Theo quan điểm của Đông y, húng chanh có tính ấm và vị cay, giúp làm ấm cổ họng và cơ thể, đồng thời hỗ trợ kháng viêm và kháng khuẩn mạnh mẽ. Lá húng chanh cũng có khả năng giảm đau và rát họng, đặc biệt là trong việc điều trị khàn tiếng. Nghiên cứu y học hiện đại cũng đã chứng minh rằng lá húng chanh chứa các hoạt chất có khả năng kháng sinh, thường được sử dụng trong điều trị nhiều loại ho khác nhau như ho khan, ho có đờm, viêm họng, ho gà và cả khàn tiếng.
Siro húng chanh
Nguyên liệu làm siro húng chanh
• 1kg đường phèn.
• 10 – 15 lá húng chanh.
• 0,5kg quả tắc.
• 0,5kg rau diếp cá.
• 1 củ gừng nhỏ.
Cách làm siro húng chanh
Bước 1:
Rửa sạch lá húng chanh, quả tắc, gừng, rau diếp cá và cắt nhỏ tất cả nguyên liệu. Lưu ý, loại bỏ hạt tắc để tránh làm siro trở nên đắng.
Bước 2:
Trộn đều tất cả các nguyên liệu với đường phèn và để yên trong khoảng 60 – 90 phút.
Bước 3:
Đặt hỗn hợp này lên bếp đun khoảng 15 phút. Nếu thấy ít nước, thêm một ít nước uống vào nồi và đun thêm 5 phút nữa.
Bước 4:
Khi nước sôi, giảm lửa nhỏ và đun liu riu từ 30 – 60 phút. Sau khi tắt bếp và siro nguội, lọc lấy phần nước và cho vào lọ thủy tinh, đậy nắp và bảo quản trong ngăn mát. Siro có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 3 tháng.
Sau khi nấu xong, dùng siro cho bé uống 2 lần mỗi ngày, và người lớn nên uống 3 lần một ngày.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm