Thời tiết mưa nồm dễ ốm, ăn ngay 5 loại quả kích hoạt hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn

Theo các nhà khoa học, phần lớn hệ thống miễn dịch của cơ thể (70%) nằm ở hệ tiêu hóa. Có một số bằng chứng khoa học và y tế cho thấy thực phẩm có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, đặc biệt là các loại trái cây sau đây.

Cam

Các loại trái cây có múi thường được biết đến với khả năng tăng cường miễn dịch và thực tế đã có một số bằng chứng từ các nghiên cứu chứng minh điều này. Điều này là do trái cây cung cấp một lượng lớn vitamin tan trong nước axit ascorbic, còn được gọi là vitamin C. Trong số các loại cây có múi, cam là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu này rất tốt.

Vai trò của acid ascorbic trong việc trang bị và tăng cường hệ thống miễn dịch là nhiều mặt, góp phần vào quá trình điều hòa miễn dịch, chống oxy hóa ở da và niêm mạc, hỗ trợ sự phát triển của bạch cầu. kết nối, tăng cường collagen),và thậm chí cả tác dụng kháng khuẩn trực tiếp.

Hơn nữa, cam cũng cung cấp một lượng chất xơ lành mạnh, một nguyên tố khác có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, cùng với carotenoid (chẳng hạn như lycopene), flavonoid (chẳng hạn như hesperidin) và Vitamin A (chẳng hạn như hesperidin, retinol và các hợp chất liên quan).  Những chất này có liên quan đến các hoạt động chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch trong nhiều nghiên cứu.

Chanh 

Các loại trái cây có múi giàu axit ascorbic, chẳng hạn như chanh và chanh dây, giúp tăng cường khả năng miễn dịch vì những lý do tương tự như cam. Những loại trái cây này rất giàu chất chống oxy hóa và các chất tăng cường miễn dịch khác, chẳng hạn như vitamin A, flavonoid, carotenoid và nhiều loại vitamin B tổng hợp khác nhau. Ngoài ra, cả chanh thường và chanh dây đều là những loại trái cây đa năng, dễ kết hợp vào nhiều bữa ăn; thêm một ít nước ép chanh vào món khai vị hoặc salad có thể giúp bạn tăng cường miễn dịch.

Việt quất

Giống như trái cây họ cam quýt, quả việt quất đặc biệt giàu flavonoid như hesperidin, có thể giúp ngăn ngừa và đẩy lùi nhiều bệnh nhiễm trùng. Ngoài đặc tính kháng khuẩn, hesperidin còn được chứng minh là có nhiều lợi ích khác cho sức khỏe. Nó đã được chứng minh là có khả năng chống viêm, có thể giúp giảm viêm trong cơ thể và giảm các triệu chứng của các tình trạng như viêm khớp và hen suyễn.

Táo

Táo là nguồn cung cấp axit ascorbic và flavonoid dồi dào, đồng thời có thể tăng cường hệ thống miễn dịch. Táo là loại trái cây đặc biệt rất thích hợp ăn vào mùa đông, giúp tăng cường miễn dịch và bổ sung nước cho cơ thể. Ngoài ra, táo cũng rất giàu chất xơ và giàu chất chống oxy hóa nên có thể chống lại các gốc tự do, rất có lợi cho sức khỏe .Táo có quercetin duy trì khả năng miễn dịch. Chúng ta không nhất thiết phải ăn táo hàng ngày mà chỉ cần ăn 3-4 quả/tuần. Tuy nhiên, bạn nên ăn cả vỏ táo vì nó có nhiều vitamin thiết yếu cho cơ thể tương tự như phần thịt quả.

Đu đủ

Đu đủ là loại trái cây chứa rất nhiều hàm lượng vitamin C cao. Theo nhiều nghiên cứu, loại quả này chứa tới 224% lượng vitamin C khuyến nghị hàng ngày. Không chỉ vậy, đu đủ còn chứa papain, một loại enzym tiêu hóa có đặc tính chống viêm. Ngoài ra, đây còn là nguồn cung cấp kali, vitamin B và axit folic, những dưỡng chất đóng vai trò rất quan trọng trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể

Loan Mạc (Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *