Thịt lợn nướng riềng mẻ là một món ăn khoái khẩu với từng miếng thịt thơm lừng, cháy xém ở phần cạnh bên ngoài. Đây là món ăn nướng có hương vị đậm đà, phù hợp để ăn kèm với cơm trắng, bún tươi hoặc thậm chí có thể rưới thêm chút nước sốt chua ngọt để tăng sự hấp dẫn.
Món thịt lợn nướng riềng mẻ
Nguyên liệu của món thịt lợn nướng riềng mẻ:
Thịt ba chỉ: 700gr
Sả băm: 2-3 cây
Tỏi băm: 3-4 tép tỏi
Củ riềng: 1 củ
Nước lọc: 100ml (1 bát con)
Mắm tôm: 15gr (1 thìa canh)
Mẻ: 50gr (1 bát con)
Bột nghệ: 15gr (1 thìa canh)
Hạt nêm: 15gr (1 thìa canh)
Đường: 30gr (2 thìa canh)
Nước mắm: 25gr (2 thìa canh)
Dầu ăn: 2 thìa canh
Cách thực hiện món thịt lợn nướng riềng mẻ
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Rửa sạch thịt lợn với nước muối pha loãng và thái thành miếng mỏng.
Băm nhỏ sả và tỏi. Giã nhỏ riềng và vắt sạch nước, chỉ giữ lấy bã riềng.
Mẻ hòa tan với nước, lọc để lấy nước mẻ, bỏ bã.
Bước 2: Ướp thịt
Cho dầu ăn vào chảo nóng, thêm sả, tỏi, riềng xào thơm.
Thêm nước lọc, mắm tôm, nước mẻ, bột nghệ và các gia vị khác. Nấu nhỏ lửa khoảng 10 phút, sau đó tắt bếp và xay nhuyễn hỗn hợp.
Ướp thịt trong nước sốt trên khoảng 30-40 phút.
Bước 3: Nướng thịt
Xiên thịt lên que gỗ, giữ khoảng cách giữa các miếng thịt để chín đều.
Nướng thịt bằng bếp than hoa hoặc nồi chiên không dầu.
(Nướng bằng bếp than hoa: Cho than hoa vào lò cho than cháy đều, xếp thịt lên vỉ và nướng cho đến khi cháy xém và chuyển sang màu vàng nâu đẹp mắt).
• Nướng bằng nồi chiên không dầu: Đặt thịt vào nồi chiên, đặt nhiệt độ ở 200 độ C và nướng khoảng 10 phút.
Món thịt ba chỉ nướng riềng mẻ có màu vàng ươm, thơm mùi nước sốt. Thịt ngọt mềm, không khô. Bạn có thể ăn kèm với rau sống như xà lách, rau diếp, dưa chuột và thêm nước sốt me để tạo thêm hương vị đặc sắc.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm