Thêm bước này khi chế biến sẽ tăng khả năng phòng ung thư của tỏi

Trong mỗi nhánh tỏi có chứa hàm lượng lớn các hoạt chất, nhiều chất trong đó đã thể hiện đặc tính phòng chống ung thư khi nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Mẹo tăng khả năng phòng ung thư của tỏi

Tỏi có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nguyên nhân chính là khi ăn tỏi giúp nạp vào cơ thể một hoạt chất có tên allicin, đây là một chất chống oxy hóa rất mạnh. Mặc dù các nhà khoa học vẫn chưa thể hiểu hết cơ chế hoạt động của allicin nhưng nó có tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống viêm rất mạnh đã được khẳng định.

Ăn tỏi thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng (Ảnh minh họa).

Tỏi được nghiên cứu cho thấy tác dụng phòng chống ung thư mạnh nhất đối với ung thư đại trực tràng. Loại củ gia vị cay nồng này cũng đang được nghiên cứu về vai trò của nó trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác như: ung thư vú, dạ dày, vòm họng, đại tràng, thực quản, t.iền liệt tuyến…

Tuy nhiên, bản thân tỏi không chứa allicin, tỏi tươi có chứa Alliin, khi tỏi được đ.ập dập hoặc cắt ra, một loại enzyme có tên là Alliinase sẽ được giải phóng và hai chất này tương tác với nhau và tạo thành allicin. Vì vậy, nếu muốn tỏi thu được nhiều allicin nhất, sau khi cắt hoặc đ.ập dập tỏi, cần để tỏi “nghỉ” trên 10 phút rồi mới nên sử dụng để chế biến. Việc này giúp các enzyme hoạt động tối đa khả năng và sản xuất nhiều allicin.

Những lợi ích sức khỏe của tỏi

Phòng ngừa ung thư: Trong các thí nghiệm trong ống nghiệm, tỏi cho thấy khả năng t.iêu d.iệt tế bào ung thư. Một nghiên cứu thực hiện trên 40.000 người chỉ ra kết quả phụ nữ có t.uổi ăn tỏi có nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng thấp hơn 35%. Sau khi xem xét, đ.ánh giá các nghiên cứu toàn cầu, các báo cáo của Viện nghiên cứu ung thư quốc gia Hoa Kỳ (AICR) cho thấy việc ăn tỏi thường xuyên làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Theo các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, các hợp chất trong tỏi giúp sửa chữa ADN, làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư và giảm viêm.

Chống viêm: Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tỏi có chứa các hợp chất lưu huỳnh có tác dụng chống viêm tiềm ẩn.

Tăng cường chức năng tim mạch: Tỏi có tác dụng ổn định huyết áp và bảo vệ thành mạch, các nhà nghiên cứu cho rằng tỏi có thể làm giãn nở các mạch m.áu của chúng ta, từ đó có tác dụng điều hòa huyết áp.

Giảm tổn thương gan do uống rượu quá nhiều: Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Độc chất, Đại học Sơn Đông, Trung Quốc, chất diallyl disulfide (DADS) trong tỏi có thể bảo vệ gan chống lại quá trình oxy hóa do rượu gây ra.

Giảm tần suất cảm lạnh: Theo nhóm nghiên cứu Ấn Độ, việc ăn tỏi dự phòng có thể làm giảm tần suất cảm lạnh ở người lớn, nhưng nó không giúp làm giảm các triệu chứng khi đã mắc bệnh.

Tỏi có tính kích thích, hãy ăn điều độ

Tỏi có nhiều lợi ích nhưng cũng khá dễ gây khó chịu cho đường ruột và dạ dày, vì vậy những người mới bắt đầu ăn tỏi nên tránh ăn quá nhiều một lúc vì tính kích thích của tỏi có thể gây khó chịu đường tiêu hóa, đầy hơi, tiêu chảy và hôi miệng. Tỏi cũng dễ gây kích ứng da nên bạn cần lưu ý đeo găng tay khi nấu ăn.

Tỏi tươi có thể loại bỏ độc tố trong m.áu và phòng ngừa ung thư

Tỏi không chỉ là gia vị làm tăng hương vị cho món ăn mà còn có nhiều tác dụng trong việc phòng và điều trị bệnh tim mạch, ung thư, n.hiễm t.rùng, xương khớp.

Tỏi rất giàu chất dinh dưỡng. Trong 100g tỏi có chứa 6,36g protein, 33g carbohydrates, 150g calo và các dưỡng chất như vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), sắt, canxi, kali, mangan, magie, photpho… Vì vậy, tỏi tươi mang đến vô vàn hiệu quả trong việc điều trị một số bệnh mang lại một sức khỏe lý tưởng.

Phòng ngừa ung thư

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, tỏi đóng góp vai trò quan trọng trong việc ức chế quá trình nitrat bị biến đổi thành nitrite; đồng thời, ngăn cản sự hình thành nitrosamine (hợp chất gây ung thư).

Thêm vào đó, các hợp chất s-allystein, ajoene, diallyl disulphide trong tỏi sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng của khối u ung thư. Đặc biệt là kiểm soát sự phát triển của các bệnh ung thư vú, ung thư vòm họng, ung thư dạ dày, ung thư gan…

Tỏi có thể phòng và chữa bệnh ung thư hiệu quả.

Trị cảm cúm

Allicin trong tỏi là thành phần giúp đặc trị bệnh cảm cúm hiệu quả, làm long đờm, dễ thở, bớt ho và không bị nghẹt mũi.

Với tính sát khuẩn mạnh, ăn tỏi mỗi ngày giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch chống lại những cơn cảm lạnh thông thường. Tỏi thuộc tính ấm nên có khả năng khử hàn ẩm, tránh lạnh và loại trừ các nguyên nhân gây ho.

Tốt cho tim mạch

Tỏi có công dụng làm giảm cholesterol xấu và đồng thời tăng lượng cholesterol tốt, giúp cơ thể loại bỏ các mảng xơ vữa trên thành mạch m.áu. Ăn tỏi thường xuyên sẽ làm chậm tiến trình lão hóa của các động mạch chủ cũng như giúp chúng hoạt bát, dẻo dai và linh động hơn.

Ngoài ra, tỏi có tác dụng giảm mỡ m.áu, ức chế tích tụ tiểu cầu, ngăn ngừa hình thành huyết khối, có tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch hiệu quả.

Giúp xương chắc khỏe

Các chất trong tỏi như vitamin C, vitamin B6, mangan, kẽm cùng các chất chống oxy hóa và enzyme,… có tác dụng tốt trong việc ngăn chặn sự hình thành các mô liên kết và chuyển hóa xương. Đồng thời, chúng nâng cao khả năng hấp thụ canxi của cơ thể, giúp xương chắc khỏe hơn.

Với phụ nữ, ăn tỏi sống giúp làm chậm quá trình loãng xương bằng cách tăng cường nội tiết tố estrogen. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh về xương khớp, tỏi làm giảm triệu chứng đau nhức rõ rệt.

Lọc độc tố trong m.áu

Chất allicin trong tỏi giúp loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể, đồng thời tăng cường các tế bào bạch cầu khỏe mạnh. Ngoài ra, allicin còn giúp loại bỏ nicotine, thanh lọc m.áu và làm sạch hệ hô hấp một cách hiệu quả cao.

Làm đẹp da

Các loại vitamin B, B1 và E có trong tỏi có tác dụng tăng sức đàn hồi, hỗ trợ ngăn ngừa lão hóa da, làm trắng da, chống rụng tóc, trị mụn… Bạn có thể kết hợp tỏi cùng các thành phần khác như giấm, muối, mật ong… để làm đẹp mỗi ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *