Thấy con bị sốt, trướng bụng, bố mẹ đưa đi khám thì bác sĩ yêu cầu chuyển viện vì một căn bệnh có thể nguy hiểm tính mạng

Bệnh nhi có dấu hiệu trướng bụng, cơ thể mệt mỏi, khó ngủ nên được làm thủ tục chuyển viện.

BS Ngô Xương Đằng, khoa nhi, bệnh viện Linkou Chang Gung Memorial Hospital, chia sẻ về trường hợp bệnh nhi nhập viện với tình trạng hệ đường ruột bị vỡ. Kể từ ngày hôm qua, đây là ca bệnh thứ 3 bác sĩ Ngô tiếp nhận.

Được biết, bắt đầu từ tuần trước, bệnh nhi có triệu chứng trướng bụng, sốt. Bố mẹ đưa bệnh nhi đến phòng khám lân cận nhưng tình trạng vẫn không cải thiện. Bệnh nhi thậm chí còn mệt mỏi, khó ngủ nên đã được các bác sĩ tiến hành làm thủ tục chuyển viện.

Tiếp nhận trường hợp của bệnh nhi, BS Ngô chẩn đoán bệnh nhi bị viêm phúc mạc. Nguyên nhân có thể là n.hiễm t.rùng khiến hệ đường ruột bị phá vỡ. Chỉ cần là do virus hoặc nấm đều có thể gây ra bệnh này.

B.S Ngô giải thích, viêm phúc mạc là trường hợp phúc mạc bị viêm, n.hiễm t.rùng, được xem là bệnh cấp tính. Nếu không điều trị kịp thời, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào m.áu và các cơ quan trong cơ thể, gây ra n.hiễm t.rùng m.áu khiến các cơ quan trong cơ thể suy kiệt, thậm chí là t.ử v.ong. Triệu chứng của bệnh viêm phúc mạc là đau dữ dội, khu vực đau ngày càng lan rộng, kèm theo dấu hiệu chướng bụng, căng tức. Đa số trường hợp người bệnh phải tiến hành phẫu thuật mới có thể điều trị dứt điểm.

Bệnh viêm phúc mạc là gì?

Phúc mạc là một màng mỏng bao phủ bên trong cơ thể và bảo vệ các cơ quan trong ổ bụng. Viêm phúc mạc là tình trạng viêm lớp phúc mạc, nguyên nhân thường là do n.hiễm t.rùng bởi vi khuẩn hoặc nấm. Các tạng bị vỡ (thủng) trong bụng hoặc biến chứng của bệnh khác, chẳng hạn như chấn thương bụng cũng có thể gây ra viêm phúc mạc.

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm phúc mạc là gì?

Các triệu chứng phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra viêm. Một trong những triệu chứng phổ biến xuất hiện ngay lập tức là chán ăn và buồn nôn. Các dấu hiệu khác bao gồm:

– Đau bụng liên tục.

– Cảm giác đầy (chướng) trong.

– Sốt, ớn lạnh.

– Bệnh tiêu chảy.

– Tiểu ít.

– Khát nước nghiêm trọng.

– Táo bón.

– Mệt mỏi.

Những nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm phúc mạc?

Có hai nguyên nhân chính gây ra viêm phúc mạc. Thứ nhất, viêm phúc mạc nguyên phát do vi khuẩn (SBP) hoặc do màng phúc mạc bị nhiễm vi khuẩn. Thứ hai, viêm phúc mạc thứ phát do n.hiễm t.rùng lan rộng từ đường tiêu hóa của bạn. Nói chung, các tình trạng sau đây có thể dẫn đến viêm phúc mạc bao gồm:

– Thủng ổ loét dạ dày.

– Vỡ ruột thừa.

– Rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như bệnh viêm túi thừa hoặc bệnh Crohn.

– Xơ gan – tình trạng xuất hiện sẹo trong gan gây ra do tổn thương gan lâu dài.

– Các thủ thuật y tế, chẳng hạn như lọc m.áu bằng màng bụng – một phương pháp điều trị được sử dụng rộng rãi cho những người suy thận.

– Chấn thương hoặc vết thương bụng.

Theo Ettoday/Helino

Thực phẩm nào dễ tạo cảm giác lo lắng nên hạn chế sử dụng?

Cảm giác lo lắng, bồn chồn luôn khiến cơ thể mệt mỏi. Tránh một số thực phẩm dưới đây có thể giúp bạn cải thiện tình trạng trên.

Theo tờ Health & Human Research, Viện Y tế Quốc gia Mỹ ước tính rằng 18% người Mỹ luôn có cảm giác bị lo lắng. Sự lo lắng này đến từ nhiều yếu tố và có thể được điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên Health & Human Research cho hay, không phải ai cũng biết sự lo lắng đôi khi còn do thực phẩm ăn uống hằng ngày tạo ra.

Tờ này đã chỉ ra một số loại thực phẩm gây cảm giác lo âu, bồn chồn mà người tiêu dùng nên hạn chế tiêu thụ.

Caffeine: Caffeine có thể khiến người dùng cảm thấy tỉnh táo và tràn đầy năng lượng, nhưng nó cũng có thể dẫn đến cảm giác lo lắng. Bởi caffeine làm suy giảm serotonin trong não và điều này tạo ra cảm giác chán nản và cáu kỉnh. Thứ hai, caffeine khiến người dùng đi tiểu thường xuyên hơn. Điều này có thể gây mất nước, dẫn đến trầm cảm. Thứ ba, caffeine có thể cản trở chu kỳ giấc ngủ và gây ra căng thẳng.

Caffeine gây lo âu, mất ngủ. Ảnh: Internet

Vì thế hãy tránh tiêu thụ cà phê, trà đặc, hay thậm chí là lượng lớn nước socola nóng để có được giấc ngủ tốt hơn và tinh thần thoải mái hơn.

Đường: Đường gây lo lắng vì nó làm tăng lượng đường trong m.áu. Lúc này cơ thể bạn sẽ tăng sản xuất insulin và điều đó khiến người dùng cảm thấy mệt mỏi.

Health & Human Research cho rằng nước ép trái cây đóng hộp sẵn cũng không tốt hơn nước ngọt có ga, bởi chúng đều chứa một hàm lượng đường lớn. Hay việc bạn tiêu thụ kẹo, bánh ngọt và các món ăn nhiều đường khác có thể tạo cảm giác ngon miệng ngay khi ăn chúng, nhưng sau đó vẫn là sự thèm thuồng và cảm thấy lo lắng, vì vậy, hãy cố gắng tránh sử dụng đường.

“Đường làm tăng mức cortisol và adrenaline trong cơ thể. Cortisol có liên quan đến việc gây phản ứng căng thẳng và adrenaline tạo cảm thấy bồn chồn. Những điều này góp phần vào cảm giác lo lắng”, tờ này thông tin.

Đồ uống có cồn: Rượu, bia hay các thức uống có cồn khác là thức uống được nhiều tổ chức y tế khuyến cáo vì những tác động xấu đến sức khỏe. Chúng cũng là thức uống khiến bạn bị tăng cảm giác lo âu, sợ hãi.

Rượu bia là thức uống làm gia tăng sự lo âu và trầm cảm. Ảnh: Internet

Health & Human Research cho rằng, các bác sĩ của Mỹ chỉ ra rượu được coi là chất gây căn bệnh trầm cảm, và kéo dài sự lo âu. Nó có thể khiến người dùng cảm thấy hưng phấn tạm thời, nhưng rượu, bia nói chung lại gây mất ngủ. Cho dù dễ dàng chìm vào giấc ngủ nhưng khi cồn biến mất, chất lượng giấc ngủ sẽ giảm sút và các cơn đau đầu sẽ ập đến. Ngoài ra, các loại đồ uống có cồn còn gây mất nước và điều đó có thể dẫn đến trầm cảm.

Thực phẩm chế biến sẵn: Thực phẩm chế biến thực sự có liên quan đến bệnh trầm cảm bởi vì, chất béo trans sẽ tạo ra nhiều suy nghĩ tiêu cực. Chất béo chuyển hóa có thể dễ dàng tìm thấy trong đồ nướng, đồ ăn nhẹ, thực phẩm chiên, kem không sữa và bơ thực vật.

Nếu là sữa, thì bạn hãy cố gắng sử dụng sữa ít chất béo vì chúng có chất béo chuyển hóa tự nhiên, thay vì sữa có chất béo đầy đủ.

Nước tăng lực: Health & Human Research cho rằng nước tăng lực là một trong những thức uống gây nên sự lo âu bồn chồn bởi hàm lượng đường nhân tạo, hóa chất và caffeine khá cao. Thực tế cho thấy, trong nước tăng lực có chứa một lượng caffeine khá lớn (khoảng 200mg/ lon), có thể tăng cường năng lượng tức thời, giúp tinh thần tỉnh táo, hưng phấn và bớt mệt mỏi.

Các nhà khoa học Mỹ cho biết, tiêu thụ nhiều chất caffeine chính là lý do gây nên những hệ lụy xấu với hệ thần kinh, gây bất ổn về tâm lý, mất ngủ, tăng huyết áp, khiến cho nhịp tim thất thường hoặc gặp phải những rắc rối về dạ dày. Hơn nữa, caffeine cũng như cồn có vai trò như một chất lợi tiểu khiến cho thận bài tiết nhiều hơn, và tăng nguy cơ mất nước, rất nguy hiểm. Ngoài ra, caffeine cũng còn là chất gây nghiện nếu sử dụng nhiều.

Trên đây là một số thực phẩm làm gia tăng cảm giác lo âu, bồn chồn của cơ thể, để giảm cảm giác này, hãy cố gắng hạn chế tiêu thụ chúng.

THU HÀ

Theo PLO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *