Thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang cao điểm, người dân vẫn tin dùng thịt bò và coi như một trong những “vũ khí” bí mật trong cuộc chiến chống dịch bệnh.
Thịt bò là thực phẩm thuộc nhóm thịt có số lượng tiêu thụ lớn thứ hai chỉ sau thịt lợn. Từ bữa ăn gia đình đến các quán ăn, nhà hàng hay bữa tiệc sang trọng, thịt bò luôn xuất hiện như một phần không thể thiếu.
Trong thịt bò có lượng axit amin gần với nhu cầu của cơ thể con người. Bởi vậy, tiêu thụ thịt bò giúp con người cải thiện khả năng miễn dịch, người bệnh ăn vào sẽ hồi phục sức khỏe nhanh hơn.
Thịt bò mang đến nguồn sắt dồi dào và tăng khả năng miễn dịch. Các nghiên cứu cho thấy, những người không ăn thịt bò dễ bị thiếu hụt dinh dưỡng, đặc biệt là thành phần kẽm. Kẽm hỗ trợ cơ thể tạo ra bạch cầu giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn. Thiếu kẽm có thể làm tăng nguy cơ n.hiễm t.rùng, giảm sức đề kháng của cơ thể. Do vậy hãy bổ sung thịt bò vào chế độ ăn của bạn.
Lượng vitamin B6 trong thịt bò vừa đủ để giúp người tiêu thụ xây dựng và tăng cường khả năng miễn dịch, lượng protein dồi dào có tác dụng chuyển hóa và tổng hợp thức ăn. Thịt bò có hàm lượng acid béo thấp nhưng axit linoleic tổng hợp lại rất nhiều. Trong đó, hai loại axit đặc biệt là linoleic và palmiotelic giúp con người chống lại căn bệnh ung thư cũng như các loại virus và mầm bệnh.
Đây là lý do thịt bò thường được sử dụng làm thực phẩm chính trong chế độ ăn của người bệnh, bệnh nhân sau phẫu thuật, người có sức khỏe yếu cơ thể suy nhược.
Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều thực phẩm không đảm bảo vệ sinh và không rõ nguồn gốc. Vì vậy, các bạn cần phải xem xét về xuất xứ, nguồn gốc của các loại thực phẩm trước khi quyết định sử dụng.
Đặt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm lên hàng đầu, cam kết thực phẩm sạch 100%, thịt bò Canada là thương hiệu thịt nổi tiếng toàn cầu không chỉ vì sản phẩm sạch, an toàn, hoàn toàn từ tự nhiên mà còn bởi chất lượng tốt, hương vị vô cùng thơm ngon, chế biến dễ dàng.
Thịt bò Canada hiện đang được Công ty cổ phần đầu tư và sản xuất Thủ Đô nhập khẩu và phân phối trực tiếp tại các hệ thống siêu thị bán lẻ tại Việt Nam và được đông đảo người tiêu dùng Việt yêu thích.
Thực phẩm cần tránh trong mùa dịch Covid-19 và lựa chọn thay thế
Để có tăng sức đề kháng trong mùa dịch, việc xác định các loại thực phẩm nên tránh hoặc cần bổ sung cho cơ thể là rất quan trọng.
Để bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch, người dân cần lưu ý lựa chọn thực phẩm thông minh.
Những thực phẩm cần tránh
Mặc dù nguồn gốc lây nhiễm virus corona chủng mới từ người động vật sang người vẫn đang tiếp tục được làm rõ, các chuyên gia trong và ngoài Trung Quốc cảnh báo việc tiêu thụ động vật hoang dã có nguy cơ lây nhiễm virus. Nhiều nghiên cứu mới đây cũng xếp dơi, rắn, chuột vào nhóm có khả năng là nguồn lây lan Covid-19.
WHO khuyến cáo người dân không ăn các loại động vật hoang dã, đặc biệt là rắn, dơi, chuột vốn rất được ưa thích ở Trung Quốc và nhiều quốc gia Đông Nam Á.
Để bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch, người dân cần lưu ý lựa chọn thực phẩm thông minh.
Ngoài ra, các loại đồ ăn tươi sống như tiết canh, hải sản sống, gỏi cá cũng không nên đưa vào bữa ăn trong mùa dịch vì chúng có thể mang mầm bệnh, ký sinh trùng lên bàn ăn của gia đình.
Tiết canh là một trong những món ăn được tiêu thụ ngay lập tức sau khi được lấy ra từ cơ thể động vật mà không qua bất kỳ bước sơ chế nào. Thực tế, cơ chế lấy nhiễm Covid-19 trên động vật và con người chưa được làm rõ bởi vậy vi khuẩn, ký sinh trùng, thậm chí là virus có thể sẽ ẩn mình trong m.áu của các loài động vật này.
Trong khi đó, các loại gỏi cá, đặc biệt là cá nước ngọt, có thể khiến người ăn bị nhiễm các loại sán như sán ruột nhỏ, sán lá gan nếu không qua xử lý nhiệt.
Các món hải sản như hàu vắt chanh, hay sushi, sashimi, các loại hải sản có thể ăn sống như mực, bạch tuộc dễ mang theo mầm bệnh lây nhiễm cho con người khi chỉ được sơ chế với nước hoặc muối.
Các lựa chọn thay thế đảm bảo dinh dưỡng
Để cung cấp đủ chất dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm có hàm lượng chất dinh dưỡng tương đương như hải sản cá béo, thịt bò, thịt lợn.
Thị bò chứa hàm lượng kẽm cao có lợi cho việc phòng chống một số chứng bệnh do virus gây ra. Kẽm hỗ trợ cơ thể tạo ra bạch cầu giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn.
Thịt gà chứa nhiều chất bổ, vị ngọt, tính ấm, ngăn ngừa tích nước trong người.
Trong khi đó, thịt gà chứa nhiều chất bổ, vị ngọt, tính ấm, ngăn ngừa tích nước trong người. Các loại thủy hải sản có vỏ như nghêu, cua, sò, hàu, tôm hùm cũng là một lựa chọn rất giàu phốt pho, protein, vitamin A, C, sắt, kẽm đều rất có lợi cho sức khỏe.
Cá cũng là thực phẩm được Bộ Y tế đưa vào danh sách các thực phẩm nên sử dụng trong mùa dịch này. Cá giàu đạm, dễ tiêu hóa, thuộc nhóm thực phẩm giúp nâng cao hệ miễn dịch. Vitamin Q và Omega-3 trong cá làm giảm viêm, tăng hoạt tính của bạch cầu, đại thực bào, bảo vệ vi khuẩn, virus. Đây đều là các loại thức ăn bổ dưỡng, dễ làm, đa dạng cách chế biến.
Ngoài ra, bổ sung những loại gia vị như tỏi, hành hoặc hạt nêm Knorr cho các món chiên, xào, canh, chay trong bữa cơm hàng ngày cũng giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Các chuyên gia y tế khuyến nghị người dân nên chọn mua các thực phẩm được công nhận bởi các tổ chức uy tín như VietGAP để đảm bảo nguồn gốc, chất lượng của thực phẩm.
Theo zing.vn