Thịt đắt hơn thịt gà nhưng đại bổ, ăn vào dưỡng nhan, tăng cường sinh lực

Chim bồ câu là một trong những loại thịt cực bổ dưỡng, phổ biến trong các bữa cơm của người Việt. Theo nghiên cứu, thịt bồ câu chứa nhiều protid, lipid, muối khoáng, hàm lượng protein cao, lượng mỡ và cholesterol thấp. Ngoài ra loại thịt này còn chứa các loại vitamin như A, B1, B2, E… nên giá trị dinh dưỡng cao hơn cả thịt bò, thịt gà.

Chính vì vậy thịt bồ câu có giá thành khá cao, có khi lên đến cả triệu đồng/cặp. Dù vậy nhiều gia đình vẫn lựa chọn thịt bồ câu để chế biến thành các món ăn ngon, bổ dưỡng như bồ câu hầm thuốc Bắc, cháo bồ câu, bồ câu quay…

Trong bài viết dưới đây Emdep.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm 2 món từ thịt chim bồ câu là bồ câu hầm thuốc bắc và cháo bồ câu, xin mời tham khảo:

Bồ câu hầm thuốc Bắc

Nguyên liệu món bồ câu hầm thuốc Bắc

Chim bồ câu

Thuốc Bắc (hoàng kì, kỷ tử, táo tàu, hạt se, ý dĩ)

Ngải cứu

Gừng

Rượu trắng

Gia vị thông dụng

Cách làm bồ câu hầm thuốc Bắc

1. Sơ chế nguyên liệu

– Sơ chế bồ câu: Bồ câu mua về làm sạch lông chim, mổ lấy phần nội tạng rồi rửa lại chim với nước sạch.

Tiếp đó bạn pha rượu trắng với 5 lát gừng tươi rồi chà sát lên thân chim để khử mùi tanh. Cuối cùng rửa lại với nước sạch rồi để ráo.

– Sơ chế thuốc Bắc: Thuốc Bắc mua về đem rửa sạch, cắt đôi táo tàu.

– Ngải cứu nhặt bỏ hết lá sâu, già úa rồi rửa sạch.

2. Nấu nước hầm chim

– Cho một lít nước vào nồi cùng thuốc Bắc. Đun sôi thif giảm nhỏ lửa, tiếp tục nấu trong 30 phút rồi nêm nếm gia vị theo khẩu vị gia đình,

3. Cho chim bồ câu vào hầm

– Sau khi nêm nếm gia vị vừa ăn bạn cho chim bồ câu vào hầm ở lửa nhỏ trong khoảng 45 phút – 1 tiếng.

– Tiếp theo cho ngải cứu vào đun thêm khoảnh 5 phút cho ngải cứu chín thì tắt bếp, cho bồ câu hầm ra tô và thưởng thức.

Bồ câu hầm thuốc Bắc là món ăn rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, giúp nâng cao trí nhớ, kéo dài tuổi thọ. Thịt chim bồ câu được hầm mềm, không dai kết hợp cùng các gia vị của thuốc Bắc giúp nước dùng có vị thanh, ngọt ấn tượng.

Cháo bồ câu

Nguyên liệu làm cháo bồ câu

Chim bồ câu

Gạo

Đậu xanh

Hành tây, hành tím, hành lá, ngò

Gia vị thông dụng: Muối, tiêu, đường, hạt nêm, dầu ăn

Cách làm cháo bồ câu

1. Sơ chế nguyên liệu

– Chim bồ câu làm sạch (theo hướng dẫn ở trên).

– Đậu xanh đem ngâm với nước ấm đến khi mềm.

– Hành tây đem lột vỏ, rửa sạch, thái mỏng.

– Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

– Hành lá, ngò bỏ phần già, rửa sạch, cắt nhỏ.

2. Nấu cháo bồ câu

– Gạo vo sạch, cho nước vào nấu cháo (có thể rang gạo trước khi nấu cháo sẽ thơm hơn).

– Khi cháo sôi liền cho đậu xanh vào nấu đến chín nhừ.

3. Ướp thịt chim bồ câu

– Thịt chim bồ câu chặt miếng vừa ăn, ướp với ít hành tím băm, muối, tiêu, hạt nêm, đường.

– Bắc chảo lên bếp, đun nóng rồi cho ít dầu ăn vào phi thơm hành tím băm.

– Khi hành đã thơm bạn cho thịt chim bồ câu vào xào săn. Tiếp đó cho hành tây vào xào chín cùng thịt thì tắt bếp.

– Cháo chín cho phần thịt chim đã xào vào đảo đều. Khi cháo sôi lại thì nêm nếm theo khẩu vị rồi tắt bếp.

– Cháo chim bồ câu sẽ ngon hơn khi cho thêm tiêu, hành lá, ngò.

Linh Lan (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *