Thịt gà “kỵ” kết hợp cùng những thực phẩm nào?

Thịt gà là loại thực phẩm được chị em nội trợ chế biến thành nhiều món kết hợp với các loại nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người không biết một số thực phẩm kỵ với thịt gà vì trong quá trình hấp thu và chuyển hóa, có sự tương tác khá phức tạp giữa các thành phần của thức ăn.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, thịt gà vị ngọt, tính ấm, có tác dụng ôn trung ích khí, bổ tinh tủy. Thịt gà là thực phẩm bổ dưỡng, thường được dùng cho các trường hợp gầy yếu, sút cân, suy kiệt, đái tháo đường, ăn kém, tiêu chảy, lỵ, phù nền, ít sữa sau khi sinh con…

Sự phối hợp không hợp lý của các thực phẩm sẽ khiến cơ thể bị trúng độc do vượt quá khả năng tự điều chỉnh. Dù thịt gà là món ăn phổ biến và bổ dưỡng nhưng cần hết sức lưu ý tránh kết hợp với các thực phẩm sau:

1. Rau kinh giới: Không nên ăn kèm rau kinh giới với thịt gà vì vị cay của kinh giới có tác dụng hạ huyết ứ. Theo đông y, khi kết hợp thực phẩm dưỡng huyết khu phong với thịt gà tính ấm sẽ khiến bạn mắc chứng ngứa ngáy, đau đầu chóng mặt, toàn thân run rẩy.

Cả thịt gà và rau cải đều có tác dụng bồi bổ, tốt cho sức khỏe nhưng thịt gà có tính ôn, cải xanh cũng tính ôn. Do đó, khi dùng chung thì tính ôn (ấm nóng) sẽ tăng lên gây nhiệt nhiều cho cơ thể.

2. Rau cải: Theo đông y, cải xanh (có nơi gọi là cải đắng, cải bẹ xanh) có tính ôn, vị cay, làm ấm tỷ vị và kích thích tiêu hóa, có tác dụng giải chứng cảm hàn, thông đờm, lợi khí. Thịt gà có tính ôn ngọt, không độc bổ dưỡng và là loại thực phẩm bổ âm tốt cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận. Đặc biệt, thịt gà có tác dụng bồi bổ cho người bị bệnh lâu ngày, dạ dày bị hàn, suy yếu, khả năng hấp thu thức ăn kém. Cả thịt gà và rau cải đều có tác dụng bồi bổ, tốt cho sức khỏe nhưng thịt gà có tính ôn, cải xanh cũng tính ôn. Do đó, khi dùng chung thì tính ôn (ấm nóng) sẽ tăng lên gây nhiệt nhiều cho cơ thể.

3. Thịt chó: Dân gian kiêng ăn thịt gà với thịt chó vì thịt gà tính cam ôn, thịt chó, gan chó cũng an ôn đại nhiệt. Nếu ăn phải hai thứ này cùng nhau sẽ bị đi kiết. Theo bài thuốc dân gian, nếu bị đi kiết do ăn thịt gà với thịt chó, sắc nước cam thảo uống sẽ khỏi.

4. Cá chép: Theo đông y, không nên ăn thịt gà với cá chép vì thịt gà tính cam ôn, cá chép tính cam hàn. Nếu ăn hai thực phẩm này cùng nhau sẽ sinh ra chứng mụn nhọt. Theo kinh nghiệm, nếu mắc phải mụn nhọt do ăn kết hợp thịt gà và cá chép, uống nước đậu đen sẽ khỏi.

Thịt gà và tôm khi kết hợp với nhau sẽ gây nên hiện tượng động phong- ngứa ngáy khắp người do cả hai thực phẩm đều thuộc tính ôn

5. Tôm: Thịt gà và tôm khi kết hợp với nhau sẽ gây nên hiện tượng động phong- ngứa ngáy khắp người do cả hai thực phẩm đều thuộc tính ôn.

6. Cơm nếp: Không nên ăn thịt gà với cơm nếp vì sẽ sinh ra bạch thốn trùng (dân gian gọi là sán dây, sán xơ mít). Nếu lỡ mắc phải bệnh sán dân, sán xơ mít, lấy nắm cơm nếp đốt cháy ăn sẽ khỏi.

7. Tỏi và hành sống: Nhiều gia đình có thói quen ăn thịt gà chấm muối kèm vài lát hành củ khô hoặc vài miếng tỏi. Đặc biệt, nam giới rất chuộng sự kết hợp này trong món chấm thịt gà. Tuy nhiên, do thịt gà tính ngọt, ấm, tỏi tính nhiệt, tính hàn nên khi kết hợp với nhau sẽ khiến nóng lạnh giao tranh dẫn đến khí huyết bị tổn thương.

8. Muối vừng: Thịt gà thuộc về phong mộc, nếu ăn lẫn muối vừng, rau thơm tất động đến can phong mà sinh ra chứng chóng mặt, run rẩy toàn thân. Nếu có các triệu chứng trên, nấu nước cam thảo uống sẽ khỏi.

Xuân Thanh

Theo PLXH

Ăn thịt cần biết những đại kỵ này kẻo tự ‘rước họa vào thân’

Không muốn rối loạn tiêu hóa, ngộ độc, thậm chí có thể dẫn đến những hệ quả xấu cho sức khỏe thì bạn nên lưu ý những ‘đại kỵ’ dưới đây khi ăn các món liên quan đến thịt gà, thịt lợn, thịt bò, thịt chó…

Ảnh minh họa: Internet

Sữa chua và thịt giăm bông

Sữa chua là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, sữa chua có thể làm bạn mắc bệnh ung thư nếu dùng chung với thịt giăm bông. Những người bán hàng thường có xu hướng thêm nitrat vào trong thịt để tránh nhiễm botulinum, một dạng protein và độc tố thần kinh có trong thịt nhằm hạn chế việc nhiễm khuẩn thực phẩm.

Tuy nhiên, nitrat còn giúp làm chậm quá trình thịt bị thiu và bắt đầu phân rã nên giúp bảo quản thịt lâu hơn. Khi sữa chua và thịt kết hợp với nhau sẽ tạo ra những hợp chất nitrosamines và carcinogen, chính là những chất gây ung thư.

Dưa hấu và thịt

Thịt thường được xếp vào danh sách những thực phẩm “nóng” đối với cơ thể bạn và ngược lại, dưa hấu thuộc nhóm thực phẩm “mát”. Chính vì sự trái ngược này mà khi được kết hợp với nhau, mức độ hiệu quả về mặt dinh dưỡng của thịt sẽ bị giảm xuống trầm trọng. Không chỉ dừng lại ở đó, điều này thậm chí còn có thể gây nguy hiểm cho những người mắc chứng bệnh suy nhược lá lách và gây ảnh hưởng không nhỏ đến dạ dày của bạn.

Khi ăn thịt gà không nên ăn cùng rau kinh giới bởi có thể gây ra chứng khó tiêu tức thời hoặc đi ngoài nhiều.

Thịt và giấm

Thịt được xếp loại “nóng” và giấm cũng được vào nhóm “ấm”. Khi kết hợp hai loại thực phẩm này sẽ khiến cơ thể bạn giải phóng năng lượng vượt quá mức bình thường. Bên cạnh đó, quá trình tuần hoàn cũng bị thúc đẩy hơn mức cho phép. Việc kết hợp hai loại thực phẩm này có thể gây tổn hại cho tim của bạn.

Thịt chó và nước trà

Protein trong thịt chó và axit tannic trong lá trà khi gặp nhau có thể sinh ra một chất với tên gọi là tannalbin. Chất này cản trở những chất độc được đào thải ra ngoài và sinh ra táo bón. Nếu tích tụ lâu sẽ sinh độc và gây ung thư đường ruột. Đây có thể coi là một kết hợp c.hết người.

Thịt gà và rau kinh giới

Khi ăn thịt gà không nên ăn cùng rau kinh giới bởi có thể gây ra chứng khó tiêu tức thời hoặc đi ngoài nhiều.

Không nên ăn thịt cùng dưa hấu. Thịt thường được xếp vào danh sách những thực phẩm “nóng” đối với cơ thể bạn và ngược lại, dưa hấu thuộc nhóm thực phẩm “mát”. Chính vì sự trái ngược này mà khi được kết hợp với nhau, mức độ hiệu quả về mặt dinh dưỡng của thịt sẽ bị giảm xuống trầm trọng. Không chỉ dừng lại ở đó, điều này thậm chí còn có thể gây nguy hiểm cho những người mắc chứng bệnh suy nhược lá lách và gây ảnh hưởng không nhỏ đến dạ dày của bạn. Ảnh minh họa: Internet

Thịt bò và hạt dẻ

Bên trong hạt dẻ có chứa một lượng vitamin C dồi dào. Tuy nhiên, lượng vitamin C này lại có thể phản ứng với các vi sinh vật có thể tìm thấy ở thịt bò, từ đó giảm đi giá trị dinh dưỡng của hạt dẻ. Hơn nữa, việc kết hợp hai loại món ăn này đôi khi còn gây tác hại đến cho hệ tiêu hóa của bạn.

Thịt cua và trà

Một trong các nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa đó chính là uống trà khi bạn đang ăn cua. Nước trà có thể làm loãng dịch vị trong dạ dày của bạn. Trong trà có chứa một lượng axit tannic tương tự như trong quả hồng. Việc dịch vị bị pha loãng không chỉ ảnh hưởng đến quá trình đồng hóa của cơ thể bạn mà còn gây cản trở việc khử trùng thức ăn của dạ dày.

Tôm và vitamin C

Trong tôm thông thường có nhiều arsenic trioxide (As205). Chính vì thế, nếu bạn kết hợp tôm với các thực phẩm chức năng bổ sung vitamin C thì sẽ dẫn đến việc tạo ra những phản ứng hóa học trong dạ dày của bạn hình thành nên arsenic trioxide. Sự kết hợp này có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí là t.ử v.ong.

Khi ăn lẩu thịt dê tuyệt đối tránh không ăn kèm giấm vì giấm sẽ phá hủy hoặc làm giảm bớt những thành phần dinh dưỡng quý nhất ở thịt dê.

QUẢNG AN (TỔNG HỢP)

Theo T.iền phong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *