Thực phẩm nào hỗ trợ điều trị cúm?

Đối với người bệnh cảm cúm, các món ăn bổ dưỡng, dễ tiêu và có tác dụng giải cảm rất tốt.

Hỏi:

Tôi đang trải qua trận cúm, cơ thể rất mệt mỏi. Tôi nên ăn loại thực phẩm nào để bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ hồi phục nhanh, thưa bác sĩ?

Cháo gà thêm hành, tía tô là một trong những món ăn tốt cho người bị cảm cúm.

BSCKII Huỳnh Tấn Vũ, BV ĐH Y dược TP.HCM trả lời:

Lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng phù hợp có thể đẩy nhanh quá trình chữa bệnh, làm giảm các triệu chứng và tăng tốc độ phục hồi, giúp người bệnh sớm cảm thấy thoải mái hơn.

Súp gà hoặc cháo gà nấu thêm hành, tía tô hoặc canh gà nấu gừng là một trong những món ăn tốt để ăn khi bị cảm cúm.

Các chất trong các món ăn này dường như kết hợp tốt với nhau để tăng cường khả năng miễn dịch.

Thịt gà là thực phẩm tốt cho sức khỏe vì thịt gà rất giàu dinh dưỡng, không chứa nhiều chất béo.

Thịt gà cũng chứa nhiều vitamin A, E, C, B1, B2, PP và các chất khoáng: canxi, phospho, sắt… Ngoài bổ dưỡng, thịt gà còn là thực phẩm dễ tiêu hóa, hấp thu.

Đối với người bệnh cảm cúm nên ăn các món bổ dưỡng, dễ tiêu và có tác dụng giải cảm rất tốt.

Nhấm nháp mùi thơm của súp gà nóng, cháo gà, canh gà nóng giúp tăng cường chức năng của các cấu trúc lông trong đường mũi giúp chống lại vi khuẩn và vi rút.

Cháo thịt bò nấu cà rốt hoặc cháo thịt bò tía tô hoặc súp thịt bò cà rốt cũng rất giàu protein, sắt, magie, selen, phospho, vitamin B6, B12, kẽm.

Kẽm có tác dụng tác dụng chống khuẩn, kháng viêm, giúp tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, tốt cho người bệnh cảm cúm, giúp tăng cường dinh dưỡng, tăng sức đề kháng của cơ thể.

Khi bị cảm cúm, cơ thể của bạn dễ bị mất nước và các chất điện giải. Một trong những khía cạnh quan trọng nhất để hỗ trợ điều trị bệnh cúm là giữ đủ nước, vì vậy hãy đảm bảo uống nước đầy đủ.

Hai loại gia vị giúp sống thọ người Việt vẫn ăn thường xuyên

Tiến sĩ người Anh Sunni Patel giới thiệu 10 thực phẩm nên ăn nếu muốn sống thọ, trong đó có tỏi, nghệ.

Tiến sĩ Patel giải thích những điều chỉnh trong lối sống, từ việc tập thể dục thường xuyên đến bỏ hút thuốc, đều có thể gia tăng t.uổi thọ của bạn. Dù vậy, một chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể vẫn là nền tảng quan trọng. Vì vậy, bạn nên bổ sung những thực phẩm bổ dưỡng vào bữa ăn mỗi ngày.

Theo Express, vị tiến sĩ người Anh gợi ý 10 loại thực phẩm giúp bạn sống thọ bao gồm tỏi, nghệ, rau quả, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, dầu ô liu, các loại đậu, sữa chua, chocolate đen, rượu đỏ (uống chừng mực).

Trong đó, tỏi và nghệ là hai loại gia vị sẵn có ở Việt Nam với giá phải chăng.

Tác dụng của tỏi

Tỏi là gia vị luôn có sẵn trong gian bếp hầu hết các gia đình Việt. Ảnh minh họa: AIB

Tỏi đã được sử dụng làm thực phẩm, hương liệu và dược liệu. Tỏi chứa rất ít calo, chất béo, protein, carbohydrate. Tác dụng đối với sức khỏe của tỏi đến từ các enzyme và một số hợp chất.

Theo Webmd, tỏi có nhiều tác dụng với sức khỏe, tỏi sống tốt hơn loại nấu chín. Các nhà khoa học tại Trường Y Đại học Emory (Mỹ) phát hiện ra một thành phần của dầu tỏi, diallyl trisulfide, bảo vệ tim sau cơn đau tim và khi phẫu thuật tim. Những con chuột nhận được thành phần này sau cơn đau tim có mức độ tổn thương mô tim ít hơn 61% so với những con chuột khác.

Dầu tỏi cũng được chứng minh chống lại bệnh cơ tim, nguyên nhân hàng đầu gây t.ử v.ong ở bệnh nhân tiểu đường.

Tỏi cũng được ghi nhận khả năng chống lại vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng. Một nghiên cứu cho thấy allicin, thành phần hoạt chất của tỏi tươi nghiền, có đặc tính kháng virus, chống lại nhiều loại vi khuẩn, bao gồm cả các chủng E. coli.

Tỏi cũng được ca ngợi có tác dụng giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Dữ liệu phân tích hơn 40.000 phụ nữ từ 55 đến 69 t.uổi ghi nhận ăn tỏi có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư ruột kết.

Một nghiên cứu kéo dài 30 năm trên 125.000 người cho thấy tiêu thụ tỏi có liên quan đến giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Những người ăn tỏi 5 lần trở lên một tuần có mức giảm lớn nhất.

Tác dụng của nghệ

Tinh chất nghệ được dùng để chữa nhiều loại bệnh. Ảnh minh họa: Twobrothers

Là họ hàng của gừng, nghệ rất phổ biến trong chế biến thực phẩm của nhiều nước châu Á. Nghệ cũng được sử dụng làm thuốc để điều trị các vấn đề như khó thở, bệnh dạ dày. Gần đây, nghệ được quảng cáo là siêu thực phẩm có thể chống ung thư.

Một số hợp chất trong nghệ hỗ trợ nâng cao sức khỏe của bạn. Nổi tiếng nhất là chất curcumin có khả năng chống viêm và giữ lượng đường trong m.áu ổn định, ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu đã theo dõi 240 người trưởng thành mắc t.iền tiểu đường ghi nhận bổ sung chất curcumin trong 9 tháng đã làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường.

Curcumin cũng giúp bạn chống lại nhiều loại virus bao gồm mụn rộp và cúm. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên động vật chứng minh nghệ đã ngăn chặn sự phát triển của tế bào khối u, giúp các enzyme giải độc hoạt động tốt hơn.

Dữ liệu của 207 người lớn cho thấy nghệ có thể cải thiện các triệu chứng ruột kích thích như đau bụng. Nghệ cũng được nghiên cứu để chế thuốc trị bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *