Giá trị dinh dưỡng từ thịt lợn
Thịt lợn hay còn gọi là thịt heo, là một trong những loại thịt đỏ phổ biến trong bếp ăn của mọi người. Thịt lợn có cách chế biến vô cùng đa dạng từ luộc, chiên, nướng, xào, nấu canh súp cho đến làm chà bông, thịt nguội hay xúc xích…
Thịt lợn bao nhiêu calo? Theo ước tính, 100g thịt lợn xay đã nấu chín có chứa khoảng 297 calo. Có thể thấy, đây là nguồn cung cấp năng lượng khá cao, đồng thời ăn thịt lợn đúng cách cũng bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người.
– Chất đạm: 25,7 g
– Chất béo: 20,8 g
– Canxi: 22 mg
– Sắt: 1,29 mg
– Phốt pho: 226 mg
– Kali: 362 mg
– Natri: 73mg
– Kẽm: 3,21 mg
– Selen: 35,4 µg
– Vitamin C: 0,7 mg
– Thiamin: 0,706 mg
– Riboflavin: 0,22 mg
– Niacin: 4,21 mg
– Vitamin B6: 0,391 mg
– Folate: 6 µg
– Choline: 88,3 mg
– Vitamin B12: 0,54 µg
Lợi ích sức khỏe của thịt lợn
Xây dựng cơ bắp
Thịt lợn có thể cung cấp một lượng protein chất lượng cao cho cơ thể. Các loại axit amin có vai trò quan trọng trong quá trình tái tạo và duy trì cơ bắp rắn chắc, dẻo dai. Đặc biệt, người lớn tuổi do thoái hóa dẫn đến thiểu cơ có thể tiêu thụ thịt lợn vừa phải để cải thiện.
Tốt cho hệ thần kinh và sự phát triển các tế bào
Lợi ích của thịt lợn còn thể hiện ở thành phần vitamin B đa dạng. Chúng có tác dụng thúc đẩy chuyển hóa thức ăn thành năng lượng cung cấp cho não bộ, hỗ trợ quá trình tái tạo hormone và hồng cầu.
Nghiên cứu còn cho thấy, thiếu hụt vitamin B (đặc biệt là vitamin B12) làm tăng nguy cơ bị trầm cảm, lo âu và các vấn đề thần kinh khác. Do đó, bạn nên bổ sung thịt lợn hợp lý vào chế độ ăn uống lành mạnh để cải thiện thể chất lẫn tinh thần.
Hỗ trợ giảm cân
Mặc dù đáp án cho câu hỏi thịt lợn bao nhiêu calo có thể cho thấy đây là loại thực phẩm giàu năng lượng, nhưng nếu ăn có kiểm soát lại hỗ trợ quá trình giảm cân khỏe mạnh. Protein dồi dào và không chứa đường hay carbohydrate là ưu điểm của thịt lợn.
Thông thường, thịt nạc lợn đảm bảo cho bạn duy trì năng lượng cần thiết mà không phải hấp thu quá nhiều cholesterol. Nó cũng thích hợp với người ăn kiêng theo chế độ low-carb, giúp bạn cải thiện cân nặng mà vẫn không bị mất sức, suy nhược.
Giảm nguy cơ thiếu máu và tăng cường miễn dịch
Hàm lượng sắt có trong thịt lợn là dưỡng chất có lợi để phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt. Loại sắt trong thịt lợn cũng dễ được cơ thể hấp thụ hơn so với sắt từ nguồn gốc thực vật. Ngoài ra, kẽm cũng là ưu điểm giúp nâng cao hệ miễn dịch tự nhiên.
Rủi ro tiềm ẩn của thịt lợn và những lưu ý khi ăn
Khi chế biến, thịt lợn có thể được cho thêm nhiều gia vị, chất phụ gia, nhất là natri và chất béo bão hòa. Tiêu thụ quá nhiều 2 chất này khiến bạn dễ bị cao huyết áp và các bệnh mãn tính khác như béo phì, xơ vữa động mạch, bệnh tim, gan nhiễm mỡ…
Thịt lợn cũng khá được ưa thích bởi món chiên, nướng. Trải qua nhiệt độ cao sẽ dễ hình thành các hợp chất gây ung thư. Vì vậy, bạn nên chọn loại thịt nạc nhiều hơn, đồng thời sử dụng đa dạng các hình thức chế biến để giảm nguy cơ bệnh tật.
Một số thực phẩm từ thịt lợn mà chưa qua nấu chín như nem, tái có thể còn chứa ký sinh trùng gây nhiễm bệnh sau khi ăn vào. Trong đó, sán dây lợn là một trong những ký sinh trùng phổ biến.
Thịt lợn nên bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh và không để quá lâu. Các món ăn từ thịt nên nấu chín ở nhiệt độ từ 145°F đến 163°F để đảm bảo sức khỏe. Mỗi bữa ăn nên có đa dạng các nhóm thực phẩm để cân bằng dinh dưỡng và không gây ngán.
Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm thông tin về thịt lợn bao nhiêu calo, đồng thời biết cách tiêu thụ loại thịt này một cách hiệu quả và an toàn.
Thiên Khuê (Theo Style)