Một số loại thực phẩm khi ăn cùng với nhau sẽ có các phản ứng hóa học khiến từ lành thành độc hoặc bị khử những thành phần vi lượng có trong các thực phẩm thành loại thực phẩm không còn giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, t.ử v.ong.
Ảnh minh họa: Internet
Một số loại thực phẩm khi ăn cùng với nhau sẽ có các phản ứng hóa học khiến từ lành thành độc hoặc bị khử những thành phần vi lượng có trong các thực phẩm thành loại thực phẩm không còn giá trị dinh dưỡng để bổ sung cho cơ thể nữa như: Vitamin A giúp tăng cường sự tổng hợp các chất đạm, vitamin C xúc tiến quá trình hấp thụ sắt…
Mặt khác, trong quá trình chế biến thực phẩm, sự kết hợp giữa một số thực phẩm có thành phần chất kỵ nhau sẽ tạo nên những chất không có lợi cho sức khỏe, gây ngộ độc…
Không nên nấu chung gan động vật với cà rốt, rau cần
Ảnh minh họa: Internet
Trong gan động vật có chứa rất nhiều các nguyên tố kim loại như sắt, đồng… Còn trong cà rốt, rau cần lại có lượng lớn vitamin C. Khi nấu chung với nhau các ion kim loại dễ khiến vitamin C bị oxy hóa ảnh hưởng tới dinh dưỡng của 2 loại thực phẩm. Không chỉ vậy, cà rốt và rau cần còn chứa cellulose và axit oxalic. Hai chất này khi kết hợp với các nguyên tố kim loại sẽ sản sinh ra hợp chất mới ngăn không cho cơ thể hấp thụ sắt. Điều này dẫn tới việc cơ thể thiếu sắt, lâu dần là thiếu m.áu.
Hạn chế gan lợn xào với giá đỗ
Ảnh minh họa: Internet
Các nhà khoa học cho biết, cứ 100g gan lợn là sẽ có tới 2,5mg đồng. Khi xào lẫn gan lợn với giá đỗ sẽ khiến vitamin C trong giá đỗ bị oxy hóa. Kết quả là khi ăn giá đỗ chỉ còn mỗi cái xác chứ chả có tí chất dinh dưỡng nào cả. Ngoài ra, trong quá trình oxy hóa cũng có thể sản sinh những hợp chất gây ngộ độc.
Không ăn thịt chó, thịt dê kết hợp uống nước chè
Nguyên nhân bởi thịt chó tính cam ôn nhiệt, có nhiều protein trong khi nước chè có tính chát. Hai thứ này kết hợp với nhau sẽ sinh táo bón, phân khô, khiến cho ruột chậm nhu động nên rất có hại, thậm chí còn gây ung thư. Để đảm bảo sức khỏe, khi ăn thịt chó, cũng không nên ăn thêm thịt dê. Bởi thịt chó có tính cam ôn, thịt dê đại nhiệt, hai loại thịt gặp nhau sẽ thành tích nhiệt, sinh tả lỵ.
Ăn trái cây ngay sau bữa ăn
Mặc dù trái cây rất tốt cho cơ thể và đóng vai trò không thể thiếu trong khẩu phần ăn hằng ngày nhưng nếu ăn chúng ngay sau bữa ăn sẽ dẫn đến tình trạng bị đầy bụng hoặc nặng hơn là đầy hơi, táo bón, tiêu chảy…
Trái cây vốn chứa nhiều vitamin, là thực phẩm tiêu hóa nhanh nhưng nếu dùng ngay sau bữa ăn, nó sẽ chịu ảnh hưởng của tinh bột, protein và khiến chúng bị ứ đọng lại trong dạ dày. Lúc này, đường trong hoa quả sẽ tạo phản ứng lên men ở dạ dày và khiến bạn gặp các vấn đề về đường tiêu hóa.
Đặc biệt, nếu ăn thực phẩm giàu canxi như tôm, cua… thì càng nên hạn chế tiêu thụ cùng hoa quả giàu vitamin C vì khi kết hợp cùng nhau, chúng khiến bạn bị đau bụng, tiêu chảy hoặc nặng hơn có thể ngộ độc.
Ảnh minh họa: Internet
Trà đen và sữa
“Trà đen giàu chất chống oxy hóa có tác dụng giảm viêm- nguyên nhân gây nên nhiều bệnh lý mạn tính cho cơ thể, bao gồm tim mạch và tiểu đường”, chuyên gia Alissa Rumsey, phát ngôn viên của Viện dinh dưỡng và chế độ ăn Hoa Kỳ cho biết.
Tuy nhiên, uống sữa sau khi uống trà có thể làm tiêu tan hết những lợi ích sức khỏe đó. Cho dù bạn chỉ uống một ngụm sữa nhỏ, “protein trong sữa sẽ gắn kết với chất chống oxy hóa trong trà, ngăn cản chúng được cơ thể hấp thụ”, Rumsey giải thích.
Tiếp đó, sữa uống chung với trà cũng khiến bạn không nhận được lợi ích từ canxi. “Caffeine trong trà có thể làm giảm sự hấp thụ canxi”, Rachel Meltzer Warren, chuyên gia dinh dưỡng đến từ New York cho biết. “Nếu bạn thực sự muốn thêm một thứ gì đó có ích vào trà, hãy vắt một chút nước chanh. Nó sẽ làm tăng lượng chất chống oxy hóa mà cơ thể bạn có thể hấp thụ”.
Bánh mỳ trắng và nước ngọt
“Carbohydrate đơn là thứ làm tăng lượng đường trong m.áu một cách kinh khủng nhất”, Liz Weinandy, chuyên gia dinh dưỡng và chế độ ăn tại Trung tâm Y tế Wexner, Đại học Ohio cảnh báo. Vì vậy, ăn kết hợp một lúc từ 2 đến 4 thực phẩm sau sẽ là một công thức thảm họa: bánh mỳ trắng, mứt, nước ngọt và khoai tây chiên.
“Mức đường trong m.áu của bạn sẽ tăng lên nhanh chóng. Và cơ thể bạn sẽ phải làm việc rất vất vả để có thể hạ nó xuống, nhờ vào việc giải phóng insulin từ tuyến tụy”, Wainandy nói. Một khi đường trong m.áu giảm xuống, mức năng lượng và tâm trạng của bạn sẽ chạm đáy. Bạn sẽ nhanh chóng thấy mệt mỏi và có thể khó chịu, cáu bẳn với bất cứ ai, bất kì thứ gì.
Hải sản và nhân sâm không kết hợp lẫn nhau
Ảnh minh họa: Internet
Khi uống nhân sâm, nên kiêng ăn tất cả các loại củ cải (đỏ, trắng, xanh…) và hải sản đều là cấm kỵ sau khi uống nhân sâm. Theo y học cổ truyền, củ cải và đồ biển đại hạ khí, còn nhân sâm đại bổ khí, hai thứ triệt tiêu lẫn nhau, gây hại cho người sử dụng.
Dù là sắc hay hấp cách thủy, cũng không được dùng đồ kim loại để nấu nhân sâm. Sau khi dùng loại dược liệu này, không được uống trà, vì trà sẽ làm giảm tác dụng của nhân sâm.
Sữa và tinh bột
Khi uống sữa cùng những thực phẩm chứa nhiều tinh bột sẽ gây tình trạng đầy hơi vì sẽ cần nhiều thời gian hơn cho quá trình tiêu hóa.
Một số chế phẩm từ tinh bột còn chứa axit phytic khi kết hợp với canxi và magie trong sữa sẽ tạo thành chất chất không hòa tan, khiến cơ thể không hấp thụ được. Tốt nhất hãy uống sữa trước hoặc sau bữa ăn khoảng 1h bạn nhé.
Đậu, đỗ và pho mát
Mặc dù sự kết hợp giữa pho mát và các loại đậu/ đỗ có thể tạo những món ăn ngon tuyệt nhưng trên thực tế chúng lại không nên ăn cùng nhau bởi nó gây chứng đầy hơi khá lâu. Ngoài ra, pho mát cũng không hợp với cua, lươn, rau dền… vì chúng đều là thực phẩm giàu đạm, ăn cùng nhau sẽ dư thừa năng lượng khiến bạn bị khó tiêu.
Không uống sữa bò kết hợp nước hoa quả chua (cam, quýt)
Bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây chua sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại làm cho khó tiêu và rối loạn tiêu hóa.
Nếu trẻ uống lâu dài sẽ rất mắc bệnh methemoglobin gây khó thở, tím tái và có nguy cơ khiến trẻ t.ử v.ong. Nước hoa quả có tính axít, làm biến đổi tính chất của sữa bò gây khó tiêu.
QUẢNG AN (TỔNG HỢP)
Theo T.iền phong
Những thực phẩm không nên ăn cùng nhau vì có thể gây ngộ độc
Có vô số thực phẩm khi được ăn cùng nhau sẽ xảy ra phản ứng hóa học, từ đó chuyển thành độc hại hoặc mất đi đặc trưng của thức ăn đó, khiến chúng không còn giá trị dinh dưỡng bổ sung cho cơ bắp, ví dụ như: vitamin A tạo điều kiện cho tổng hợp protein, vitamin C thúc đẩy quá trình hấp thụ chất sắt…
Mặt khác, trong quá trình chế biến, sự kết hợp của một số loại thực phẩm cùng vứi các nguyên liệu không phù hợp sẽ tạo ra các chất không tốt cho sức khỏe.
Thức ăn ngon, trang trí đẹp là chưa đủ, món ăn cần được phối hợp một cách hợp lý. Trên thực tế, có những thực phẩm không thể cùng ăn một lúc bởi vì tính kỵ nhau của chúng có thể gây nên phản ứng tiêu cực, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.
Những thực phẩm nào không nên ăn cùng nhau vì chúng có thể gây ngộ độc và kể cả t.ử v.ong
Trứng và sữa đậu nành
Sữa đậu nành giàu protein và các amino axit cần thiết, nhất là có chứa thành phần hoạt chất isoflavone mà rất có lợi cho phụ nữ. Nó không những tốt cho hệ tim mạch, mà hạt đậu nành còn chứa ít đường, có lợi cho những người thừa cân, béo phì hoặc mắc bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, tuyệt đối không được uống sữa đậu nành với trứng gà vì albumin trong lòng trắng trứng gà dễ dàng phản ứng với chất tripxin trong sữa đậu nành, tạo ra các chất khó hấp thụ đối với cơ thể người, làm giảm giá trị dinh dưỡng.
Rau cải thìa và đậu phụ
Đậu phụ giàu hai loại khoáng chất là magiê clorua và canxi sunfat, trong khi rau cải thìa chứa axit oxalic. Khi gặp nhau, chúng tạo ra magiê oxalat và canxi oxalat, hai chất kết tủa không tiêu hóa được mà có thể ảnh hưởng đến việc hấp thụ canxi cũng như tạo ra sỏi thận.
Gan động vật với cà rốt, cần tây
Trong gan động vật, lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác là khá cao. Các ion kim loại dễ dàng khiến vitamin C trong rau củ quả bị oxi hóa và mất chất. Thêm vào đó, rau củ quả chứa xenlulô và axit oxalic ảnh hưởng đến sự hấp thụ nguyên tố sắt của cơ thể.
Hải sản và nhân sâm
Theo như y học truyền thống, hải sản gây thở nhanh, trong khi nhân sâm bổ khí, hai thứ khử lẫn nhau, gây ra nguy hiểm với người sử dụng. Khi dùng nhân sân, bạn nên kiêng mọi loại củ cải trắng, củ cải đỏ và hải sản,… bởi vì những loại này kỵ nước.
Dưa chuột và cà chua
Bởi vì dưa chuột chứa một loạt enzyme tiêu hóa vitamin C, ăn dưa chuột cùng với cà chua hay những thực phẩm giàu vitamin C đều không tốt vì nó làm giảm khả năng hấp thụ vitamin C của cơ thể.
Thịt dê và trà
Thịt chó và thịt dê giàu protein. Nếu bạn ăn thịt chó hoặc thịt dê và uống trà ngay sau đó, axit tanic trong nước trà sẽ phản ứng với protein trong thịt để tạo nên tannalbin, cái mà làm se lại mucosa trong ruột, làm giảm khả năng co bóp của ruột, dễ dẫn tới táo bón, gây nguy cơ mắc ung thư.
Thịt bò và hạt dẻ
Thịt bò và hạt dẻ đều tốt cho dạ dày. Tuy nhiên, hạt dẻ chứa vitamin C, thứ mà có thể phản ứng dễ dàng với những chất có trong thịt bò và giảm giá trị dinh dưỡng của hạt dẻ. Sự kết hợp này cũng sẽ không tốt cho tiêu hóa và gây khó tiêu.
Tôm và đồ ăn chứa vitamin C
Những người ăn tôm và cũng ăn nhiều đồ ăn chứa vitamin C đang đùa với sức khỏe của mình. Tôm chứa một hợp chất có thể phản ứng với vitamin C để sản sinh ra độc tố asen.
Sữa và sô cô la
Nghe có vẻ khó tin nhưng không nên dùng sữa và sô cô la cùng nhau. Sữa giàu protein và canxi, còn sô cô la là axit oxalic, nên nếu ăn cùng nhau, chúng tạo ra canxi oxalat không tan, gây nên chứng khó tiêu và thậm chí là tiêu chảy.
Trứng gà và thịt rùa
Thịt rùa chứa nhiều chất hỗ trợ tiêu hóa, trứng gà lại nhiều protein tốt, hai loại ăn cùng với nhau sẽ dẫn đến protein biến chất, làm giảm giá trị dinh dưỡng, phụ nữ có thai và phụ nữ nói chung không nên ăn.
Nước uống chứa axit lactic và giăm bông
Nhiều người thích ăn sandwich với sữa chung. Tuy nhiên, giăm bông bao gồm cả giăm bông trong sandwich khi ăn cùng sữa chua có thể gây ung thư. Để kéo dài thời gian dùng cho sản phẩm thịt, các nhà sản xuất đã thêm nitrat để ngăn hư hỏng và ngăn botulinum – một chất độc thần kinh được tạo ra bởi vi khuẩn. Khi nitrat tiếp xúc với axit hữu cơ, chúng sẽ trở thành nitroasamine – một chất gây ung thư.
Thịt cừu và dưa hấu
Thịt cừu là một đồ ăn tính nóng, trong khi dưa hấu tính hàn, nếu ăn cùng nhau, dinh dưỡng trong thịt cừu sẽ giảm đi đáng kể. Đối với những người có lá lách yếu, ăn hai loại này cùng một lúc có thể gây hại thêm lên lá lách và ảnh hưởng dạ dày.
Huy Hoàng
Theo: break/vietq