Cà phê và chanh là hai thành phần phổ biến có tác dụng tốt cho sức khỏe. Trong khi một số người tin rằng pha trộn cả hai mang lại lợi ích ấn tượng, tuy nhiên khoa học có thể không đồng ý.
Cả cà phê và chanh đều có nhiều lợi ích sức khỏe đã được chứng minh, chủ yếu liên quan đến hàm lượng chất chống oxy hóa cao.
Lợi ích của cà phê
Hạt cà phê rang chứa hơn 1.000 hợp chất hoạt tính sinh học, nhưng caffeine và axit chlorogen (CGA) nổi bật là hợp chất hoạt động chính có khả năng chống oxy hóa. Cả hai đã được chứng minh là kích hoạt các con đường bảo vệ chống lại sự phát triển ung thư.
Ngoài ra, cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và gan, trầm cảm, cũng như bệnh Alzheimer và Parkinson.
Cà phê và chanh là hai thành phần phổ biến có tác dụng tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet
Hàm lượng caffeine trong cà phê cũng chịu trách nhiệm cho tác dụng tăng cường năng lượng, ảnh hưởng tích cực đến hiệu suất tập luyện sức bền và khả năng tăng số lượng calo đốt cháy, dẫn đến giảm cân, theo Healthline.
Lợi ích của nước chanh
Chanh là một nguồn vitamin C và flavonoid tuyệt vời, cả hai đều hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Ngoài ra, cả hai hợp chất đều giúp hỗ trợ bảo vệ chống lại bệnh tim, vitamin C còn giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch và chống lại n.hiễm t.rùng.
Có thể thấy cà phê và chanh chứa các hợp chất có lợi với đặc tính chống ung thư. Chúng cũng có thể bảo vệ chống lại các tình trạng mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim và tiểu đường. Tuy nhiên, pha trộn cả hai không nhất thiết phải chuyển thành một thức uống mạnh hơn, theo Healthline.
Những tuyên bố về lợi ích của việc uống cà phê kết hợp với chanh.
Giúp làm tan mỡ
Trên thực tế, cả chanh và cà phê đều không thể làm tan mỡ, cách duy nhất để loại bỏ chất béo không mong muốn là bằng cách tiêu thụ ít calo hơn hoặc đốt cháy nhiều chất béo hơn. Như vậy, tuyên bố này là sai.
Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy cà phê có thể giúp giảm cân, đó là lý do tại sao một số người có thể giảm cân nhẹ khi tiêu thụ đồ uống này.
Nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng caffeine có thể kích thích mô mỡ màu nâu (BAT), một loại mô mỡ chuyển hóa hoạt động giảm theo t.uổi tác và có thể chuyển hóa carbs và chất béo.
Một nghiên cứu trên ống nghiệm và trên người đã xác định rằng caffeine từ một tách cà phê (240 ml) tiêu chuẩn có thể tăng cường hoạt động BAT, gây ra sự gia tăng tỉ lệ trao đổi chất dẫn đến giảm cân.
Điều này cho thấy hiệu quả giảm cân tiềm năng có thể là do caffeine trong cà phê, không phải là hỗn hợp cà phê với chanh.
Giúp giảm đau đầu
Nhức đầu và đau nửa đầu đã được xếp hạng trên toàn thế giới là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng khuyết tật ở những người dưới 50 t.uổi. Do đó, việc tìm ra nhiều biện pháp điều trị tại nhà là điều phổ biến. Tuy nhiên, có nhiều nghiên cứu trái chiều về việc sử dụng cà phê cho mục đích này.
Vẫn còn nhiều nghiên cứu trái chiều có nhiều về việc sử dụng cà phê có thể giảm cơn đau đầu. Ảnh: Internet
Một giả thuyết cho rằng caffeine trong cà phê có tác dụng co mạch, có nghĩa là nó thắt chặt các mạch m.áu làm giảm lưu lượng m.áu về phía đầu và làm giảm cơn đau. Nghiên cứu cũng cho thấy caffeine có thể khuếch đại tác dụng của thuốc dùng cho đau đầu và đau nửa đầu.
Tuy nhiên, một giả thuyết khác tin rằng caffeine có thể hoạt động như một tác nhân gây đau đầu cho một số người, cùng với các loại đồ uống và thực phẩm khác, như sô cô la, rượu và trái cây họ cam quýt như chanh.
Do đó, uống cà phê với chanh có thể làm giảm hoặc đau đầu. Và nếu nó giúp giảm đau, nó sẽ lại là do caffeine trong cà phê, chứ không phải cà phê và chanh tự uống, theo Healthline.
Lợi ích chăm sóc da
Nghiên cứu cho thấy cả hàm lượng chất chống oxy hóa của cà phê và chanh có thể mang lại lợi ích cho da.
Một mặt, hàm lượng CGA của cà phê được cho là cải thiện lưu lượng m.áu và hydrat hóa trong da. Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ nó có thể làm mỏng da, cải thiện độ mịn màng và chăm sóc hàng rào bảo vệ da.
Mặt khác, hàm lượng vitamin C của chanh có thể kích thích sản xuất collagen, một loại protein cung cấp cho làn da sức mạnh, độ đàn hồi và giảm tổn thương da do các gốc tự do có nguồn gốc từ ánh nắng mặt trời.
Tuy nhiên, chúng vẫn có thể tận dụng những lợi ích này bằng cách tiêu thụ cà phê và chanh riêng biệt, vì không có bằng chứng nào cho thấy hiệu quả chỉ được phát huy khi cả hai được trộn lẫn, theo Healthline.
NHẬT LINH (LƯỢC DỊCH)
Cà phê đem lại nhiều lợi ích nhưng nếu uống sai cách, nó cũng gây tổn hại cho sức khỏe
Từ trước tới nay, chúng ta đã nghe nhiều đến những lợi ích mà việc uống cà phê. Tuy nhiên, như “con dao hai lưỡi”, nếu uống cà phê sai cách cũng có thể gây nhiều nguy hại cho sức khỏe của bạn.
Uống cà phê đã dần trở thành thói quen hằng ngày của nhiều người. Họ không chỉ uống cà phê nguyên chất, cà phê hòa tan, mà còn lựa chọn nhiều loại cà phê được pha chế, kết hợp các kiểu khác nhau. Vì cà phê rất phổ biến, cho nên loại thức uống này rất được nhiều người quan tâm, đặc biệt là tác động của nó đối với sức khỏe.
Tác hại khi uống nhiều cà phê mỗi ngày, uống cà phê chất lượng kém
1. Làm cho tinh thần luôn ở trạng thái phấn khích
Cà phê chứa nhiều caffeine, chính caffeine có tác dụng khiến tinh thần tỉnh táo, tăng độ nhanh nhạy nhưng lại làm tăng sự phấn khích của não bộ.
Nếu uống nhiều cà phê có thể khiến bạn tăng huyết áp, hoặc gây ra các vấn đề về thần kinh khác. Nếu bạn bị rối loạn lo âu, uống nhiều cà phê sẽ khiến tim đ.ập nhanh, ù tai, đổ mồ hôi tay.
2. Giảm một lượng canxi nhất định
Việc uống cà phê làm mất một lượng canxi nhất định nhưng không nhiều, khoảng 2-3mg canxi với mỗi tách cà phê. Tuy nhiên, nếu bạn quá lạm dụng cà phê, bạn sẽ đối mặt với nguy cơ loãng xương do thiếu canxi.
Lưu ý khi uống cà phê
1. Không nên uống quá nhiều
Đối với người trưởng thành khỏe mạnh, mỗi ngày không nên uống quá 200mg cà phê. Nếu là những tách cà phê nhỏ, một ngày không nên uống quá 3 cốc.
2. Cà phê nguyên chất tốt hơn cà phê hòa tan
Cà phê nguyên chất tốt cho sức khỏe hơn. Bạn có thể mua bột cà phê nguyên chất hoặc tự xay hạt cà phê để đảm bảo trong đó không có nhiều chất bổ sung. Cà phê hòa tan uống rất ngon nhưng nó lại chứa nhiều tinh bột (carbonhydrate) và chất béo, thậm chí có nhiều loại có hàm lượng chất béo chuyển hóa cao. Đây là loại chất béo xấu, gây ra tổn thương đối với sức khỏe, đặc biệt là các bệnh về tim mạch.
3. Không uống cà phê quá nóng
Uống cà phê nóng dễ làm tổn thương thực quản, niêm mạc đường tiêu hóa, tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan. Nhiệt độ thích hợp của cà phê khi thưởng thức không vượt quá 65 độ C.
4. Không thêm quá nhiều đường
Thêm lượng đường trong cà phê đồng nghĩa với việc tăng nguy cơ béo phì, sâu răng. Bạn có thể thêm một chút sữa vào cà phê để giảm bớt vị đắng.
5. Lựa chọn thời điểm thích hợp để uống
Uống cà phê sau bữa sáng là lựa chọn hợp lý nhất. Nên tránh hai thời điểm là khi bụng đói và buổi tối, cà phê sẽ kích thích tiết axit dạ dày hay làm hưng phấn quá mức cho cơ thể gây mất ngủ.
4 nhóm người nên “nói không” với cà phê
– Bệnh nhân bị loét dạ dày.
– Người đang dùng thuốc.
– T.rẻ e.m, trẻ v.ị t.hành n.iên.
– Phụ nữ đang trong kỳ k.inh n.guyệt.
Nguồn: Aboluowang
Theo Helino