Ăn đồ ăn nhanh đang là một xu hướng của giới trẻ tại các thành phố lớn, nhiều bạn trẻ cho rằng đây là phong cách ăn sành điệu, biểu hiện của lối sống hiện đại.
Thế nhưng, đồ ăn nhanh không chỉ mất cân đối về dinh dưỡng mà còn có thể có một số chất độc hại sinh ra trong quá trình chế biến ảnh hưởng tới sức khỏe.
Béo phì: Trong các đồ ăn nhanh có chứa nhiều chất béo và tinh bột. Đây lại chính là những chất có thể khiến tăng trọng lượng cơ thể một cách nhanh chóng và dẫn đến căn bệnh nguy hiểm đó là béo phì
Đáng nói hơn, khi cơ thể bị béo phì nó sẽ kéo theo hàng loạt các nguy cơ, biến chứng bệnh khác như: Mỡ trong m.áu, huyết áp cao, tiểu đường, đột quỵ, xơ vữa động mạch, nhồi m.áu cơ tim
Tăng nguy cơ mắc các căn bệnh về tim: Chất béo không có lợi trong thức ăn nhanh là nguyên nhân chính gây nên các chứng bệnh nguy hiểm về tim mạch
Cụ thể, thức ăn nhanh chứa nhiều chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa trực tiếp làm tăng nồng độ triglyceride và cholesterol xấu trong m.áu, góp phần hình thành các mảng bám và các bệnh về tim mạch
Bên cạnh lượng chất béo dung nạp vào cơ thể thì sử dụng thức ăn nhanh sẽ làm tăng lượng đường có trong m.áu. Mặt khác, nó cũng làm tổn thương tới các mạch m.áu và có thể gây viêm mãn tính, làm cho các cholesterol xấu bám vào thành động mạch ngăn m.áu lưu thông tới tim và gây nên các cơn đau tim
Giảm trí nhớ: Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, nếu một người khỏe mạnh ăn liên tục đồ ăn vặt trong hơn năm ngày thì sẽ bị suy giảm trí nhớ. Bởi một chế độ ăn uống kém dinh dưỡng có thể gây ra một số phản ứng hóa học dẫn đến viêm não, có liên quan đến trí nhớ
Hay theo một nghiên cứu mới nhất vừa được công bố trên tạp chí American College of Nutrition, chế độ ăn uống phương Tây gồm nhiều đồ ăn vặt, đồ ăn nhanh chứa nhiều đường, chất béo, làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Gây ra hiện tượng mệt mỏi và trầm cảm: Các loại thức ăn nhanh sẽ giúp bạn no và ngon miệng nhưng ngược lại chúng không cung cấp cho bạn đủ năng lượng, điều này sẽ khiến cơ thể bạn luôn trong trạng thái mệt mỏi và yếu ớt
Chúng ta đều biết rằng, thức ăn nhanh chứa rất ít chất dinh dưỡng quan trọng như các protein và vitamin cần thiết cho việc duy trì sức khỏe và tăng cường hoạt động các cơ quan quan trọng trong cơ thể
Nếu bạn ăn thức ăn nhanh hằng ngày trong thời gian dài, bạn sẽ bị mắc chứng mệt mỏi mãn tính, thậm chí bạn sẽ rất khó khăn để thực hiện những công việc hằng ngày
Ngoài ra, ăn quá nhiều thức ăn nhanh, cơ thể của bạn có thể bị mất các chất dinh dưỡng cần thiết như acid amin tryptophan. Việc thiếu acid amin này có thể làm tăng nguy cơ bị trầm cảm
Dễ gây kích ứng da: Những món đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ rất dễ gây nóng trong người và ảnh hưởng đến làn da của chị em phụ nữ như khiến da tiết ra nhiều dầu hơn, nổi mụn bọc, mụn cám…
Đặc biệt với các bạn bị nhiều mụn, ăn càng nhiều thức ăn nhanh thì việc chữa trị mụn lại càng khó khăn hơn
Gây ra các căn bênh về thận: Thức ăn vặt như khoai tây chiên thường chứa nhiều muối để làm tăng tiết enzyme và nước bọt giúp tăng cảm giác thèm ăn của bạn
Tuy nhiên, chúng sẽ làm tăng huyết áp, từ đó ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của thận, khiến cơ thể phù nề và ứ nước, gây ra các tình trạng rối loạn chức năng thận
Mắc các bệnh về xương khớp: Chúng ta đều biết, thức ăn nhanh thường là những món chứa nhiều đạm. Nếu cơ thể phải hấp thu quá nhiều đạm sẽ khiến cơ thể bị mệt mỏi, chậm chạp và có thể dẫn đến các bệnh như loãng xương, đau khớp, viêm khớp,…
Ảnh hưởng tới gan: Một bất lợi khác của đồ ăn vặt là nó có thể gây tổn thương gan. Thức ăn vặt chứa hàm lượng chất béo chuyển hóa cao có thể tích tụ như chất béo trong gan, có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ và rối loạn chức năng gan
Tăng nguy cơ ung thư: Việc sử dụng thực phẩm nghèo chất xơ là nguyên nhân chính gây nên các chứng bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa
Các nghiên cứu của các nước châu Âu cho thấy, việc tiêu thụ quá nhiều thức ăn nhanh có chứa nhiều đường và chất béo có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư đại trực tràng
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng chỉ ra rằng những người đàn ông sử dụng các loại thực phẩm chiên nhiều hơn hai lần một tháng cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến t.iền liệt cao hơn
Không tốt cho hệ tiêu hóa: Theo một nghiên cứu cho thấy, nhóm người hay sử dụng các loại thức ăn nhanh gặp các vấn đề về trào ngược dạ dày thực quản (GERD) và hội chứng kích thích ruột (IBS)
Nguyên nhân của việc sử dụng loại thức ăn này gây ảnh hưởng đến dạ dày và hệ tiêu hóa chúng ta là vì các loại thức ăn này được chiên kỹ, xử lý qua nhiều dầu, lớp dầu dính trên đồ ăn nhanh sẽ bám vào lớp niêm mạc dạ dày và làm nồng độ acid trong ruột tăng lên
Mặt khác, gia vị trong các loại thức ăn nhanh có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày làm cho hệ tiêu hóa yếu đi, GERD và lượng chất xơ quá ít trong loại thức ăn này cũng ảnh hưởng lớn đến hệ tiêu hóa, có thể gây táo bón hoặc khó tiêu cho hệ tiêu hóa và có thể gây nên bệnh trĩ
Sông Hương (Tổng hợp)
Theo anninhthudo
Cô gái có 2 khối u quái ở buồng trứng vì thích ăn loại thực phẩm nhiều người cũng mê
Khi đi massage ở quán, Eyza Zakiey được nhân viên massage nhắc nhở nên đi khám vì cảm thấy có gì đó trong bụng của cô.
Hầu hết chúng ta đều thích ăn thức ăn nhanh. Thức ăn nhanh dễ mua, giá cả phải chăng lại phục vụ nhanh chóng, hương vị cũng thơm ngon nên được rất nhiều người yêu thích. Nhưng dù vậy các chuyên gia vẫn khuyên nên ăn những thức ăn nhanh này vừa phải vì các nghiên cứu cho thấy những thực phẩm này rất nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta nếu tiêu thụ quá nhiều.
Tuy nhiên, một cư dân mạng đã tiết lộ rằng những mối nguy hiểm của việc ăn đồ ăn nhanh không chỉ giới hạn ở việc béo phì. Cô gái trẻ có tên Eyza Zakiey đã đăng tải trên Facebook cá nhân về việc tình cờ phát hiện ra u nang buồng trứng như thế nào.
Eyza Zakiey có hai khối u quái buồng trứng.
Vì cảm thấy bụng to ngày càng to, nghĩ do bị đầy hơi nên cô gái trẻ đã đi massage. Trong quá trình mát xa, Eyza rất ngạc nhiên khi nhân viên massage nói với cô rằng có gì đó trong bụng và khuyên cô nên đi khám bác sĩ. Eyza sau đó đã đến gặp bác sĩ và nhận được thông báo cô có hai khối u nang trong cơ thể. Bác sĩ khuyên cô nên phẫu thuật càng sớm càng tốt vì các u nang rất to ở mức 9,7cm và 5,7cm, và họ thậm chí còn tìm thấy một số sợi tóc bên trong chúng. Đó có thể là u quái buồng trứng.
Theo những gì bác sĩ nói với Eyza, thực tế tất cả phụ nữ đều có những u nang này, nhưng chúng không phát triển thành u quái như thế và cũng không gây nguy hiểm. Một trong những yếu tố có thể kích thích u nang của Eyza phát triển là do sở thích ăn thức ăn nhanh, hải sản, đậu nành và thực phẩm đóng hộp của cô.
Sau sự việc, Eyza cũng nhắc nhở mọi người không nên ăn quá nhiều đồ ăn nhanh vì có thể gây tổn hại tới sức khỏe giống như cô.
Theo bác sĩ việc ăn quá nhiều đồ ăn nhanh là nguyên nhân khiến khối u phát triển trong cơ thể Eyza Zakiey. (Ảnh minh họa)
U quái buồng trứng là gì?
Khác với u nang buồng trứng thường chứa đầy chất dịch bên trong thì u quái buồng trứng lại chứa các mô tuyến bã, da, tóc, xương… Vì thế loại u này được gọi là u quái (tên gọi khác là u nang bì buồng trứng).
U quái buồng trứng có nguồn gốc từ tế bào mầm. Các tế bào mầm phát triển và biệt hóa tạo thành u quái trưởng thành. Nếu các tế bào mầm không biệt hóa tốt sẽ là u quái không trưởng thành. Khoảng 95% các u quái là u quái trưởng thành.
U quái buồng trứng có thể gặp ở mọi lứa t.uổi nhưng thường gặp nhất là phụ nữ trong độ t.uổi sinh đẻ. Điều nguy hiểm là u quái buồng trứng không có dấu hiệu rõ rệt khi hình thành và đang phát triển, vì thế rất khó để chị em nhận biết và có sự đề phòng.
Tác hại của việc ăn quá nhiều đồ ăn nhanh
Theo bác sĩ Cẩm Nga chia sẻ trên Sức khỏe đời sống, đồ ăn nhanh tuy hấp dẫn về mặt cảm quan nhưng cũng có những mặt trái như: cao năng lượng, nhiều đạm, nhưng lại ít vitamin, thiếu chất xơ và khoáng chất…
Nếu dùng với thời gian dài, ngoài nguy cơ thiếu chất xơ, thiếu vitamin và khoáng chất còn dễ dẫn đến những nguy cơ khác như: dư thừa năng lượng và chất béo, dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì va nguy cơ bệnh lý khi trương thanh liên quan đến dư thừa dinh dưỡng như rối loạn chuyển hoá mỡ, tăng huyết áp, tiểu đường, đột quỵ, xơ vữa động mạch, nhồi m.áu cơ tim…
Lượng đạm trong đồ ăn nhanh vượt xa nhu cầu chất đạm hàng ngày (khoảng 15%, tương đương khoảng 120-150g các thực phẩm giàu đạm có nguồn gốc động vật). Ăn quá nhiều đạm sẽ làm giảm t.uổi thọ của thận, tăng nguy cơ sỏi thận, loãng xương và gây bệnh gút.
Các loại thức ăn chiên như khoai tây chiên, gà chiên và cá chiên… cực kỳ nhiều chất béo, rất không tốt cho động mạch. Đồ ăn nhanh có chỉ số đường huyết cao khiến tuyến tụy phải tiết nhiều insulin để giúp chuyển hóa glucose thành năng lượng. Do đó, dân đến tình trạng tuyến tụy sẽ bị suy giảm chức năng do luôn phải hoạt động quá nhiều và nguy cơ cao dẫn đến đái tháo đường. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên hạn chế con ăn fast food.
Theo Hoàng Dương/Dịch từ WOB/Khám phá