Thời điểm ‘khó hiểu’ uống cà phê tốt cho sức khỏe

Chuyên gia cho biết, uống một chút cà phê trước khi ngủ trưa có thể mang lại lợi ích gấp đôi.

Theo Mirror, các nghiên cứu đã phát hiện ra chợp mắt vào đầu giờ chiều có thể làm giảm căng thẳng, tăng cường trí nhớ, cải thiện hiệu suất công việc và tốt cho tâm trạng của bạn. Chuyên gia về giấc ngủ James Wilson cho biết đối với hầu hết mọi người, giấc ngủ ngắn lý tưởng kéo dài từ 5 đến 15 phút.

“Những giấc ngủ ngắn là cách tuyệt vời để chống lại các triệu chứng thiếu ngủ. Bạn có thể tỉnh táo hơn, làm việc hiệu quả và giúp ích cho bạn nếu đang có lịch trình ngủ trái với nhịp sinh học tự nhiên của mình. Ví dụ bạn là ‘cú đêm bẩm sinh’ nhưng buộc phải thức dậy lúc 5h sáng để làm việc”, ông Wilson nói.


Cà phê có nhiều lợi ích với sức khỏe. Ảnh: Shutterstock

Vị chuyên gia người Anh cũng khuyên những người đang mệt mỏi nên uống một ngụm cà phê trước khi chìm vào giấc ngủ trưa. Mẹo nhỏ này nghe có vẻ lạ lùng khi caffeine trong cà phê được cho có tác dụng khiến bạn tỉnh táo.

Chuyên gia Wilson giải thích: “Caffeine mất khoảng 30 phút để chuyển hóa. Khi thức dậy, bạn có thể nhận được lợi ích kép là khỏe khoắn sau giấc ngủ trưa và tỉnh táo nhờ caffeine. Điều quan trọng cần lưu ý là giữa mọi người có sự khác biệt nhất định. Vì vậy uống cà phê trước khi ngủ có tác dụng đối với một số, trong khi không dành cho những người khác”.

Cũng như vậy, ngủ trưa không dành cho tất cả mọi người và không thực sự tốt nếu ảnh hưởng đến cân bằng giấc ngủ. Khi ngủ quá nhiều vào ban ngày, bạn có thể mất ngủ vào ban đêm, gây mệt mỏi cho ngày hôm sau.

Dưới đây là lời khuyên của chuyên gia Wilson giúp bạn có môi trường ngủ trưa tốt nhất:

Cân nhắc vị trí: Việc ngủ nướng trên giường có thể khiến bạn khó thức dậy hơn khi chuông báo thức kêu và một giấc ngủ ngắn dự định 30 phút dễ dàng kéo dài thành vài giờ. Thay vào đó, hãy chọn nơi khác mà bạn thấy thư giãn, sử dụng bịt mắt và nút bịt tai nếu cần thiết.

Ưu tiên thời gian: Chuyên gia cảnh báo ngủ trưa sau 14h có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm. Bạn nên đặt báo thức trong 30 phút, vì có thể mất 10-15 phút để chìm vào giấc ngủ và sau đó bạn sẽ ngủ trưa khoảng 15 phút.

Lịch trình nhất quán: Bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn từ việc ngủ trưa nếu thực hiện điều đó thường xuyên vào cùng một thời điểm, đặc biệt nếu không ngủ trưa sẽ khiến bạn thấy mệt mỏi.

Cà phê Decaf ẩn chứa nguy hiểm gì cho sức khỏe?

Cà phê Decaf mang lại một số lợi ích nhất định nhưng cũng có những hạn chế mà người uống cần lưu ý để an toàn cho sức khỏe khi sử dụng.

1. Cà phê Decaf là cà phê gì?

Cà phê Decaf là cà phê đã loại bỏ phần lớn caffeine (khoảng 97%) bằng các phương pháp khác nhau. Nhờ vậy, người uống vẫn có thể thưởng thức hương vị cà phê mà không lo ảnh hưởng bởi caffeine. Loại cà phê này phù hợp với những người nhạy cảm với caffeine hoặc những người muốn hạn chế caffeine vì lý do sức khỏe.

Cà phê Decaf loại bỏ đa số hàm lượng caffeine nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon và nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại như gốc tự do. Một số nghiên cứu cho thấy cà phê Decaf giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh như bệnh đái tháo đường type 2, Parkinson, Alzheimer, gan… Tuy nhiên, một số loại cà phê Decaf cũng ẩn chứa hạn chế nếu sử dụng phương pháp khử caffeine bằng dung môi như methylene chloride.

Methylene chloride, một hóa chất trong quá trình khử caffeine được cho là có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Ảnh minh họa.

Có hai phương pháp khử caffeine phổ biến:

Sử dụng dung môi:Phương pháp này sử dụng các dung môi như methylene chloride; ethyl acetate hoặc carbon dioxide siêu tới hạn (ở trạng thái giữa lỏng và khí) để loại bỏ caffeine.

Sử dụng nước (quy trình nước của Thụy Sĩ): Phương pháp này sử dụng nước nóng để chiết xuất caffeine, sau đó sử dụng các bộ lọc đặc biệt để loại bỏ caffeine.

2. Nguy cơ tiềm ẩn của methylene chloride trong cà phê Decaf

Methylene chloride, một hóa chất trong quá trình khử caffeine được cho là có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Do đó, các nhóm vận động sức khỏe môi trường đang kiến nghị Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấm sử dụng hóa chất này.

Dự án Nhãn sạch kêu gọi FDA cấm methylene chloride trong cà phê Decaf vì nguy cơ gây hại cho sức khỏe phụ nữ mang thai, người có vấn đề về sức khỏe và những người khác đang cố gắng giảm lượng caffeine. Lý do là sau các cuộc thử nghiệm trong phòng thí nghiệm vào năm 2020 và 2022 đã phát hiện methylene chloride trong một số nhãn hiệu cà phê Decaf phổ biến. Quỹ Bảo vệ Môi trường kiến nghị cấm hóa chất này và FDA hiện đang xem xét, dự kiến sẽ có phản hồi sau 90 ngày.

3. Methylene chloride là gì?

Methylene chloride là một hóa chất được sử dụng trong nhiều quy trình công nghiệp, bao gồm tẩy sơn, làm sạch, tẩy dầu mỡ kim loại…

Như đã biết, methylene chloride được sử dụng là một trong số những phương pháp để khử caffeine khỏi cà phê. FDA cho phép sử dụng methylene chloride trong cà phê Decaf miễn là dư lượng dưới 10 phần triệu. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy mức độ phơi nhiễm thấp cũng có thể gây nguy cơ sức khỏe. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) cấm sử dụng methylene chloride trong nhiều loại công việc vì nó gây ra nguy hiểm khi phơi nhiễm ở liều cao.

Nguy cơ sức khỏe của hóa chất này bao gồm:

Ung thư: Tiếp xúc lâu dài với methylene chloride có nguy cơ gây ung thư – theo Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

Tác hại đối với thai nhi: Tiếp xúc với methylene chloride khi mang thai có thể dẫn đến các vấn đề về nhận thức và hành vi ở trẻ sơ sinh.

Ngoài ra, methylene chloride có thể gây hại cho hệ thần kinh, gan và thận.

Do đó, nên hạn chế, tránh tiếp xúc với methylene chloride để đảm bảo an toàn vì không có cách nào tốt để loại bỏ methylene chloride sau khi nó được nuốt vào cơ thể.

Lựa chọn cà phê Decaf được khử caffeine bằng phương pháp nước không sử dụng methylene chloride để an toàn hơn. Ảnh minh họa.

4. Lời khuyên khi sử dụng cà phê Decaf

Luz Claudio, Tiến sĩ, giáo sư y học môi trường và y tế công cộng tại Trường Y khoa Icahn Mount Sinai, khuyến cáo người tiêu dùng nên thực hiện các cách để tránh methylene chloride trong cà phê Decaf. Tìm kiếm loại Decaf hữu cơ được chứng nhận hoặc chọn nhãn ghi rằng cà phê được sản xuất bằng “quy trình nước Thụy Sĩ” hoặc “quy trình CO2” – là các phương pháp tránh methylene chloride. Chọn cà phê Decaf được khử caffeine bằng phương pháp nước không sử dụng methylene chloride để an toàn hơn.

Hạn chế sử dụng cà phê Decaf nếu bạn có vấn đề về sức khỏe. Ngoài ra, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng cà phê Decaf.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *