Củ sen là một bộ phận của cây sen, nằm sâu dưới bùn, màu trắng, có nhiều lỗ và vị ngọt, giòn. Củ sen chứa nhiều chất dinh dưỡng, được mệnh danh là một trong những loại thực phẩm lành mạnh, an toàn nhất trên thế giới. Ăn củ sen giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể, chống oxy hóa, cải thiện lưu thông máu và điều chỉnh huyết áp…
Đặc biệt, thịt gà và củ sen là những nguyên liệu giàu dưỡng chất, kết hợp tạo nên món canh cực bổ dưỡng. Món canh này không chỉ là phương thuốc bồi bổ sức khỏe theo truyền thống mà còn được rất nhiều người yêu thích vì cách nấu đơn giản và thời gian chế biến không quá lâu.
Cách nấu canh gà hầm củ sen ngon
Nguyên liệu của món canh gà hầm củ sen:
• 500gr thịt gà ta
• 500gr củ sen
• 1 củ cà rốt
• 10gr nấm hương
• Một ít rau mùi, hành lá
• Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, muối, giấm gạo.
Cách làm món canh gà hầm hạt sen
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa thịt gà với nước muối để loại bỏ mùi tanh. Chặt thịt gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn và để vào một bát lớn.
Bước 2: Ướp thịt gà
Cho 1 muỗng cà phê hạt nêm và ½ muỗng cà phê nước mắm vào bát thịt gà, trộn đều. Ướp thịt trong khoảng 15 – 20 phút để có hương vị thơm ngon.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
• Ngâm nấm hương trong nước nóng cho đến khi nấm nở mềm, sau đó cắt bỏ phần gốc và rửa sạch.
• Cạo vỏ củ cà rốt, rửa sạch và cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
• Cạo vỏ củ sen, rửa sạch và cắt thành lát mỏng. Để tránh củ sen bị thâm màu, bạn có thể ngâm ngay sau khi cắt trong nước pha loãng với ít muối và giấm gạo.
• Rửa sạch rau mùi và hành lá, cắt nhỏ.
Bước 4: Tiến hành nấu canh
Đun nồi nấu nóng, xào thịt gà cho đến khi săn lại, sau đó đổ nước vừa đủ và đun sôi. Khi nước sôi, bạn thêm củ sen, cà rốt và nấm hương vào nồi nấu chung. Nêm gia vị sao cho vừa ăn.
Khi thịt và các nguyên liệu khác đã chín mềm, bạn thêm một ít tiêu xay và rau mùi, hành lá. Món canh gà hầm củ sen của bạn đã sẵn sàng để thưởng thức.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm