Thấy hiện tượng này ở mắt, đi khám ung thư mắt ngay!

Nhìn thấy bóng tối, ánh sáng nhấp nháy hoặc đường ngoằn ngoèo trong tầm nhìn có thể là dấu hiệu sớm của ung thư mắt, theo Express .

Nhìn thấy bóng tối, ánh sáng nhấp nháy hoặc đường ngoằn ngoèo trong tầm nhìn có thể là dấu hiệu sớm của ung thư mắt – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Ung thư mắt bao gồm các loại ung thư khác nhau với các bộ phận khác nhau của mắt. Biết các dấu hiệu ban đầu của bệnh sẽ giúp điều trị sớm hơn, dễ chữa khỏi bệnh hơn.

Cần chú ý những hiện tượng nào?

Ung thư mắt tương đối ít phổ biến. Nhưng không phải là không nguy hiểm, và nếu phát hiện muộn vẫn dẫn đến t.ử v.ong.

Việc chẩn đoán sớm và xử trí nhanh chóng, hiệu quả có thể mang lại cơ hội chữa khỏi tốt nhất.

Nếu nhìn thấy bóng tối hoặc ánh sáng nhấp nháy hoặc những đường ngoằn ngoèo trong tầm nhìn có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư mắt.

Tất cả chúng ta sẽ nhìn thấy những màu sắc và ánh sáng khác nhau trong mắt, đặc biệt là khi nhìn lâu chằm chằm vào một vật sáng rồi nhìn vào một bức tường trắng.

Điều này xảy ra khi các tế bào cảm quang trên võng mạc bị tẩy trắng tạm thời và mất vài giây để thích ứng.

Tuy nhiên, nếu nhìn thấy bóng tối, ánh sáng nhấp nháy và những đường uốn lượn không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn.

Ung thư mắt không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng rõ ràng và chỉ có thể được phát hiện khi kiểm tra mắt định kỳ hằng năm – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Các triệu chứng của ung thư mắt

Theo Express , các dấu hiệu khác của ung thư mắt, bao gồm:

Nhìn mờ

Một mảng tối trong mắt ngày càng lớn

Mất thị lực một phần hoặc toàn bộ

Phồng một mắt

Một khối u trên mí mắt hoặc bên trong mắt đang ngày càng lớn lên

Có khi, đau bên trong hoặc xung quanh mắt

Tuy nhiên, không chỉ ung thư, mà các bệnh về mắt cũng có thể gây ra những triệu chứng kể trên.

Điều quan trọng là phải đi khám mắt ngay nếu gặp bất cứ dấu hiệu nào.

Ung thư được phát hiện càng sớm thì càng dễ điều trị và khả năng điều trị thành công càng cao.

Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết, có nhiều loại ung thư mắt khác nhau, nhưng loại ung thư mắt phổ biến nhất là u ác tính nội nhãn nguyên phát, bắt đầu bên trong nhãn cầu của mắt.

U ác tính nội nhãn nguyên phát thường bắt đầu ở lớp giữa của mắt, được gọi là màng bồ đào.

U hắc tố cũng có thể bắt đầu ở những vị trí khác của mắt, như kết mạc, là một lớp mỏng trong suốt bao phủ phần trắng của mắt và đây được gọi là u ác tính kết mạc.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh cho biết đôi khi ung thư cũng có thể phát triển trong các mô xung quanh nhãn cầu hoặc di căn sang mắt từ các bộ phận khác của cơ thể, như ung thư phổi hoặc vú.

Có một số loại ung thư khác ảnh hưởng đến mắt, bao gồm u ác tính ở mắt, ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư hạch và u nguyên bào võng mạc.

Ung thư mắt không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng rõ ràng và chỉ có thể được phát hiện khi kiểm tra mắt định kỳ hằng năm, theo Express .

Chuyên gia cảnh báo thói quen nấu ăn dễ mắc ung thư, mới nhắc đến nhiều người giật mình, khiếp sợ

Co nhưng thói quen ma hâu như gia đinh nao cung măc phai khi nấu ăn trong nhà bếp, đây se la nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cho các thành viên trong gia đình.

Nhiều người cho rằng tự nấu ăn sẽ vô cùng an toàn cho sức khỏe. Nhưng nếu nấu theo cách này có thể khiến bạn và gia đình mắc nhiều bệnh tật, thậm chí là nguy ung thư.

Không rửa chảo sau mỗi lần chế biến

Nhiều người có thói quen không rửa chảo sau mỗi lần chế biến mà để lại tận dụng nấu cho buổi tiếp theo. Thực tế, đây là điều rất nguy hiểm đến sức khỏe.

Theo các chuyên gia, phần dầu mỡ và thức ăn thừa trong chảo sau khi được làm nóng lại sẽ nhanh chóng bị cháy, bén, là ngyên nhân tạo ra độc tố, có thể tạo ra chất gây ung thư, được gọi là benzopyrene. Đây là lý do tại sao bạn không nên ăn nhiều đồ chiên rán bên ngoài vì đa số các quán ăn không có thói quen rửa sạch chảo sau mỗi lần chiên rán.

Nấu ăn ở nhiệt độ cao

Nhiều người có thói quen nấu các món ăn sau khi đun sôi dầu. Họ nghĩ rằng chỉ bằng cách này, hương vị thực sự của món ăn mới có thể đạt được chất lượng, đặc biệt là là còn chờ dầu thật nóng già mới cho thực phẩm vào chiên, xào.

Tuy nhiên, nếu dầu được đun sôi sau khi cho vào chảo thường đạt nhiệt độ cao hơn 200 độ và nhiệt độ dầu quá cao, rất dễ sản xuất chất benzopyrene, chất gây ung thư này được liệt kê là chất gây ung thư có trong danh sách khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, được liệt kê nó thực sự là một loại chất gây ung thư.

Ngoài ra, việc nấu dầu ăn ở nhiệt độ cao cũng sẽ gây ra rủi ro lớn cho sức khỏe con người, đặc biệt là sức khỏe tim mạch và rất dễ mắc bệnh tim mạch.

Làm sạch nhiều lần

Rau, trái cây và thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao nếu được làm sạch quá nhiều lần sẽ làm mất vitamin C, vitamin B, đường và khoáng chất sau khi tiếp xúc với nước.

Cụ thể là việc bạn vo gạo quá nhiều lần tới khi nước vo không còn màu trắng đục mới thôi. Hay việc rửa rau quả, nhiều người kỹ tính rửa rau đến bầm dập, thái nhỏ trước khi rửa… sau đó lại ngâm lâu trong nước khiến rau bị úng. Điều này không những mất hết chất dinh dưỡng, vitamin sẵn có mà nguy cơ rau bị biến chất rất cao.

Đậy nắp lại khi nấu món xào

Theo giải thích của các chuyên gia, khi nấu dù bạn cẩn thận đến mấy cũng không tránh được việc sản sinh ra lượng khói lớn – quá trình của việc đun nấu dầu và thức ăn ở nhiệt độ cao.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, khói dầu gây hại cho sức khỏe không khác gì khói t.huốc l.á, nếu hít nhiều sẽ gây ra các triệu chứng như buồn nôn, tức ngực, đau đầu. Về lâu dài có nguy cơ cao bị ung thư phổi.

Lạm dụng các món nướng

Trong món nướng có chứa chất HCAs hay còn gọi là heterocyclic amines, chính là chất hóa học độc hại gây ung thư. Đặc biệt khi nướng thịt, phần mỡ trong thịt tan chảy xuống than tạo nên khói độc ám vào miếng thịt sẽ dễ tạo ra chất gây ung thư và các bệnh về đường hô hấp. Những phần thịt bị cháy đen chứa nhiều chất hóa học gây ung thư nhất, vì vậy hãy loại bỏ chúng trước khi ăn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *