Thịt dê rất tốt cho sức khỏe vì giàu chất dinh dưỡng như vitamin, protein, acid amin và khoáng chất, ít cholesterol và khả năng hỗ trợ trong việc điều trị các bệnh liên quan đến tim mạch, ung thư và thiếu máu. Đặc biệt, thịt dê còn được xem như “thuốc bổ đặc biệt” cho nam giới đang gặp vấn đề về sinh lý.
Trong bài viết hôm nay, Emdep.vn hướng dẫn bạn một số món ăn từ thịt dê, cùng tham khảo nhé!
Món thịt dê xào sả ớt
Nguyên liệu của món thịt dê xào sả ớt:
• 500gr thịt dê
• 4 quả ớt tươi
• 5 nhánh sả
• 3 củ hành tím
• 1 củ tỏi
• 1 nhánh gừng
• 100ml nước dừa xiêm
• 50gr rau ngò
• 50gr hành hoa
• Gia vị đầy đủ
Cách làm món thịt dê xào sả ớt:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt dê rửa sạch và thái thành miếng vừa ăn. Băm nhuyễn hành tím, tỏi và ớt. Sả cũng băm nhỏ. Rửa sạch hành hoa và rau ngò, sau đó cắt thành khúc vừa phải.
Bước 2: Ướp thịt dê
Thịt dê ướp với hỗn hợp gồm 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa một canh, 2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa cafe đường, 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe tiêu, 1/2 thìa cafe ngũ vị hương và 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn trong khoảng 1 tiếng.
Bước 3: Chế biến món thịt dê xào sả ớt
Đun nóng mỡ trong chảo, sau đó thêm sả, tỏi và ớt băm vào xào cho thơm. Tiếp theo, cho thịt dê đã ướp vào xào cùng.
Thêm 100ml nước dừa xiêm vào chảo và đảo đều. Hạ nhỏ lửa và đậy nắp cho đến khi nước gần cạn. Nêm nếm gia vị và tắt bếp.
Dê tái chanh
Nguyên liệu của món dê tái chanh:
• 500gr thịt dê ba chỉ
• 2 quả chanh
• 1 quả ớt tươi
• Vừng (mè) rang chín
• 1 nhánh gừng
• 1/2 quả dứa (thơm)
• 4 cây sả
• 1 phần dừa nạo
• Rau ngổ
• Gia vị đầy đủ
Cách làm của món dê tái chanh:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch thịt dê. Vắt nước cốt từ chanh. Thái nhỏ ớt. Đập dập và gừng. Ép nước từ dứa. Rang vừng. Lấy phần ngọn của rau ngổ và rửa sạch.
Bước 2: Ướp và hầm sơ thịt dê
Thịt dê ướp cùng với sả, gừng, và hạt nêm, sau đó hấp trong nồi hấp khoảng 10 phút.
Kiểm tra thịt bằng cách xuyên thử, nếu thịt đã chín qua thì vớt ra và để nguội trong ngăn đá trong khoảng 1-2 tiếng để thịt đặc lại.
Sau đó thái thịt thành từng lát mỏng vừa ăn.
Bước 3: Pha nước chua ngọt
Chuẩn bị một bát nhỏ để pha nước, trộn đều 2 thìa canh đường, 1 thìa cafe muối, nước cốt chanh, 3 thìa nước ép dứa và ớt.
Bước 4: Làm dê tái
Trộn rau ngổ, 2 thìa vừng rang và đập, 1/2 nhánh sả băm và một nhúm dừa nạo với thịt dê.
Rưới nước chua ngọt lên trên và đảo nhẹ. Cuối cùng, trang trí món ăn trên đĩa và thưởng thức cùng với lá mơ, diếp cá, bạc hà, và chuối xanh.
Dê xào dứa
Nguyên liệu của món dê xào dứa:
• 300gr thịt dê tươi
• ½ trái dứa
• Ớt chuông màu xanh: ½ quả
• Một nửa trái ớt sừng đỏ
• Nhánh sả
• 3 tép tỏi
• Hành khô: một củ
• Một nửa muỗng nhỏ sa tế
• Dầu thực vật
• Dầu điều
• Một củ hành tây
• Ngò om: ba cây
• Gia vị: tiêu, ½ thìa nấu canh mì chính, một thìa súp hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường cát, ½ muỗng cà phê muối, một nửa thìa bột nghệ.
Cách làm món dê xào dứa:
Bước 1: Sơ chế dứa và các nguyên liệu
Dứa cắt lát vừa ăn. Rửa sạch và cắt nhỏ ớt chuông màu xanh và ớt sừng đỏ. Thái sả mỏng. Băm nhỏ tỏi và hành khô. Lột vỏ và cắt hành tây. Rửa sạch ngò om.
Bước 2: Chế biến thịt dê và tẩm ướp gia vị
Rửa sạch thịt dê và ngâm trong nước muối hoặc rượu trắng. Thái thịt dê thành miếng mỏng và tẩm ướp với các gia vị đã chuẩn bị, sau đó để ướp trong tủ lạnh khoảng 20 phút.
Bước 3: Tiến hành nấu món thịt dê xào dứa
Đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó thêm tỏi và hành khô đã băm vào phi thơm. Thêm dứa, hành tây, ớt chuông màu xanh và ớt sừng đỏ vào chảo, xào đều cho đến khi chín.
Đưa thịt dê đã ướp vào chảo, xào cùng với các nguyên liệu khác trong khoảng 10 phút cho thịt chín và thấm gia vị. Nêm gia vị lại cho vừa ăn và khuấy đều. Đặt món thịt dê xào dứa lên đĩa, trang trí bằng ngò om.
Hãy thử áp dụng 3 công thức này để thưởng thức một bữa ăn ngon và bổ dưỡng cùng gia đình bạn. Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm