Không chỉ thực phẩm bẩn, khói t.huốc l.á hay rượu bia mới là nguyên nhân gây ung thư gan. Đôi khi những món đồ dùng trong bếp dưới đây cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ra căn bệnh nguy hiểm này.
Ung thư gan là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và tỷ lệ người trẻ mắc phải căn bệnh này cũng ngày càng gia tăng. Nguyên nhân thường xuất phát từ thói quen ăn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh hay hút t.huốc l.á, uống rượu bia thường xuyên. Dù vậy, ở ngay trong căn bếp nhà bạn cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh ung thư gan do một số vật dụng tưởng chừng như vô hại sau đây.
Đũa mốc
Theo thời gian cùng với độ ẩm tích tụ lại sẽ làm các đồ dùng trong nhà xuất hiện nấm mốc. Ngay trong căn bếp cũng vậy, những đôi đũa ăn bằng gỗ cũng có thể bị ẩm mốc do thời tiết hoặc vệ sinh không đúng cách. Đây cũng chính là môi trường thuận lợi để tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus) và E.coli phát triển. Ngoài ra, khi được dùng trong thời gian dài và bảo quản không tốt sẽ làm những đôi đũa này xuất hiện chất aflatoxin gây ung thư gan và nhiều bệnh nguy hiểm.
Để hạn chế được tối đa tình trạng này, bạn nên luộc đũa khoảng 10 phút khi mới mua về. Đũa nên được làm khô trước rồi mới cho vào tủ bát. Khi rửa chúng cần dùng khăn lau nhẹ nhàng, tránh chà xát mạnh làm mất đi lớp sơn phủ bảo vệ. Và tốt nhất, nếu nhà bạn dùng đũa gỗ thì nên thay mới định kỳ khoảng 5 tháng/lần.
Đồ nhựa tái sử dụng
Nhiều người có thói quen tái sử dụng các loại hộp, chai nhựa chứa thực phẩm để đựng đồ ăn. Tuy nhiên, đây lại là một thói quen vô cùng nguy hiểm bởi các sản phẩm này có nguy cơ thôi nhiễm hóa chất và dễ ngấm vào thức ăn. Những hóa chất này tích tụ lâu trong cơ thể làm tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư rất cao. Đồ dùng bằng nhựa khi sử dụng lâu dễ bị trầy xước, ngả màu, tạo điều kiện cho vi khuẩn trú ngụ và gây bệnh.
Do đó, chúng ta cần cẩn thận trong việc sử dụng những loại đồ dùng bằng chất liệu này. Tránh việc dùng những sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc sản phẩm không chuyên dùng cho việc tích trữ trong tủ lạnh. Mặc dù chúng có thể là phương án tiết kiệm hữu ích nhưng tuyệt đối cần tránh để bảo vệ sức khỏe bạn nhé!
Thớt gỗ
Việc thái hay chặt đồ ăn sẽ khiến thớt để lại những mảnh vụn hay vết lõm. Lượng thức ăn sót lại trên bề mặt thớt không được làm sạch kỹ vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi gây hại cho sức khỏe. Hơn nữa, thớt gỗ rất dễ ngấm nước và ẩm mốc làm xuất hiện độc tố nấm aflatoxin rất nguy hiểm. Loại nấm này gây ra những ảnh hưởng lên tế bào dẫn đến ung thư, dị tật. Tiêu thụ một lượng bằng 2,5mg aflatoxin trong thời gian ngắn có thể gây xuất hiện các triệu chứng của bệnh ung thư gan.
Đặc biệt, việc chùi rửa thông thường hay dùng nước nóng không thể làm sạch được loại nấm độc này. Để an toàn nhất, bạn nên hạn chế tác động mạnh vào bề mặt thớt và phơi chúng dưới nắng sau mỗi lần làm sạch. Bạn cũng có thể thay thế chúng bằng các sản phẩm có chất liệu khác để giảm tối đa nguy hiểm cho sức khỏe.
Source (Nguồn): Health/Helino
Điều gì xảy ra khi uống 1 tách cà phê mỗi buổi sáng?
1 tách cà phê vừa đủ mỗi ngày không chỉ giúp tinh thần luôn sảng khoái, tỉnh táo dễ tập trung hơn mà còn mang lại rất nhiều lơi ích sức khỏe .
Tăng khả năng ghi nhớ
Cà phê giúp não bộ luôn tỉnh táo và hoạt động tốt hơn (Ảnh minh họa)
Các chất kích thích và các chất bảo vệ thần kinh thu được từ cà phê không chỉ làm tăng tâm trạng và năng suất mà còn cải thiện trí nhớ của bạn. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng uống cà phê có thể giúp tăng cường khả năng ghi nhớ trong suốt 24 giờ tiếp theo và thậm chí có thể củng cố trí nhớ dài hạn. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, việc bổ sung thêm nhiều caffeine hơn cũng không làm tăng hiệu quả này.
Giảm cân
Cà phê là một trong những thực phẩm lành mạnh giúp bạn giảm cân và giữ gìn vóc dáng cân đối nhất. Khi mức độ của hormone leptin thấp, cơ thể của bạn bắt đầu lưu trữ chất béo và bạn tăng cân. Uống cà phê mỗi ngày sẽ làm tăng mức độ hormone trong cơ thể của bạn, giúp hạn chễ mỡ thừa, giảm cân hiệu quả.
Giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuyp 2
Các nghiên cứu khoa hoc đã phát hiện uống mỗi tách cà phê trong một ngày sẽ giúp giảm 7% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Các a xít chlorogen và trigonelline có trong cà phê là hoạt chất có tác dụng kiểm soát tốt lượng đường trong m.áu, do đó ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ tiểu đường tuyp 2.
Tốt cho sức khỏe răng miệng
Cà phê chứa nhiều polyphenol, một vi chất đã được chứng minh có tác dụng hiệu quả trong việc t.iêu d.iệt các mảng bám và vi khuẩn có hại cho răng miệng. 1 tách cà phê mỗi ngày giúp bạn giảm thiểu nguy cơ sâu răng hiệu quả. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng ống hút uống cà phê để hạn chế số lượng đường xâm nhập vào răng, hoặc đ.ánh răng ngay sau khi uông để tốt cho răng miệng.
Giảm stress, trầm cảm
Một tách cà phê mỗi ngày giúp giải tỏa stress, ngăn ngừa nguy cơ trầm cảm (Ảnh minh họa)
1 tách cà phê mỗi ngày có thể mang tới những tác động tích cực cho não bộ, giúp bạn tỉnh táo, tập trung hơn và cải thiện tâm trạng một cách tự nhiên. Uống cà phê mỗi ngày có thể làm dịu các dây thần kinh của bạn, giảm stress. Hơn nữa, caffeine là một trong những chất kích thích phổ biến nhất của hệ thống thần kinh trung ương (CNS) và sự kích thích liên tục này có thể giảm chứng trầm cảm.
Giảm nguy cơ ung thư gan
Một nghiên cứu tại Nhật Bản cho thấy rằng, những ngươi có thói quen uống cà phê hàng ngày có nguy cơ bị ung thư gan thấp hơn so với những người không uống. Trong một nghiên cứu khác, người ta đã xác định rằng uống 2 – 3 tách cà phê mỗi ngày giúp giảm 38% nguy cơ mắc bệnh ung thư gan.
Ngoài ra, khi uống cà phê cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh gan khác, như bệnh gan mạn tính, xơ gan, viêm gan C và bệnh gan nhiễm mỡ.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Cà phê giúp kích thích các thụ thể trong dạ dày, thúc đẩy tiết dịch khoảng 10-15%, giúp bạn tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, hạn chế được các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy,…
Tuy nhiên, với những người bị bệnh dạ dày hay dễ phản ứng với cà phê thì không nên uống nhiều cà phê bởi chúng có thể gây nên tình trạng ợ nóng, trào ngược,… khiến tình trạng bệnh thêm nặng nề.
Theo giadinhvietnam