Nếu cơ thể thiếu lượng vitamin A có thể dẫn đến thoái hóa điểm vàng liên quan đến t.uổi tác (AMD), đây là nguyên nhân hàng đầu gây mù.
Việc thiếu vitamin và protein có thể khiến cơ thể bạn trở nên yếu hơn cũng như ảnh hưởng đến các cơ quan bên trong và bên ngoài cơ thể của bạn.
Hàm lượng vitamin thấp có thể mở đường cho sự phát triển của các bệnh và tình trạng sức khỏe khác nhau.
Vitamin A mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe (Ảnh minh họa: voh.com.vn).
Vitamin A là gì?
Vitamin A là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho con người. Nó không tồn tại dưới dạng một hợp chất duy nhất, mà dưới một vài dạng.
Chất chống oxy hóa, vitamin A đóng vai trò quan trọng trong thị lực, tăng trưởng xương và hệ thống miễn dịch.
Thông thường, vitamin A có hai loại là retinol và carotenoids, tùy thuộc vào nguồn thực phẩm mà nó có nguồn gốc.
Vitamin A có thể được lấy từ cả thực phẩm động vật và thực vật.
Vitamin A từ thực phẩm có nguồn gốc động vật được gọi là retinol, trong đó chất dinh dưỡng được hình thành trước có thể được cơ thể bạn sử dụng trực tiếp.
Vitamin A từ thực phẩm có nguồn gốc trái cây và rau quả ở dạng carotenoids, được cơ thể chuyển đổi thành retinol sau khi tiêu hóa.
Beta-carotene là một trong những carotenoids pro-vitamin A phổ biến và hiệu quả nhất.
Các vitamin có lợi cho sức khỏe của bạn theo nhiều cách khác nhau. Từ việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư đến tăng cường sức khỏe cho hệ thống miễn dịch.
Nó giúp giảm nguy cơ bị mụn trứng cá, hỗ trợ sức khỏe xương, thúc đẩy tăng trưởng và sinh sản khỏe mạnh.
Tuy nhiên, việc thiếu vitamin A trong cơ thể bạn có thể gây ra tác dụng phụ nhất định.
Lợi ích của vitamin A cho đôi mắt của bạn
Vitamin A đóng một vai trò quan trọng đối với tầm nhìn của bạn. Để bạn nhìn thấy mọi thứ, không bị gián đoạn, mắt bạn cần tạo ra một số sắc tố nhất định để võng mạc hoạt động bình thường và đó là nơi vitamin A đi vào.
Vitamin cũng có lợi trong việc nuôi dưỡng mắt của bạn, bao gồm cả giác mạc và giúp bạn giữ cho mắt của bạn được bôi trơn.
Vitamin cần thiết cho việc chuyển đổi ánh sáng chiếu vào mắt thành tín hiệu điện có thể được gửi đến não.
Theo các nghiên cứu, thuốc nhỏ mắt chứa vitamin A đã được chứng minh hiệu quả trong điều trị khô mắt.
Thuốc nhỏ mắt vitamin A cũng đã được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị một loại viêm mắt cụ thể như viêm kết mạc kerato limbic vượt trội.
Theo một nghiên cứu khác, bổ sung vitamin A làm giảm nguy cơ phát triển thoái hóa điểm vàng tiến triển tới 25% ở những người trên 50 t.uổi.
Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Columbia cho thấy một dạng vitamin A có khả năng làm chậm sự tiến triển của bệnh Stargardt, một bệnh về mắt do di truyền gây mất thị lực nghiêm trọng ở người trẻ.
Khi kết hợp với các vitamin chống oxy hóa khác, vitamin A đã được chứng minh là đóng vai trò trung tâm trong việc giảm nguy cơ mất thị lực do thoái hóa điểm vàng (AMD).
Một số nghiên cứu cũng tiết lộ rằng sự kết hợp của vitamin A và lutein có thể kéo dài thị lực ở những người bị viêm võng mạc sắc tố (RP).
Thiếu vitamin A có thể gây mù?
Để một cá nhân nhìn rõ và phân biệt các vật thể, mắt cần tạo ra một số sắc tố nhất định để võng mạc hoạt động bình thường.
Do đó, thiếu vitamin A sẽ ngăn chặn việc sản xuất các sắc tố, dẫn đến mù vì vitamin là thành phần chính của sắc tố rhodopsin.
Rhodopsin được tìm thấy trong võng mạc mắt của bạn và cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng, điều này khiến cho những người mắc bệnh này bị giảm thị lực trong bóng tối khi mắt họ phải vật lộn để đón ánh sáng ở mức độ thấp hơn.
Việc thiếu vitamin sẽ hạn chế việc sản xuất độ ẩm cần thiết để bôi trơn mắt của bạn.
Thiếu lượng vitamin A trong cơ thể bạn cũng có thể dẫn đến thoái hóa điểm vàng liên quan đến t.uổi tác (AMD), đây là nguyên nhân hàng đầu gây mù.
Nguồn vitamin A
Các nguồn vitamin A tốt nhất như: dầu gan cá, trứng, ngũ cốc, sữa tách béo, cam, trái cây; các nguồn beta-carotene khác như bông cải xanh, rau bina và hầu hết các loại rau lá xanh đậm…
An Nhiên
Theo boldsky/giaoduc.net
Các vitamin quan trọng cho sức khỏe của mắt
Mắt là cơ quan phức tạp cần nhiều vitamin và chất dinh dưỡng khác nhau để hoạt động tốt, ngăn ngừa các bệnh phổ biến về mắt như võng mạc tiểu đường, thoái hóa điểm vàng liên quan đến t.uổi tác, bệnh tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể.
Mắt là cơ quan phức tạp cần nhiều vitamin và chất dinh dưỡng. Nguồn: internet
Vitamin A đóng vai trò quan trọng đối với thị lực nhờ duy trì sức khỏe giác mạc. Vitamin A cũng là một thành phần của rhodopsin, loại protein giúp mắt nhìn rõ khi ánh sáng yếu. Một số nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn nhiều vitamin A giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa thời điểm vàng do t.uổi tác. Thực phẩm chứa nhiều vitamin A gồm có khoai lang, rau xanh, bí ngô và ớt chuông.
Vitamin E là chất kháng ô xy hóa mạnh, bảo vệ các tế bào mắt khỏi tổn thương của gốc tự do. Nghiên cứu ở 3.640 người bị thoái hóa điểm vàng phát hiện, sử dụng 400 IU vitamin E và nhiều chất dinh dưỡng khác trong chế độ ăn hằng ngày, làm giảm 25% nguy cơ tiến triển của bệnh. Chế độ ăn có đủ vitamin E, giúp duy trì sức khỏe của mắt. Thực phẩm nhiều vitamin E gồm có các loại hạt, cá hồi, trái bơ, rau lá xanh và dầu thực vật.
Vitamin C cần thiết cho mắt để tạo ra collagen, loại protein cần cho cấu trúc của mắt như giác mạc và màng cứng. Nhiều nghiên cứu còn cho thấy, vitamin C giảm nguy cơ phát triển đục thủy tinh thể. Những người dùng trên 490mg vitamin C mỗi ngày, giúp giảm 75% nguy cơ phát triển đục thủy tinh thể, so với người chỉ dùng 125mg vitamin C hoặc ít hơn. Ngoài ra, thường xuyên dùng viên bổ sung vitamin C còn giảm 45% nguy cơ đục thủy tinh thể. Trong trái cây họ cam, quýt, ớt chuông, bông cải xanh và cải xoăn chứa nhiều vitamin C.
Vitamin B2 là một chất kháng ô xy hóa, có công dụng làm giảm căng thẳng trong cơ thể, bao gồm đôi mắt. Có sự sụt giảm nguy cơ phát triển đục thủy tinh thể từ 31-51% ở những người có dùng từ 1,6-2,2mg vitamin B2 mỗi ngày, so với người chỉ dùng 0,08mg mỗi ngày. Các chuyên gia y tế khuyên, hãy dung nạp từ 1,1-1,3 mg vitamin B2 mỗi ngày có trong yến mạch, sữa, sữa chua, thịt bò và ngũ cốc.
Vitamin B3 ngăn ngừa tăng nhãn áp, là bệnh gây tổn thương dây thần kinh thị giác. Tuy nhiên, cần thận trọng khi dùng vitamin B3. Bởi nếu dùng liều cao, 1,5-5gr mỗi ngày, vitamin B3 có thể gây phản ứng phụ như mờ mắt, tổn thương điểm vàng và viêm giác mạc. Trong khi đó, tiêu thụ thực phẩm có nhiều vitamin B3 như thịt bò, nấm, thịt gia cầm, cá, đậu phộng, các loại đậu, không gây phản ứng phụ nào.
Vitamin B1 được dùng trong điều trị võng mạc tiểu đường ở giai đoạn sớm. Chế độ ăn bổ sung vitamin B1 có thể giảm nhiều nguy cơ đục thủy tinh thể. Thực phẩm nhiều vitamin B1 gồm có ngũ cốc nguyên hạt, thịt và cá, ngũ cốc, bánh mì, mì ống.
Lutein và Zeaxanthin, có trong điểm vàng và võng mạc, là một phần của nhóm carotenoid, giúp lọc ánh sáng xanh gây hại mắt. Các hợp chất thực vật này giúp ngừa đục thủy tinh thể, ngăn chặn hoặc làm chậm sự phát triển của thoái hóa thời điểm vàng. Thay vì dùng thành phần bổ sung, hãy tiêu thụ thực phẩm nhiều Lutein và Zeaxanthin như rau bina, cải xoăn và cải rổ đã nấu chín.
Acid béo omega-3 ngoài hình thành tế bào mắt, còn giúp kháng viêm, ngừa bệnh võng mạc tiểu đường, ngừa khô mắt. Hãy tăng cường dung nạp acid omega-3 có trong cá, hạt lanh, hạt chia, đậu nành và các loại hạt, dầu cải và dầu ô liu.
Theo Trường Thi/doanhnhansaigon.vn