Thời kỳ k.inh n.guyệt là giai đoạn nhạy cảm của chị em bởi bạn sẽ phải chịu những cơn đau bụng, mất m.áu, mệt mỏi,… Có một số thực phẩm có thể giúp phụ nữ giảm bớt sự khó chịu khi “đèn đỏ” nhưng có những thực phẩm lại rất có hại.
Ảnh minh họa: Internet
Những thực phẩm nên tránh trong những ngày ‘đèn đỏ’
Thực phẩm đã qua chế biến
Để ngăn chặn tình trạng giữ nước và đầy hơi trong cơ thể thì bạn nên giảm bớt lượng natri trong các loại thực phẩm đã qua chế biến. Đồ ăn đóng hộp, các loại sốt tương đóng hộp, thịt nguội, phô mai… là những loại thực phẩm đóng gói chứa đến 200mg natri hoặc có thể nhiều hơn cho mỗi loại.
Thịt đỏ
Thịt đỏ có nhiều chất béo no, nên tránh ăn trong giai đoạn này, vì thịt đỏ có thể làm trầm trọng thêm chứng chuột rút, đầy hơi và mụn trứng cá. Nếu bạn thèm ăn thịt, hãy ăn thịt nạc như thịt gà không da hoặc cá dầu.
Ăn thức ăn cay có thể dẫn đến sự khó chịu trong dạ dày của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn chọn một cách khôn ngoan, một số loại gia vị thực sự có thể hữu ích cho cơ thể bạn trong thời gian phức tạp này. Ví dụ, ớt tươi nổi tiếng với tác dụng chống viêm và nghệ tây cải thiện hệ thống tiêu hóa. Ảnh minh họa: Internet
Rượu
Nếu bạn nghĩ rằng uống một hoặc hai ngụm rượu trong thời gian này sẽ không gây hại, bạn đã lầm. Ngược lại, uống rượu trong thời kỳ k.inh n.guyệt sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng khó chịu trong giai đoạn này.
Các sản phẩm từ sữa
Bạn có thể ngạc nhiên khi các sản phẩm từ sữa như sữa, kem và pho mát được khuyến cáo là không sử dụng khi đang ở trong chu kỳ. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên tránh những thực phẩm này. Bởi vì chúng chứa axit arachidonic có thể gây ra chứng chuột rút k.inh n.guyệt.
Kẹo và đồ ăn nhẹ
Đồ ăn nhẹ có thể cải thiện tâm trạng của bạn nhưng chúng cũng góp phần gây đầy hơi, tăng tiết khí hư và viêm do lượng đường tinh chế mà chúng chứa. Cơ thể bạn đã trải qua đủ vấn đề mất m.áu và các khoáng chất quan trọng. Trong trường hợp này, bạn nên tránh xa đường nhân tạo.
Để ngăn chặn tình trạng giữ nước và đầy hơi trong cơ thể thì bạn nên giảm bớt lượng natri trong các loại thực phẩm đã qua chế biến. Đồ ăn đóng hộp, các loại sốt tương đóng hộp, thịt nguội, phô mai… là những loại thực phẩm đóng gói chứa đến 200mg natri hoặc có thể nhiều hơn cho mỗi loại. Ảnh minh họa: Internet
Caffeine
Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ caffeine trong kỳ k.inh n.guyệt thực sự có thể khiến nó kéo dài hơn và trong một số trường hợp, thậm chí có thể dẫn tới vô kinh. Ngoài ra, caffeine khiến cho các vấn đề t.iền k.inh n.guyệt trở nên trầm trọng hơn. Bạn nên tránh uống cà phê trước và sau khi có kinh.
Đồ ăn cay
Ăn thức ăn cay có thể dẫn đến sự khó chịu trong dạ dày của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn chọn một cách khôn ngoan, một số loại gia vị thực sự có thể hữu ích cho cơ thể bạn trong thời gian phức tạp này. Ví dụ, ớt tươi nổi tiếng với tác dụng chống viêm và nghệ tây cải thiện hệ thống tiêu hóa.
Chuối có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn để ăn vặt trong suốt kỳ “đèn đỏ” của bạn. Những loại trái cây này chứa đầy kali, magiê và chất xơ. Chúng sẽ giúp bạn kiểm soát nhu động ruột không đều, tiêu chảy và thèm ăn vặt. Ảnh minh họa: Internet
Thực phẩm béo
Ăn các loại thực phẩm béo như bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên và bim bim trong những ngày “đèn đỏ” sẽ ảnh hưởng đến hóc-môn của bạn, dẫn đến chứng chuột rút và có thể khiến bạn cảm thấy chóng mặt. Việc lựa chọn thức ăn không chính xác sẽ khiến cơ thể bạn khô hạn và mất nước.
Các loại ngũ cốc tinh lọc
Các loại ngũ cốc tinh lọc như bánh mì, bánh pizza, ngũ cốc và bánh tortillas nên tránh trong thời kỳ này, vì nó có thể dẫn đến táo bón. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt, có chỉ số GI thấp tốt cho hệ thống tiêu hóa của bạn.
Thịt đỏ có nhiều chất béo no, nên tránh ăn trong giai đoạn này, vì thịt đỏ có thể làm trầm trọng thêm chứng chuột rút, đầy hơi và mụn trứng cá. Nếu bạn thèm ăn thịt, hãy ăn thịt nạc như thịt gà không da hoặc cá dầu. Ảnh minh họa: Internet
Thức ăn nhiều muối
Các loại thức ăn chứa nhiều muối như súp đóng hộp, thịt xông khói, khoai tây chiên, … nên tránh trong những ngày này vì chúng có hàm lượng muối cao. Tiêu thụ một chế độ ăn muối cao sẽ gây ra các chứng bệnh dạ dày cho bạn.
Thực phẩm nên ăn:
Bông cải xanh
Sắt là khoáng chất bạn mất nhiều nhất trong quá trình c.hảy m.áu kinh nguyệt. Bông cải xanh sẽ giúp bạn bù đắp cho sự mất chất sắt này. Bên cạnh sắt, bông cải xanh rất giàu chất xơ, magiê và kali sẽ giúp giảm đầy hơi, khắc phục tiêu hóa và thư giãn các cơ nếu bạn bị đau bụng kinh.
Cá hồi nên được đưa vào bất kỳ chế độ ăn uống nào được coi là lành mạnh vì nó chứa axit béo omega-3 lành mạnh và là một nguồn protein phong phú. Ăn cá hồi trong kỳ k.inh n.guyệt sẽ giúp ngăn ngừa viêm nhiễm phụ khoa, giảm các cơn đau bụng và điều hòa chu kỳ k.inh n.guyệt. Ảnh minh họa: Internet
Chuối
Chuối có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn để ăn vặt trong suốt kỳ “đèn đỏ” của bạn. Những loại trái cây này chứa đầy kali, magiê và chất xơ. Chúng sẽ giúp bạn kiểm soát nhu động ruột không đều, tiêu chảy và thèm ăn vặt.
Socola đen
Socola đen chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe như sắt, magiê, chất chống oxy hóa và flavanol. Ngoài ra, ăn socola đen trong kỳ k.inh n.guyệt có thể có lợi cho lưu lượng m.áu và thư giãn các mạch m.áu. Chưa kể ăn socola vào thời điểm này sẽ giúp cải thiện tâm trạng của bạn.
Nước
Trong ngày k.inh n.guyệt thì triệu chứng chuột rút, đau nhức xảy ra là do cơ thể đang bị giữ nước. Một trong những cách tốt nhất để khắc phục tình trạng này là uống nhiều nước hơn. Nếu uống không đủ nước trong ngày này thì cơ thể sẽ tích trữ nước để bù lại sự thiếu hụt nước trong cơ thể.
Socola đen chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe như sắt, magiê, chất chống oxy hóa và flavanol. Ngoài ra, ăn socola đen trong kỳ k.inh n.guyệt có thể có lợi cho lưu lượng m.áu và thư giãn các mạch m.áu. Chưa kể ăn socola vào thời điểm này sẽ giúp cải thiện tâm trạng của bạn. Ảnh minh họa: Internet
Nghệ tây
Nghệ tây cũng được chứng minh là giúp giảm các triệu chứng khó chịu trước kỳ k.inh n.guyệt. Vì là một loại gia vị trong nấu nướng, nên bạn có thể dễ dàng thêm khoảng 30mg mỗi ngày vào các món ăn như súp, trà hay một loại nước sốt nào đó.
Các loại đậu
Nhờ có một hàm lượng chất xơ khá cao nên đậu sẽ giúp bạn tiêu hóa nhanh và tránh những cơn đau do chuột rút h.ành h.ạ. Đậu còn chứa một hàm lượng cao vitamin B nên sẽ giảm bớt được những căng thẳng, mệt mỏi trong kỳ k.inh n.guyệt của bạn.
Cam và chanh
Bạn nên ăn nhiều trái cây để tăng lượng vitamin và giảm cảm giác thèm đường mỗi khi đến “đèn đỏ”. Trái cây có múi đặc biệt tốt vào thời điểm này. Bên cạnh vitamin, chúng chứa rất nhiều chất xơ và nước, sẽ giữ cho cơ thể bạn ngậm nước và tiêu hóa của bạn tốt hơn. Hơn nữa, trái cây họ cam quýt rất tốt để giảm bớt buồn nôn và các điều kiện khó chịu khác liên quan đến k.inh n.guyệt.
Sắt là khoáng chất bạn mất nhiều nhất trong quá trình c.hảy m.áu kinh nguyệt. Bông cải xanh sẽ giúp bạn bù đắp cho sự mất chất sắt này. Bên cạnh sắt, bông cải xanh rất giàu chất xơ, magiê và kali sẽ giúp giảm đầy hơi, khắc phục tiêu hóa và thư giãn các cơ nếu bạn bị đau bụng kinh. Ảnh minh họa: Internet
Cá hồi
Cá hồi nên được đưa vào bất kỳ chế độ ăn uống nào được coi là lành mạnh vì nó chứa axit béo omega-3 lành mạnh và là một nguồn protein phong phú. Ăn cá hồi trong kỳ k.inh n.guyệt sẽ giúp ngăn ngừa viêm nhiễm phụ khoa, giảm các cơn đau bụng và điều hòa chu kỳ k.inh n.guyệt.
Gừng
Gừng rất tốt để kiểm soát viêm nnhưng nó cũng sẽ giúp bạn giảm đau bụng kinh. Thêm gừng tươi vào trà của bạn nếu bạn bị đau bụng.
QUẢNG AN (TỔNG HỢP)
Theo T.iền phong
Báo động trẻ suy dinh dưỡng do thực phẩm chế biến
Thực phẩm “siêu chế biến” vừa rẻ lại tiện lợi nhưng là một trong những nguyên nhân ẩn sau cuộc khủng hoảng suy dinh dưỡng ở t.rẻ e.m trên toàn cầu.
Mì ăn liền có thể ngon, rẻ, tiện lợi nhưng giá trị dinh dưỡng thấp. Ảnh: Sun Daily
Kết luận được dẫn từ báo cáo “Tình hình T.rẻ e.m 2019” của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (Unicef). Theo Unicef, thế giới hiện có 700 triệu t.rẻ e.m dưới 5 t.uổi nhưng cứ 3 trẻ thì ít nhất một bé bị thiếu dinh dưỡng hoặc thừa cân, và khoảng 50% trong tình trạng “đói tiềm ẩn” (tiêu thụ thực phẩm tiện lợi, mau no nhưng thiếu vitamin cùng vi chất dinh dưỡng thiết yếu). Ngoài ra, báo cáo ghi nhận 149 triệu t.rẻ e.m bị thấp còi trong khi 50 triệu trẻ gầy còm. Ước tính, gần 45% t.rẻ e.m từ 6 tháng đến 2 t.uổi trên toàn thế giới không được ăn trái cây, rau củ và 60% không được ăn trứng, sữa, cá hoặc thịt.
Trước thực trạng quá nhiều t.rẻ e.m và thanh thiếu niên không nạp đủ chất dinh dưỡng, Giám đốc Unicef Henrietta Fore cảnh báo thế hệ tương lai có thể đối mặt nguy cơ kém phát triển về thể chất lẫn trí tuệ. Cơ quan LHQ cho biết thay đổi trong chế độ ăn uống ở t.rẻ e.m có thể bắt nguồn từ xu hướng ngày càng nhiều gia đình di cư từ nông thôn lên thành thị để tìm việc làm. Trong đó, môi trường và tính chất công việc khiến nhiều phụ huynh lệ thuộc vào thực phẩm chế biến sẵn, vừa rẻ vừa tiện lợi. Theo chuyên gia dinh dưỡng Michelle Lau, những thức ăn “trữ lâu, dùng ngay” chứa rất ít thậm chí không có dinh dưỡng, điển hình là mì ăn liền. Với thành phần chủ yếu là carbohydrate (chất bột đường) tinh chế, cơ thể phải mất rất nhiều thời gian để tiêu hóa loại thực phẩm này. Đặc biệt trẻ nhỏ sau khi ăn sẽ càng lâu thấy đói. Điều này khiến nhiều phụ huynh nghĩ rằng con họ được ăn no là khỏe nhưng thật ra những thực phẩm rẻ t.iền và tiện lợi như vậy không hề tốt cho các bé.
Không riêng t.rẻ e.m, chuyên gia Michelle cho biết người lớn cũng nên hạn chế ăn mì gói bởi ngoài carbohydrate, chất béo bão hòa cao không tốt cho sức khỏe, trong mì còn chứa nhiều calorie, muối, màu thực phẩm nhân tạo, hương liệu, chất bảo quản và hàm lượng natri liên quan tăng huyết áp và bệnh béo phì. Trong số các lựa chọn thay thế, mọi người có thể cân nhắc mì kiều mạch ít calorie và carbohydrate hơn. Bún gạo cũng tốt vì không có cholesterol và ít chất béo. Hơn nữa, những thực phẩm trên đều không chứa chất bảo quản, chất tẩy trắng hoặc màu nhân tạo.
Báo cáo của Unicef cũng cho thấy một nghịch lý là kinh tế phát triển đôi khi tỷ lệ nghịch với chế độ ăn. Chẳng hạn Philippines, Indonesia và Malaysia ngày càng giàu có nhưng chế độ ăn uống của người dân các nước này trở nên nghèo nàn hơn, đặc biệt là t.rẻ e.m khi các bậc phụ huynh ngày càng ít thời gian chuẩn bị bữa ăn lành mạnh. Thực tế này được phản ánh qua tỷ lệ 40% t.rẻ e.m dưới năm t.uổi ở 3 quốc gia nói trên bị suy dinh dưỡng hay béo phì – cao hơn nhiều so với mức 1/3 bình quân toàn cầu.
Tuy không lành mạnh, nhưng nhu cầu tiêu thụ mì ăn liền vẫn tăng trưởng mạnh mẽ. Năm ngoái, thị trường mì gói toàn cầu đạt 42,2 tỉ USD và dự kiến tăng lên 57,5 tỉ USD vào năm 2024. Tại Trung Quốc, mì gói còn được coi như một chỉ số kinh tế và là thước đo bên cạnh số lượng tiêu thụ xe hơi để xem liệu người tiêu dùng trong nước có cải thiện chi tiêu – mua thêm những món đồ đắt t.iền – hay thắt lưng buộc bụng.
MAI QUYÊN
Theo SCMP/baocantho