Thực phẩm gây viêm có thể làm suy tim trầm trọng hơn

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Kentucky ở Lexington cho biết, những người bị suy tim ăn nhiều thực phẩm gây viêm có thể làm suy tim trầm trọng hơn.

Ảnh minh họa

Nghiên cứu trên 213 bệnh nhân suy tim, các nhà khoa học yêu cầu những người này ghi nhật ký về những gì họ đã ăn. Sau khi theo dõi những người tham gia trong một năm, các nhà khoa học nhận thấy, những người có chế độ ăn thúc đẩy chứng viêm cao hơn có nguy cơ t.ử v.ong hoặc nhập viện cao hơn gấp hai lần so với những người ăn thực phẩm giảm viêm.

TS JungHee Kang, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: Nếu những người bị suy tim giảm lượng thức ăn gây viêm có thể giúp họ sống sót tốt hơn.

Chế độ ăn uống đã được chứng minh đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh chứng viêm, có liên quan đến nhiều bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tim. Theo đó, chế độ ăn nhiều thực phẩm như thịt đỏ, ngũ cốc tinh chế và các sản phẩm từ sữa giàu chất béo đã được chứng minh là làm tăng chứng viêm, trong khi các loại thực phẩm như dầu ô liu, ngũ cốc nguyên hạt và trái cây và rau quả… được chứng minh là làm giảm chứng viêm.

Điều gì xảy ra nếu bạn không bao giờ ăn cá?

Vào tháng 12.2020, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã phát hành Hướng dẫn Chế độ ăn uống mới cho người Mỹ giai đoạn 2020 -2025.

Những người ăn cá có nguy cơ mắc bệnh mạch vành và đột quỵ thấp hơn 21% – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Đáng chú ý, trong đó có yêu cầu: ăn ít nhất 2 khẩu phần cá hoặc hải sản – tổng cộng 225 gram mỗi tuần.

Nhiều người không ăn hải sản hằng tuần đã đành, cũng có nhiều người không bao giờ ăn cá.

Nếu bạn là người không bao giờ ăn cá, bạn đã bỏ lỡ những lợi ích tuyệt vời sau đây:

Giảm nguy cơ đau tim đến 30%

Nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu, đã phát hiện ra rằng, những người theo chế độ ăn gồm cá, hải sản và thực vật, có nguy cơ bị đau tim thấp hơn 30% và có nguy cơ suy tim thấp hơn 22%, theo Express .

Những người ăn cá cũng có nguy cơ mắc bệnh mạch vành và đột quỵ thấp hơn 21%.

Giáo sư Eric Rimm, từ trường Y Harvard TH Chan (Mỹ), đã viết lời khuyên – được xuất bản trên tạp chí về bệnh tim mạch Circulation như sau: “Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hải sản không chỉ ngừa bệnh tim mà còn ngừa cả đột quỵ, suy tim, đột tử do tim, và suy tim sung huyết”, theo Guardian .

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hải sản không chỉ ngừa bệnh tim mà còn ngừa cả đột quỵ, suy tim, đột tử do tim, và suy tim sung huyết – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Các lợi ích khác của việc ăn cá

Cung cấp lượng lớn các chất dinh dưỡng quan trọng

Ăn hải sản 2 lần một tuần là cách đơn giản để tăng lượng protein nạc đồng thời giúp hấp thu thêm các chất dinh dưỡng có lợi, như a xít béo omega-3, vitamin D, vitamin B, selen và iốt.

Hải sản đặc biệt chứa nhiều a xít béo omega-3 EPA và DHA.

Hải sản có nhiều a xít béo nhất bao gồm cá hồi, cá thu, cá mòi, cá tuyết và cá ngừ.

Các nguồn hải sản tốt nhất cung cấp vitamin D bao gồm cá hồi, cá trích, cá mòi và cá ngừ!

Bảo vệ tim

Trong khi hầu hết mọi người đều thiếu chất béo cực kỳ quan trọng này. EPA và DHA đã được chứng minh là giúp giảm viêm có liên quan đến một số bệnh mạn tính, mà một trong những căn bệnh gây t.ử v.ong số một chính là bệnh tim.

Hỗ trợ chức năng não bộ

Riêng DHA đã được chứng minh là hỗ trợ chức năng não bộ. Các nghiên cứu cho thấy DHA thực sự làm tăng lưu lượng m.áu trong não.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Đặc biệt, với đại dịch covid-19, vitamin D rất cần thiết cho chức năng miễn dịch.

Hơn hết, vitamin D đóng vai trò trong việc hấp thụ canxi, giúp chúng ta hình thành và duy trì xương chắc khỏe.

Nghiên cứu cho thấy rằng việc cung cấp đủ lượng vitamin D giúp chống lại loãng xương, tăng huyết áp, ung thư và thậm chí một số bệnh tự miễn dịch.

Tăng cường trao đổi chất

Hải sản cũng rất giàu vitamin B1 – tăng cường trao đổi chất và 2 chất dinh dưỡng quan trọng selen và iốt – rất cần cho tuyến giáp, theo First .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *