Thực hư thông tin ăn nhiều thịt đỏ gây ung thư?

Thịt đỏ là những loại thịt từ các loại gia súc như: bò, lợn, cừu, dê, ngựa, lạc đà…. Trong vòng 10 năm qua, lượng thịt đỏ và thịt đã chế biến tăng rất nhanh trong khẩu phần ăn của con người và nó có thể là tác nhân gây bệnh ung thư?.

Ăn nhiều thịt đỏ có gây ung thư không? Ảnh K.C

Các nghiên cứu cho thấy rằng trung bình tiêu thụ 76 gram thịt đỏ hoặc thịt chế biến mỗi ngày, có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn 20% so với chỉ tiêu thụ khoảng 21 gram mỗi ngày. Uống rượu cũng làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, nhưng nếu ăn thức ăn giàu chất xơ từ bánh mì và ngũ cốc thì lại giúp hạ thấp nguy cơ này.

Người ta xếp thịt đỏ vào nhóm có thể là nguyên nhân trực tiếp có thể dẫn tới ung thư đại trực tràng, tuy nhiên những bằng chứng khoa học chứng minh còn có nhiều hạn chế. Thực tế cho thấy có thể những loại thịt đỏ được qua chế biến như xúc xích hay thịt nguội mới là thủ phạm thực sự.

Các loại thịt đỏ chế biến sẵn được WHO xếp vào danh mục tác nhân gây ung thư nhóm 1 – được coi là nguy hiểm hơn nhóm 2A bao gồm thịt đỏ chưa chế biến, bởi thịt chế biến sẵn còn có chứa thành phần nitrate, nitrite và muối là những yếu tố được cho là có thể trực tiếp gây ung thư.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Carolina Guizar, chúng ta không thể xác định được cụ thể một lượng tiêu thụ an toàn nào đối với thịt đỏ chế biến sẵn. Điều có thể nhận thấy rõ ràng là càng ăn nhiều thịt chế biến sẵn thì bạn càng có nguy cơ cao bị ung thư đại trực tràng.

WHO đã đưa ra một số bằng chứng cho thấy rằng tiêu thụ khoảng 5 dải thịt xông khói mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng tới 18%. Ngay cả khi bạn chỉ ăn khoảng 5 miếng mỗi ngày thì bạn cũng sẽ có 5% nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng ở một thời điểm nào đó trong đời.

Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ và Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới đã công bố một số báo cáo trong vòng 10 năm qua về ảnh hưởng của chế độ ăn uống, dinh dưỡng và hoạt động thể chất đối với nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Nghiên cứu gần đây nhất được công bố vào năm 2017, cho thấy tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, tương tự như khi uống nhiều hơn hai cốc đồ uống có cồn mỗi ngày. Mặt khác, ăn ngũ cốc nguyên hạt hàng ngày và tăng cường hoạt động thể lực có thể làm giảm nguy cơ.

Năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của WHO (IARC) đã phân loại thịt chế biến là chất gây ung thư cho người (nhóm 1) trên cơ sở đủ bằng chứng về ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, nhóm cho biết, có một mối liên quan tích cực với bệnh ung thư dạ dày.

IARC cũng đã phân loại thịt đỏ có khả năng gây ung thư cho con người (nhóm 2A). Quyết định này dựa trên dữ liệu liên quan cho thấy có bằng chứng cơ học mạnh mẽ về tác động gây ung thư. Hiệp hội này đã quan sát chủ yếu cho ung thư đại trực tràng nhưng cũng cho cả ung thư tuyến tụy và ung thư tuyến t.iền liệt.

Các tác giả của nghiên cứu hiện tại chỉ ra rằng hầu hết các nghiên cứu trước đây cho thấy nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng ở những người tiêu thụ nhiều thịt đỏ và thịt chế biến được thực hiện trong những năm 1990 hoặc trước đó, và mô hình tiêu thụ thịt đã thay đổi.

Chúng ta không thể hoàn toàn loại bỏ thịt đỏ khỏi chế độ ăn nhưng bạn có thể giảm thiểu các ảnh hưởng xấu của chúng bằng cách duy trì những thói quen dinh dưỡng lành mạnh như ăn nhiều hoa quả và rau xanh, kiểm soát tốt cân nặng và từ bỏ (hay không hút) t.huốc l.á.

Ước tính của GLOBOCAN 2018 cho thấy năm 2018 có 18,1 triệu ca ung thư mới và 9,6 triệu ca t.ử v.ong do ung thư. Một trong 5 nam và một trong 6 nữ trên toàn thế giới có thể bị ung thư trong suốt cuộc đời của họ, và một trong 8 nam và một trong 11 phụ nữ sẽ c.hết vì căn bệnh này; tổng số người còn sống trong vòng 5 năm được chẩn đoán ung thư, ước tính là 43,8 triệu người.

Năm loại ung thư gây tỷ lệ t.ử v.ong hàng đầu thế giới 2018 đối với cả hai giới lại có sự thay đổi thứ tự là ung thư phổi (18,4%), đại trực tràng (1.761.007 ca, 9,2%), dạ dày (782.685 ca, 8,2%), gan (781.631 ca, 8,2%), và vú (625.679 ca, 6,6%)

Theo GS Trần Văn Thuấn – Giám đốc Bệnh viện K trung ương bệnh ung thư có thể phòng ngừa được phần nào nếu ăn uống hợp lý. PGS Thuấn cho biết trong ung thư các nghiên cứu đều chỉ ra rằng thói quen ăn uống ít nhiều tác động kích hoạt tế bào ung thư.

Một chế độ ăn giàu chất xơ, nhiều trái cây hoa quả sẽ giảm nguy cơ ung thư. Còn chế độ ăn nhiệt thịt đỏ, chất béo cũng tăng nguy cơ ung thư. Thịt đỏ không phải là nguyên nhân gây ung thư nhưng ăn quá nhiều và chế biến bằng cách tẩm ướp, chiên nướng sẽ làm gia tăng nguy cơ ung thư. Cách tốt nhất đó là cân bằng chế độ dinh dưỡng một cách hợp lý để phòng bệnh.

Theo infonet

Sự thật về thịt đỏ và cách ăn chuẩn đảm bảo dinh dưỡng

Thịt đỏ bao gồm các loại thịt như thịt bò, thịt cừu, thịt dê, thịt lợn, thịt ngan… Chúng là lựa chọn dinh dưỡng cần thiết nhờ chứa nhiều sắt, protein…

Ăn thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư và bệnh tim?

Đối với bệnh tim thì có thể nói là câu trả lời khá rõ ràng. Một số loại thịt đỏ có hàm lượng chất béo bão hòa cao, làm tăng lượng LDL-choresterol trong m.áu. Lượng choresterol xấu này cao làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, và mắc bệnh tim.

Nói đến ung thư thì câu trả lời lại có phần chưa được rõ ràng với nhiều người.

Một mặt, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng nó làm tăng nguy cơ mắc ung thư đặc biệt đối với ung thư đại trực tràng. Một nghiên cứu gần đây của Viện nghiên cứu y tế quốc gia với hơn nửa triệu người Mỹ có t.uổi đã kết luận rằng những người ăn thịt đỏ và thịt đã qua chế biến trong 10 năm thì c.hết sớm hơn những người ăn lượng ít hơn. Những người ăn khoảng 110g (4 ouces) thịt đỏ mỗi ngày có nguy cơ c.hết do ung thư hoặc bệnh tim hơn những người ăn cực ít, chỉ khoảng 15g (1/2 ounce) mỗi ngày.

Mặt khác, ngành công nghiệp thịt cho rằng không có sự liên quan giữa thịt đỏ, thịt chế biến với ung thư, và nói rằng thịt nạc đỏ phù hợp với chế độ ăn uống lành mạnh. Một người phát ngôn của ngành công nghiệp thịt đã chỉ trích dự án nghiên cứu Viện nghiên cứu y tế quốc gia Mỹ, nói rằng các nghiên cứu mà trong đó dựa vào việc những người tham gia nhớ lại những thực phẩm họ đã ăn không thể chứng minh nguyên nhân và hậu quả. Phó Chủ tịch Hội thịt Mỹ còn nói thẳng rằng “Những kết luận này không có gì ngoài thống kê luyên thuyên”.

Nhưng nên biết rằng có nhiều nghiên cứu đã tìm ra mối liên quan. Theo dõi hơn 72.000 phụ nữ trong 18 năm cho thấy những người ăn kiêng kiểu phương Tây có nhiều thịt đỏ, đồ ngọt tráng miệng, ngũ cốc tinh chế và khoai tây chiên có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, và chúng là nguyên do dẫn đến t.ử v.ong.

Đặc biệt là sau khi xem xét lại một cách hệ thống các nghiên cứu khoa học, một hội đồng chuyên gia của Quỹ nghiên cứu ung thư thế giới và Viện nghiên cứu ung thư Mỹ đã kết luận rằng “thịt đỏ hoặc thịt chế biến có thể là nguyên do dẫn đến một số bệnh ung thư. Báo cáo của họ cho thấy bằng chứng thuyết phục về mối liên quan giữa thịt đỏ, thịt chế biến và ung thư đại trực tràng, còn đối với các loại ung thư phổi, thực quản, dạ dày, tụy và ung thư nội mạc tử cung thì mối liên quan là hạn chế.

Phần thịt đỏ nào là an toàn nhất?

Khúc thịt đỏ lành mạnh nhất phải tìm đến các phần “Thăn”: thăn bò, thăn lợn, thăn cừu băm…

Thịt bò: nên lấy vùng xung quanh mắt và xung quanh mông, vai bò, phi lê, sườn nướng hay tay bò quay cũng là những phần thịt ngon và ăn được. Nếu thịt bò xay thì chọn ít nhất 95% nạc.

Thịt lợn: phần thịt nên chọn là thăn, sườn dải.

Dưới đây là những lý do khác khiến bạn nên hạn chế ăn thịt đỏ:

1. Chứa nhiều chất béo bão hòa

Thịt đỏ thường chứa nhiều chất béo bão hòa và do vậy làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

2. Làm tăng hàm lượng cholesterol

Thịt đỏ chứa acetat và những chất này khi được sử dụng sẽ làm gia tăng hàm lượng cholesterol trong cơ thể, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

3. Gây ung thư đại tràng

Thịt đỏ chứa các hợp chất ung thư, nó giàu hàm lượng protein và cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa. Điều này cho phép các hợp chất chống ung thư gây tổn thương thành ruột và đây là bước đầu dẫn tới ung thư đại tràng.

4. “Thủ phạm” gây béo phì

Thịt đỏ chứa nhiều chất béo, calo và các chất béo bão hòa, nó dẫn tới tăng cân và béo bụng.

5. Gây bệnh tiểu đường

Cũng vì chứa nhiều chất béo bão hòa nên thịt đỏ làm tăng nguy cơ phát triển tiểu đường týp 2. Nó cũng làm tăng sức đề kháng insulin của cơ thể và khiến cơ thể khó điều chỉnh đường huyết.

6. Ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa

Do chứa hàm lượng protein cao, nên thịt đỏ cần nhiều thời gian để được tiêu hóa trong đường tiêu hóa. Điều này dẫn tới sự sản sinh các độc tố gây hại và các amin t.iêu d.iệt các vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột. Nó dẫn tới những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như hội chứng viêm ruột, táo bón, co rút, trĩ và nhiều vấn đề khác

7. Ảnh hưởng tới cân bằng hoóc-môn

Động vật thịt đỏ thường được tiêm hoóc-môn tăng trưởng, vì vậy thịt của chúng khi được hấp thu có thể gây ra nhiều rối loạn trong cơ thể. Nó dẫn tới mất cân bằng hoóc-môn và một số tình trạng sức khỏe như dậy thì sớm ở trẻ.

8. Dẫn tới bệnh Alzheimer

Thịt đỏ chứa nhiều sắt và có liên quan tới bệnh Parkinson và Alzheimer. Dư thừa sắt có thể còn thúc đẩy phản ứng của gốc tự do gây hại và stress oxy hóa.

9. Gây bệnh tự miễn

Hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể chống lại tất cả các bệnh và n.hiễm t.rùng. Vì protein động vật tương tự với của người, cơ thể không thể phân biệt giữa protein của cơ thể và của động vật. Một số bệnh tự miễn là viêm khớp dạng thấp, lupus và xơ cứng rải rác.

10. Gây viêm khớp

Thịt đỏ chứa purine, dẫn tới hàm lượng cao axit uric trong cơ thể, tăng nguy cơ bệnh gút và viêm khớp. Chúng cũng có thể dẫn tới viêm khớp thoái hóa và các rối loạn mô mềm khác.

Đại Trần

Theo khoe 365

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *