Sườn nướng BBQ là một món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngọt. Khi thưởng thức, miếng thịt sườn mềm, thấm gia vị ướp vô cùng thơm ngon, độc đáo sẽ khiến bạn không thể chối từ được. Đặc biệt, món này làm cho gia đình ăn hoặc cho những bữa tiệc tại gia đều rất phù hợp.
Vậy thì hãy cùng Emdep.vn vào bếp để thực hiện món sườn nướng BBQ chiêu đãi gia đình và bạn bè với công thức của chị Bùi Thị Hòa (32 tuổi, Hà Nội) nhé!
Chị Bùi Thị Hòa.
Để món sườn nướng BBQ được thơm ngon chuẩn vị, khâu chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Sườn tươi ngon sẽ có màu hồng nhạt, dùng tay ấn vào có độ đàn hồi. Bạn cũng nên chọn loại sườn nhiều thịt, loại sườn nạc, ít mỡ là ngon nhất.
Theo chị Hòa, có 3 yếu tố quyết định món sườn nướng được mềm mọng và không bị dai là:
– Sườn cần dày và có pha chút mỡ kèm nạc.
– Ướp thời gian đủ ngấm.
– Nướng đủ thời gian và đủ nhiệt độ để sườn mềm ngon.
Cách làm sườn nướng BBQ
Nguyên liệu:
- Sườn
- Hành
- Tỏi
- Sả
- Đường
- Sữa đặc
- Hạt tiêu
- Dầu hào
- Xì dầu
- Bột canh
- Dầu ăn
Cách thực hiện
– Sườn sau khi mua về khử mùi hôi bằng cách rửa bằng nước muối pha loãng, sau đó xả sạch lại với nước, để ráo.
– Lách bỏ hết phần màng ở mặt trong miếng sườn.
– Hành tỏi bóc vỏ, rửa sạch.
– Sả lột vỏ già, rửa sạch.
– Pha sốt ướp sườn gồm: 2 củ hành – 1 củ tỏi – 2 củ sả xay lọc lấy nước cốt.
– Pha nước cốt cùng: 1 thìa đường – 1 thìa sữa đặc – hạt tiêu – 2 thìa dầu hào – 1 thìa xì dầu – bột canh – 1 thìa dầu ăn.
– Phết sốt ướp phủ hết sườn và mát xa đều.
– Bọc hết sốt và sườn vào giấy bạc, ướp ngăn mát khoảng 1-2h cho sườn ngấm gia vị (có thể ướp lâu hơn).
– Dùng nồi chiên hơi nước để nướng sườn. Bọc giấy bạc nướng sườn ở 200 độ C khoảng 15 phút cho chín bên trong mềm mà không bị cháy.
– Bỏ sườn ra, ngửa mặt dưới lên trên nướng ở 160-165 độ C khoảng 15 phút.
– Trong quá trình nướng mở nồi để phết sốt ướp lên bề mặt.
– Sau đó ngửa mặt cong đẹp của sườn lên, quét sốt ướp nướng ở 160 độ C khoảng 10 phút nữa, trong quá trình nướng quét sốt ướp liên tục cho sườn mềm thơm mà không cháy.
– Trong quá trình nướng bạn nhớ quan sát vì sốt có vị ngọt nên nướng nhiệt cao dễ cháy và khô.
– Vậy là chỉ vài bước đơn giản bạn đã hoàn thành món sườn nướng BBQ rồi.
– Sườn nướng khi hoàn thành sẽ có vẻ ngoài bắt mắt, hấp dẫn, mùi thơm lừng, thịt sườn mềm ngon, sốt ướp thịt đậm đà.
Chúc bạn thành công!
NT
Ảnh: NVCC