Màu đỏ trong xôi gấc không chỉ là biểu tượng của màu sắc tự nhiên của đất trời, mà còn tượng trưng cho sự dung hòa và đồng điều trong mỗi người. Vì những ý nghĩa tốt lành này, xôi gấc 3 tầng thường xuất hiện trong các bữa tiệc gia đình và đặc biệt là trong những dịp quan trọng như Tết Nguyên đán.
Món xôi gấc
Nguyên liệu làm món xôi gấc:
• 500gr gấc chín đỏ
• 1kg gạo nếp
• 100gr đường trắng
• 20ml rượu trắng
• 200gr đậu xanh không vỏ
• Gia vị: Dầu ăn, muối
Cách làm xôi gấc 3 tầng:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
• Gạo nếp ngâm trong nước ấm trong 6 tiếng, sau đó rửa sạch và để ráo.
• Gấc đem cắt đôi, ruột bên trong cạo ra và trộn với vài giọt rượu trắng để gấc mềm và tươi màu hơn.
• Trộn đều gấc với gạo nếp.
Bước 2: Hấp xôi
• Hấp hỗn hợp gạo nếp và gấc trong khoảng 40 phút, cho đến khi xôi chín và có màu đỏ đẹp.
• Sau đó, thêm đường và rượu trắng vào xôi, đậy nắp và nấu thêm 5 phút nữa.
Bước 3: Làm nhân đậu xanh
• Đậu xanh được ngâm trong nước trong 3 tiếng, sau đó nấu chín và trộn với đường.
Bước 4: Tạo hình
• Quết một lớp dầu ăn vào khuôn, cho một lớp xôi gấc, một lớp đậu xanh rồi đến một lớp xôi gấc lên trên cùng. Sau đó ép khuôn thật chặt.
• Khi mở khuôn, bạn sẽ có một chiếc xôi gấc 3 tầng đẹp mắt.
Bước 5: Thành phẩm
• Xôi gấc 3 tầng với hai lớp đỏ và một lớp vàng sẽ không chỉ làm đẹp mâm cỗ mà còn mang đến hương thơm nồng nàn của gấc, độ dẻo của nếp và hương vị ngọt ngào của đậu xanh. Đây là một món ăn lý tưởng để trang trí bàn ăn trong những dịp lễ Tết cổ truyền.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm