và thưởng thức cùng gia đình. Hương vị ngọt của tép, vị chát nhẹ và giòn ngọt dân dã của bông điên điển cùng giá hòa quyện tạo nên một bữa ăn hấp dẫn. Món này thích hợp ăn kèm cơm trắng và chấm thêm nước mắm ớt để đảm bảo hương vị ngon miệng.
Tép xào bông điên điển dễ làm tại nhà
Canh chua tép – Tép làm món gì ngon?
Nguyên liệu:
- 200g tép
- 300g giá
- 100g đậu bắp
- 2 trái cà chua
- 1/4 trái thơm (dứa/khóm)
- 1 muỗng canh hành tím (băm nhỏ)
- 2 muỗng canh tỏi (băm nhỏ)
- 4 trái ớt tươi
- Ngò gai (một ít)
- 2 muỗng canh me
- 2 muỗng canh dầu ăn
- Gia vị thông dụng (hạt nêm, đường, tiêu)
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu
- Rửa sạch giá, đậu bắp, thơm, cà chua và ngò gai, sau đó vẩy ráo nước.
- Cắt đậu bắp thành từng lát chéo mỏng. Cắt thơm thành từng miếng tam giác nhỏ. Chia cà chua bỏ cuống và chẻ thành múi cau.
- Chuẩn bị tép bằng cách cắt bỏ phần đầu tới ngang mắt, loại bỏ chân, rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Phi thơm dầu tỏi
Trong một chảo, phi thơm 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, thêm tỏi băm nhỏ vào phi thơm đến khi tỏi vàng và thơm.
Bước 3: Xào tép
- Tiếp tục bằng việc đổ phần dầu tỏi đã phi vào một rây lọc để tách dầu và tỏi.
- Bạn sử dụng nồi mới, đổ 2 muỗng canh dầu ăn và đun nóng. Cho hành tím vào phi vàng, sau đó thêm ớt tươi đập dập và xào kèm tép. Nêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, xào khoảng 5 phút cho tép săn lại.
Bước 4: Nấu canh
- Thêm 2 lít nước sôi vào nồi tép xào, đun sôi lại và lọc me bằng rây để có nước dùng chua như ý muốn.
- Nêm gia vị vào nước dùng với 2 muỗng canh hạt nêm, một ít bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối và 1.5 muỗng canh đường. Khuấy đều để gia vị tan hết.
- Khi nước dùng sôi lớn, thêm thơm, cà chua và đậu bắp vào nồi. Nấu canh trên lửa lớn, vớt bọt trắng nổi lên. Đậu bắp nấu chín tái và giữ giòn tới thì thêm giá và nêm nếm lại gia vị theo khẩu vị. Tắt bếp.
Bước 5: Thành phẩm
- Múc canh ra tô, thêm ngò gai cắt nhỏ và tỏi phi cùng vài lát ớt tươi lên trên.
- Thưởng thức canh chua tép cà chua thơm nóng hổi cùng cơm trắng là một bữa ăn dễ chế biến, ngon miệng và mát lạnh, phù hợp cho mùa hè nóng bức.
Canh chua tép – Tép làm món gì ngon?
Gỏi tép đu đủ
Nguyên liệu:
- 200g tép
- 2 trái đu đủ sống
- 50g đậu phộng
- 2 trái ớt sừng
- 5 củ hành tím
- 3 trái chanh
- 1 củ tỏi
- 10g rau răm
- 3 muỗng canh nước mắm
- Gia vị thông dụng (hạt nêm, bột ngọt, muối, tiêu, đường)
- 1 muỗng canh dầu ăn
Cách chế biến:
Bước 1: Rang đậu phộng và phi hành
- Trong một chảo, rang đậu phộng cùng 1 muỗng cà phê muối trên lửa vừa đến khi vỏ đậu phộng nứt và hơi cháy xém. Sau đó, đậu phộng nguội, bóc vỏ và đập dập.
- Phi hành tím băm nhỏ trong một chảo với dầu ăn cho đến khi hành chín vàng, sau đó vớt hành ra khỏi chảo.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch tép với nước muối pha loãng và bóp nhẹ, ngâm khoảng 5 phút. Sau đó, rửa sạch lại với nước để ráo.
- Đập dập tỏi, lột vỏ, và băm nhuyễn. Ớt sừng lấy 1/2 trái để băm nhuyễn, còn lại bỏ hạt và cắt sợi. Chanh cắt ra và vắt lấy nước cốt.
- Đu đủ rửa sạch, gọt vỏ và bào sợi.
Bước 3: Xào tép
- Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong một chảo. Thêm tỏi băm vào phi thơm ở lửa vừa.
- Cho tép vào xào đều tay cho tỏi thấm đều. Nêm gia vị với 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh đường. Xào tép cho đến khi cạn bớt nước trong chảo và tép chuyển sang màu đỏ hồng.
Bước 4: Pha sốt trộn gỏi
Trong một tô, pha 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước cốt chanh, và 1 muỗng canh tỏi ớt băm. Khuấy đều để tan đường.
Bước 5: Trộn gỏi
- Cho đu đủ, tép, và rau răm vào một thau. Đổ từ từ nước sốt trộn gỏi vào thau và nêm nếm cho vừa ăn.
- Thêm ớt sừng cắt sợi, hành phi, và đậu phộng vào thau. Dùng tay trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.
- Đặt món gỏi ra đĩa và thưởng thức.
Thành phẩm:
Món gỏi tép đu đủ với hương vị giòn ngọt từ đu đủ, hòa quyện cùng sự thơm ngon của tép và gia vị hấp dẫn từ sốt trộn. Nước sốt chua, cay, mặn, và ngọt là điểm nhấn tạo nên một bữa ăn ngon miệng và hấp dẫn. Món này có thể thưởng thức kèm với bánh phồng tôm để tăng thêm độ ngon.
Gỏi tép đu đủ dễ làm tại nhà
Qua bài viết này, chắc chắn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “tép làm món gì ngon”. Tép không chỉ là nguyên liệu độc đáo mà còn là điểm nhấn tuyệt vời cho nhiều món ăn hấp dẫn. Từ gỏi tép đu đủ giòn ngọt đến canh chua tép cà chua thơm ngon miệng, tép chính là “ngôi sao” tạo nên sự độc đáo và hương vị đặc biệt cho bữa ăn gia đình. Hãy thử sáng tạo với tép và khám phá thêm nhiều món ngon mới để bữa ăn của bạn trở nên phong phú và thú vị hơn.
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm