Ở bài trước (Chuyên gia: 8 loại thực phẩm giảm cân thực sự hiệu quả), các chuyên gia đã giới thiệu 8 loại thực phẩm giảm cân đứng đầu trong số 19 loại thực phẩm giảm cân thực sự hiệu quả.
Bài này sẽ giới thiệu tiếp 11 loại thực phẩm còn lại trong số 19 loại thực phẩm hàng đầu giúp giảm cân.
9. Thức uống giảm cân: Nước tinh khiết
Tiến sĩ Petersen nói: “Đúng, nó là một loại nước giải khát; nhưng nó xứng đáng được đưa vào danh sách này vì hầu hết người Mỹ cơ thể đều bị thiếu nước”.
“Sẽ gần như không thể giảm cân khi bạn không tiêu thụ đủ nước sạch mỗi ngày. Chia đều 8 ly (mỗi ly 8 ounce, tức khoảng 236 ml) trong cả”, tiến sĩ Petersen lưu ý.
10. Atiso
Huấn luyện viên Mazzucco cho biết: “Một bông atisô lớn (162g) có khoảng 76 calo, O mg cholesterol, và chứa nhiều kali và chất xơ.
“Vì phải mất nhiều thời gian để gọt vỏ và ăn atisô nên bạn sẽ ăn chậm hơn và cảm thấy no lâu hơn nhờ chất xơ.
Một p.hần t.hưởng cho bạn: Atisô được xếp hạng trong số các loại rau giàu chất chống oxy hóa nhất”, huấn luyện viên Mazzucco lưu ý.
11. Ớt
Ớt chuông. Ảnh SHUTTERSTOCK
Chuyên gia Spiewak nói: “Ớt có nhiều chất phytochemical được gọi là capsaicin (đây là chất tạo ra sức nóng của ớt). Capsaicin là một chất có thể ngăn chặn sự thèm ăn của bạn, dẫn đến việc hấp thụ ít calo hơn. Nó cũng có liên quan đến việc giảm chất béo trong dạ dày”.
12. Cá tuyết
Huấn luyện viên Mazzucco cho biết: “Cá hồi thường được mọi người khen ngợi là loại cá ăn để giảm cân. Cá tuyết bị bỏ qua, vì nó là một nguồn protein tuyệt vời, cung cấp 16g trên mỗi 3 ounce nấu chín.
“Vitamin B giúp cơ thể bạn lấy năng lượng từ thức ăn, và cá tuyết có B12 và niacin. Chúng giúp hệ tiêu hóa và giảm cholesterol. Bạn có biết lượng calo của nó không? Một phi lê cá tuyết (231 gram) chỉ có 189 calo”, huấn luyện viên Mazzucco nói thêm.
13. Dưa hấu
Một cốc dưa hấu chỉ có 46 calo. Ảnh SHUTTERSTOCK
Huấn luyện viên Mazzucco nói: “Thật khó để đ.ánh bại vị ngọt và sự sảng khoái mà bạn nhận được khi ăn dưa hấu. Một cốc dưa hấu chỉ có 46 calo. Mặc dù lượng đường trong mỗi cốc hơi cao với 9G/cốc, nhưng tất cả đều tự nhiên với chỉ số đường huyết thấp.
Điều này có nghĩa là thực phẩm này sẽ không làm tăng lượng đường trong m.áu của bạn giống như đường từ một thanh kẹo. Dưa hấu cũng có một axit amin gọi là citrulline có thể làm giảm mệt mỏi và tăng lưu lượng m.áu”.
14. Hạt Chia
Hạt Chia. Ảnh SHUTTERSTOCK
Chuyên gia Spiewak cho biết: “Hạt Chia có nhiều đặc tính tuyệt vời như tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa và tốc độ trao đổi chất, đồng thời chứa nhiều sắt và axit béo omega-3. Tất cả những đặc tính này có thể giúp bạn giảm cân!”.
15. Ớt đỏ
Chuyên gia Spiewak cho biết: “Ớt đỏ chứa đầy vitamin C. Điều này rất quan trọng vì khi bạn căng thẳng hơn, bạn sẽ có mức cortisol cao. Điều này có thể dẫn đến việc tích trữ mỡ thừa trong cơ thể”.
16. Thìa là (cumin)
Chuyên gia Punjabi-Gupta nói: “Thìa là là một loại gia vị thiết yếu trong nấu ăn của người Ấn Độ và là một thành phần quan trọng của bột cà ri và hỗn hợp gia vị. Nó được sử dụng hoặc rang khô và xay thành bột hoặc được chiên toàn bộ trong dầu ấm trong khi nấu ăn. Nó là một trong những loại thuốc tốt nhất cho tình trạng tiêu hóa chậm chạp ở Ayurveda.
Nó cũng giúp làm giảm khí và đốt cháy quá trình trao đổi chất. Thìa là có thể tăng mức cholesterol trong dạ dày của bạn và giúp giảm lượng đường trong m.áu của bạn.
Các nghiên cứu xác nhận rằng tiêu thụ thìa là xay giúp một số người đang cố gắng giảm cân”.
17. Măng tây
Chuyên gia Spiewak nói: “Măng tây có hàm lượng calo thấp nhưng chứa đầy chất xơ! Điều này có nghĩa là bạn có thể ăn nhiều măng tây mà không hấp thụ nhiều calo. Măng tây cũng rất giàu chất xơ có liên quan đến việc giúp giảm cân.
Măng tây có chứa hóa chất asparagine, và nó là một alkaloid ảnh hưởng trực tiếp đến các tế bào và giúp p.hân h.ủy chất béo”.
18. Giấm táo
Theo Mayo Clinic, không có quá nhiều nghiên cứu chứng minh giấm táo giúp bạn đốt cháy chất béo.
Tuy nhiên: “Nếu bạn cảm thấy quá trình chuyển hóa năng lượng của mình cần được hỗ trợ thêm, thì thực phẩm bổ sung như vitafusion Apple Cider Vinegar sinh tố gôm có thể là một giải pháp thay thế dễ dàng để bổ sung giấm táo và B-12 mà bạn có thể bị thiếu trong chế độ ăn kiêng”, chuyên gia Spiewak nói.
19. Nhiều loại gia vị
Các nghiên cứu đã xác nhận rằng các loại gia vị có chứa nhiều thành phần hoạt tính sinh học tự nhiên có tác dụng giảm cân. Ảnh SHUTTERSTOCK
Tiến sĩ Petersen nói: “Hãy thêm gia vị cho cuộc sống của bạn với nhiều loại hương vị giúp món ăn của bạn trở nên thú vị hơn và thúc đẩy sự trao đổi chất của bạn.
Hạt tiêu đen, quế, ớt cayenne, nghệ, thìa là và gừng là một khởi đầu tốt và được biết đến để thúc đẩy sự trao đổi chất của bạn dẫn đến giảm cân. Gia vị đã được sử dụng trong nấu ăn và làm thuốc trong nhiều nền văn hóa bản địa trong nhiều thế kỷ”.
Theo chuyên gia Punjabi-Gupta, ẩm thực Ấn Độ có nguồn gốc từ khoa học Ayurvedic và gia vị đóng một vị trí rất quan trọng trong cách nấu ăn hằng ngày của người Ấn Độ.
“Các loại gia vị như nghệ, gừng, tiêu đen, thì là và thìa là hỗ trợ tiêu hóa tổng thể. Các nghiên cứu đã xác nhận rằng các loại gia vị có chứa nhiều thành phần hoạt tính sinh học tự nhiên có tác dụng giảm cân”, chuyên gia Punjabi-Gupta cho biết thêm, theo Eat This, Not That!
Chuyên gia: 8 loại thực phẩm giảm cân thực sự hiệu quả
Theo các chuyên gia, các loại thực phẩm giảm cân thực sự có hiệu quả là những thực phẩm giúp cơ thể đốt cháy chất béo, giúp bạn no lâu, và chúng cũng phải ngon để bạn không bị ngấy.
Sydney Spiewak, chuyên gia dinh dưỡng tại Clinical Weight Loss and Wellness ở Mỹ, cho biết: “Có rất nhiều lợi ích khi ăn thực phẩm giảm cân lành mạnh. Chúng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, béo phì và bệnh tiểu đường loại 2. Hơn nữa, chúng có thể giúp cung cấp cho mọi người nhiều năng lượng hơn trong suốt cả ngày và thậm chí cải thiện tâm trạng của ai đó!”.
Dưới đây là 19 loại thực phẩm giảm cân thực sự hiệu quả mà các chuyên gia giới thiệu, theo Eat This, Not That!
1. Nghệ
Nghệ được coi là ngôi sao của tất cả các loại gia vị và là một trong những loại gia vị tốt nhất và an toàn nhất cho mọi lứa t.uổi. Ảnh SHUTTERSTOCK
“Nghệ được coi là ngôi sao của tất cả các loại gia vị và là một trong những loại gia vị tốt nhất và an toàn nhất cho mọi lứa t.uổi.
Có hơn 1.000 nghiên cứu đã chứng minh tác dụng bảo vệ của hợp chất hoạt tính – curcumin – mà các nhà nghiên cứu đã tìm thấy để tăng giảm cân và giảm mỡ trong cơ thể”, chuyên gia về Ayurvedic (y học cổ truyền Ấn Độ) và là chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký Sapna Punjabi-Gupta, người tổ chức các lớp học nấu ăn trực tuyến với các công thức nấu ăn ngon lấy cảm hứng từ nguồn gốc Ấn Độ của cô và cống hiến suốt đời cho chế độ ăn chay tại bespiced.com, cho biết.
“Ayurveda coi nghệ là một trong những loại thuốc tốt nhất của tự nhiên… Nó không chỉ được sử dụng để nấu ăn mà còn được sử dụng để điều trị trong y học Ayurvedic”, chuyên gia Punjabi-Gupta cho biết thêm.
2. Tinh bột kháng
“Không giống như các loại tinh bột điển hình làm tăng mức insulin của bạn và khiến bạn đói, tinh bột kháng là người bạn giúp giảm cân”, tiến sĩ Vikki Petersen, bác sĩ dinh dưỡng lâm sàng được chứng nhận, bác sĩ nắn khớp xương và bác sĩ y học chức năng được chứng nhận, cho biết.
“Ăn khoai tây đã được nấu chín và sau đó để nguội (hãy nghĩ đến món salad khoai tây) cùng với đậu nấu chín (đậu trắng và đậu tây đứng đầu danh sách) sẽ cung cấp cho bạn một lượng lớn tinh bột kháng bảo vệ. Bạn sẽ hài lòng và sẽ có các vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột để thúc đẩy quá trình giảm cân”, tiến sĩ Petersen cho biết thêm, theo Eat This, Not That!
3. Quả bơ
Tiến sĩ Petersen nói: “Thưởng thức nửa quả bơ mỗi ngày trong một ly sinh tố hoặc món salad của bạn sẽ làm tăng cảm giác no và khuyến khích giảm cân. Bơ có nhiều chất xơ và được biết là có thể làm tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn, một chìa khóa để giảm cân”.
Jessica Mazzucco, huấn luyện viên thể hình được chứng nhận và là người sáng lập của The Glute Recruit (Mỹ), cho biết: “Bơ rất ngon và bổ dưỡng. Chúng có thể được thêm vào món salad và trứng tráng để ăn ngon. Chúng là một nguồn chất xơ tuyệt vời với lượng từ 11 đến 17 gram mỗi loại và chứa chất béo không bão hòa đơn rất tốt cho tim mạch”.
“Bơ cũng sẽ khiến bạn no lâu. Bơ là một loại thực phẩm chiến thắng với gần 20 chất dinh dưỡng thiết yếu như axit folic, kali, chất xơ và vitamin E. Đừng ăn quá nửa cốc mỗi ngày để tránh vượt quá lượng calo bạn muốn”, huấn luyện viên Mazzucco lưu ý.
4. Chế độ ăn kiêng và các loại đậu
Các loại đậu. Ảnh SHUTTERSTOCK
Chuyên gia Punjabi-Gupta nói: “Các loại đậu như đậu lăng, đậu xanh và đậu Hà Lan khô… rất giàu protein, vitamin và chất xơ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn đậu thường xuyên có thể hỗ trợ giảm cân và giảm cân lành mạnh”.
“Hãy thay thế protein động vật của bạn bằng protein thực vật một vài lần một tuần”, chuyên gia Punjabi-Gupta đề nghị.
5. Quả anh đào
“Anh đào có hàm lượng calo thấp, có nghĩa là một cốc anh đào ít hơn 100 calo. Anh đào cũng rất giàu vitamin giúp tăng cường sự trao đổi chất của chúng ta. Chúng cũng chứa đầy anthocyanins, giúp tăng cường các enzym chống lại chất béo”, chuyên gia dinh dưỡng Spiewak nói.
6. Bít tết
Huấn luyện viên Mazzucco nói: “Điều này có thể gây ngạc nhiên khi thấy trong danh sách các loại thực phẩm giảm cân nhưng nguồn protein này lại cần thiết để giảm cân”.
“Chúng tôi nghe rất nhiều lời bàn tán tiêu cực về thịt đỏ, nhưng nếu bạn chọn chất lượng cao, phần nạc và ăn chúng một cách vừa phải mà không có bất kỳ loại nước sốt béo như Bernaise hoặc BBQ hoặc Hollandaise, thì bít tết là một chất bổ sung đầy đủ.
Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng bạn không nên ăn quá 18 ounce (khoảng 510 gram) thịt đỏ mỗi tuần.
Nói chung, ăn một chế độ ăn giàu protein có thể hỗ trợ đốt cháy nhiều calo hơn vì nó đòi hỏi nhiều calo để p.hân h.ủy protein hơn các chất dinh dưỡng khác.
Một miếng bít tết 8 ounce (226 gram) không có nước sốt có 614 calo, 632 mg kali và 56 gram protein”, huấn luyện viên giải thích, theo Eat This, Not That!
7. Bơ đậu phộng và bơ hạnh nhân
Bơ đậu phộng. Ảnh SHUTTERSTOCK
Tiến sĩ Petersen cho biết: “Cả bơ đậu phộng và bơ hạnh nhân đã được chứng minh là làm giảm tỷ lệ mắc hội chứng chuyển hóa, nguyên nhân gốc rễ của bệnh béo phì cùng với bệnh tiểu đường loại 2”.
“Các loại bơ hạt không đường có tác dụng làm bạn hài lòng và tăng độ nhạy cảm với leptin, loại hormone gây cảm giác no của bạn. Một khẩu phần là 2 muỗng canh, bạn có thể chia đôi trong ngày hoặc dùng 1 muỗng canh và thưởng thức vài lần mỗi tuần. Có thể thêm vào sinh tố buổi sáng, bánh pudding hạt chia hoặc bột yến mạch buổi sáng”, tiến sĩ Petersen nói thêm.
8. Thì là
Chuyên gia Punjabi-Gupta nói: “Thì là là một trong số ít loài thực vật có tất cả – rau, thảo mộc, gia vị. Nó là một thành phần quan trọng trong nhiều hỗn hợp gia vị của Ấn Độ. Nó có vị ngọt và làm se, và có khả năng làm mát (virya)”.
“Nó là một chất hỗ trợ tiêu hóa tuyệt vời – làm dịu tiêu hóa, nhuận tràng nhẹ và lợi tiểu. Nó có thể có hương vị mạnh và phối hợp tốt trong các công thức nấu ăn mặn và ngọt. Thì là là một nguồn giàu chất xơ, giúp bạn no lâu hơn, ngăn chặn cảm giác thèm ăn và ăn quá nhiều”, chuyên gia Punjabi-Gupta nói thêm, theo Eat This, Not That! ( còn tiếp)