Thiếu sắt khi mang thai cực nguy hiểm nhưng mẹ bầu cũng cần biết cách bổ sung hợp lý

Trong quá trình mang thai, người mẹ cần bổ sung sắt để đảm bảo sự phát triển của thai nhi, tránh các tình huống nguy hiểm như sảy thai, thai lưu, nhẹ cân vì thiếu m.áu do thiếu sắt.

Thiếu m.áu khi mang thai có thể gây sảy thai, thai c.hết lưu, sinh non, thiếu cân. Nó cũng có thể gây tăng huyết áp và đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của bà mẹ và t.rẻ e.m. Do đó, bổ sung sắt khi mang thai là rất quan trọng.

Phụ nữ mang thai dễ bị thiếu m.áu do thiếu sắt, chủ yếu là do nhu cầu về sắt ở phụ nữ mang thai cao hơn gần 4 lần so với trước khi mang thai.

Phụ nữ mang thai do thay đổi nội tiết, lượng m.áu nuôi cơ thể sẽ tăng theo sự phát triển của thai nhi, nhưng tốc độ tăng hồng cầu chậm hơn. Nghĩa là m.áu của phụ nữ mang thai bị loãng, do đó việc thiếu m.áu ở phụ nữ khi mang thai rất phổ biến.

Vì vậy, bà bầu nên đi khám thai định kỳ và xét nghiệm m.áu. Xét nghiệm ferritin và huyết sắc tố của mẹ là những chỉ số nên làm. Thiếu m.áu có thể được chẩn đoán khi ferritin dưới 12 microgam / lít hoặc huyết sắc tố dưới 110 gram/ lít. Nếu các bà mẹ tương lai có các triệu chứng sau đây, rất có thể là do thiếu m.áu: đang ngồi mà đứng lên cảm thấy chóng mặt, trước mắt tối sầm lại, nước da nhợt nhạt và màu móng tay không được hồng hào.

Để ngăn ngừa thiếu m.áu do thiếu sắt ở phụ nữ mang thai, cần chú ý bổ sung sắt từ chế độ ăn uống. Nấm đen, chà là đỏ và đậu đỏ, thịt bò rất giàu chất sắt. Bà bầu thường nên thường xuyên bổ sung các món trên vào thực đơn để ngăn ngừa thiếu m.áu do thiếu sắt. Bên cạnh đó hãy chú ý các món ăn làm từ nội tạng động vật như gan lợn, gan bò, gan dê, gan gà, v.v. với lượng vừa đủ bởi chúng không chỉ có hàm lượng sắt cao mà còn giàu vitamin.

Moon

Theo Sohu/emdep

Ăn cháo lòng bạn nhất định phải biết những kiêng kỵ này

Rất nhiều người thích ăn cháo lòng vì vị ngon đặc biệt, đưa miệng, ăn một lần không thể quên. Tuy nhiên, món ăn này có những kiêng kỵ đặc biệt mà mọi người cần biết để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thực tế cho thấy, cháo lòng chứa nhiều nội tạng động vật như gan, tim, dạ dày, lòng lợn… nên rất giàu protein và vitamin cần thiết cho cơ thể. Thường xuyên ăn cháo lòng sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ thiếu sắt, phòng bệnh thiếu m.áu, còi xương…

Mặc dù vậy, cháo lòng cũng là món ăn chứa lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao nên nếu tiêu thụ nhiều sẽ làm tăng mỡ m.áu có hại cho tim mạch, nhất là với những người cao t.uổi, người béo phì hoặc người mắc bệnh rối loạn chuyển hóa.

Dưới đây là những lưu ý khi ăn cháo lòng bạn cần biết lưu ý để bảo vệ sức khỏe chính mình:

Phụ nữ mang thai không nên ăn cháo lòng

Cháo lòng rất bổ dưỡng nhưng nó không hề phù hợp với chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai. Như chúng ta đã biết, các nội tạng động vật không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm vi khuẩn,vi rút, ký sinh trùng (giun, sán) lây bệnh sang người. Chẳng hạn như lòng lợn rất bẩn.

Trong trường hợp nội tạng động vật không được chế biến đúng cách thì có nguy cơ ô nhiễm độc tố vi nấm Aflatoxin – chất có khả năng gây ung thư gan. Bên cạnh đó, nếu lợn nhiễm liên cầu khuẩn Streptococcus suis thì lòng ruột nội tạng và thịt lợn sẽ chứa một lượng lớn vi khuẩn.

Khi ăn các sản phẩm từ lợn này như tiết canh, lòng, nem chua, cháo lòng… chưa được nấu chín thì liên cầu khuẩn từ thức ăn đó sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh. Điều này cực nguy hại cho sức khỏe bà bầu.

Không ăn cháo lòng khi người bị cảm, mệt mỏi

Cháo lòng chứa nhiều cholesterol nên quá trình tiêu hóa sẽ trở nên khó khăn hơn và bạn dễ gặp tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Nguyên nhân là do khi cơ thể suy yếu, chức năng của hệ tiêu hóa cũng suy giảm. Chính vì vậy, cháo lòng không phải là món ăn thích hợp trong giai đoạn này.

Khi bị cảm hoặc mệt mỏi, bạn không nên ăn cháo lòng vì khó tiêu và không đảm bảo vệ sinh. Ảnh minh họa

Bởi thế, khi bị cảm hoặc mệt mỏi, bạn không nên ăn cháo lòng vì khó tiêu và không đảm bảo vệ sinh. Lúc bị cảm, bạn nên ăn cháo nóng có hành hoa, tía tô, kinh giới và trứng thì sẽ giúp giải cảm và có cơ thể khỏe mạnh.

Không ăn cháo lòng khi có đường tiêu hóa kém

Nội tạng động vật có thể chứa lượng lớn vi khuẩn E.Coli và các vi khuẩn gây bệnh về đường ruột như tiêu chảy, tả, lỵ…

Với những người vốn có hệ tiêu hóa kém, nếu ăn phải cháo lòng nấu không chín kỹ hoặc thực phẩm không được chế biến an toàn thì có thể mắc phải một số bệnh nhiễm khuẩn và bệnh ký sinh trùng.

Người béo phì hoặc mắc các bệnh tim mạch nên hạn chế ăn cháo lòng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng protein và cholesterol trong nội tạng động vật rất cao. Những người cao t.uổi hoặc mắc bệnh tim mạch cần kiêng ăn cháo lòng vì nó có thể khiến huyết áp tăng cao, tăng cholestetol m.áu, xơ vữa động mạch, thậm chí gây biến chứng tim mạch nguy hiểm.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong nội tạng có nhiều chất đạm nhưng nó cũng chứa nhiều chất béo, đặc biệt hàm lượng cholesterol rất cao. Ảnh minh họa.

Hàm lượng protein và cholesterol cao trong cháo lòng không phù hợp với người mắc bệnh tim mạch.

Theo PGS. TS. Nguyễn Duy Thịnh, (Nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho biết, nội tạng động vật hay nội tạng gia cầm đều có hàm lượng cholestorol xấu rất cao. Như trong óc của động vật lượng cholesterol xấu có thể cao hơn tới hàng chục lần so với hàm lượng cholesterol mà cơ thể con người cần.

Trong khi đó, hàm lượng cholesterol cao là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch, đặc biệt với người lớn t.uổi. Vì vậy, chúng ta nên hạn chế sử dụng nội tạng động vật, đặc biệt với những người lớn t.uổi, phụ nữ và nam giới từ 30 t.uổi trở lên đều không nên ăn nội tạng động vật nhiều.

Việc ăn phủ tạng động vật có thể tốt với người này nhưng cũng có thể không tốt với người khác. Việc các món ăn phủ tạng của động vật có mặt trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam rất phổ biến. Vì vậy, người tiêu dùng nên biết sức khỏe của mình như thế nào, chất lượng các sản phẩm từ lục phủ ngũ tạng có tốt không để sử dụng sao cho đúng.

Châu Anh

Theo giadinh.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *